Xem nhiều

"Bao vây" dự án Discovery Complex vì chủ đầu tư chậm bàn giao nhà 2 năm, ép khách hàng đóng thêm tiền mua căn hộ

28/03/2018 06:49

VNFinance Hàng trăm khách hàng tập trung trước dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy để phản ánh về tình trạng chậm tiến độ bàn giao căn hộ cũng như "tự ý" tăng diện tích các căn hộ lên hàng chục mét vuông và ép khách hàng phải thanh toán thêm tiền.

Bàn giao căn hộ tăng 15m2 so với hợp đồng

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex có địa chỉ tại 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) được tái khởi động từ năm 2007 do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy - một công ty thành viên của Kinh Đô TCI Group làm chủ đầu tư.

Hàng trăm khách hàng mua căn hộ dự án Discovery Complex căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư.


Discovery Complex được xem là tổ hợp công trình “siêu sang” của Hà Nội, có quy mô cao chót vót với 2 tòa tháp gồm: chung cư 54 tầng, văn phòng 43 tầng, 8 tầng Trung tâm thương mại, 5 tầng hầm (chứa được 1.200 xe ô tô và 4.500 xe máy). Vốn đầu tư dự kiến khoảng 5.000 tỷ đồng.

Theo quy định tại hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà cho cư dân là quý I/2016, chủ đầu tư được phép chậm bàn giao trong khoảng thời gian không vượt quá 180 ngày, tức là chậm nhất vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay đã quá thời hạn bàn giao nhà là gần 2 năm mà cư dân vẫn chưa được nhận nhà.

Quá bức xúc trước việc chủ đầu tư dự án Discovery Complex không thực hiện đúng cam kết, chiều 22/3, hàng trăm khách mua căn hộ đã vây dự án Discovery Complex và căng nhiều băng - rôn để phản đối chủ đầu tư.

Theo phản ánh của cư dân, chủ đầu tư dự án Discovery Complex không chỉ chậm tiến độ bàn giao căn hộ mà còn ép khách mua nhà nhận diện tích tăng thêm. Theo đó, với giá mua căn hộ trên 30 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ có thể tăng thêm hàng chục m2 tương đương số tiền cả trăm triệu đồng… mà không được chủ đầu tư thoả thuận, thông báo trước với khách hàng.

"Khi nhận được thông báo nhận nhà, tôi mới biết diện tích nhà tôi tăng lên 15m. Chủ đầu tư đang ép nhà tôi phải đóng tiền với diện tích tăng thêm theo đúng giá trị đã ký trong hợp đồng mua bán", một khách hàng cho biết.

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ Chủ đầu tư

Chưa dừng lại ở đó, cư dân dự án còn phản ánh chủ đầu tư đã cam kết về việc có hệ thống xanh thiết kế xen kẽ các căn căn hộ nhưng đến thời điểm hiện nay theo quan sát thì không còn tầng cây xanh nào nữa mà thay vào đó là các sàn thương mại hoặc căn hộ mà chủ đầu tư muốn tối đa hoá lợi nhuận.

Dự án Discovery Complex có tổng diện tích đất là 10.158,5m2, tuy nhiên diện tích xây dựng là hơn 4.300 m2. Như vậy, mật độ xây dựng chiếm tới gần 45% - một mức mật độ khá cao. 

Quan sát dự án cũng thấy rõ, công trình nằm trong khu dân cư đông đúc, diện tích đất dành cho khuôn viên cây xanh và sân chơi công cộng rất ít. Trong khi đó đây lại là tòa nhà cao tầng nên mật độ dân cư sẽ rất cao. Nếu tính ra mật độ cây xanh và không gian công cộng trên đầu người thì con số này sẽ rất thấp so với hầu hết các chung cư khác tại Hà Nội từ bình dân đến cao cấp.

Dự án Discovery Complex được cấp phép xây dựng gồm 5 tầng hầm thông nhau, 5 tầng khối đế thông nhau, 1 tầng cây xanh và khu Văn phòng – chung cư cao cấp với tổng số 54 tầng. Trước khi Sở Xây dựng tiến hành cấp GPXD, các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm thẩm định về quy hoạch, kiến trúc, tiêu chuẩn xây dựng đã vào cuộc thẩm tra kỹ lưỡng và “chốt” các điều kiện để Sở Xây dựng lấy làm căn cứ cấp GPXD cho dự án này.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư lại “phớt lờ” số tầng ghi trên GPXD, tự ý xây cơi nới thêm tầng khối đế từ 5 tầng thành 8 tầng, vượt 3 tầng khối đế so với GPXD. Bên cạnh đó, dự án Discovery Complex còn xây vượt giấy phép từ 360 căn hộ chung cư lên 500 căn hộ.

 

Bình Lê

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thêm một dự án mới "lộ diện" tại khu phố sầm uất Lê Văn lương

Ngày 24/3, đại diện chủ đầu tư Ba Đình, nhà phát triển dự án Công ty Cổ phần Landmark Holding và tổng thầu xây dựng Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng (Vinaconex) đã chính thức bắt tay cùng tổ chức lễ khởi công xây dựng và ký kết hợp tác triển khai phân phối dự án Manhattan Tower.

Scroll