Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

Bất động sản Đà Nẵng: Bán hàng với "chiêu độc" mua lại căn hộ condotel

06/09/2017 14:44

VNFinance Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam về tình hình bất động sản Đà Nẵng cho thấy, trong những tháng đầu năm, chỉ có 1 dự án condotel được chào bán. Đặc biệt, chủ đầu tư ngoài cam kết lợi nhuận đến 12%/năm, còn tung "chiêu độc" cam kết mua lại căn hộ condotel từ chính khách hàng.

Thêm 1.300 phòng khách sạn sắp gia nhập thị trường

Ở thị trường khách sạn, theo báo cáo của Savills, nguồn cung thị trường khách sạn gồm 86 khách sạn 3 đến 5 sao với khoảng 9.400 phòng. 

Giá cho thuê phòng trung bình tăng 11% theo năm và công suất trung bình đạt 72%, tăng 7% theo năm, trong đó, phân khúc 5 sao dẫn đầu và hoạt động tốt nhất từ trước tới nay. 

Hoạt động thị trường Khách sạn

Nguồn: Nghiên cứu & Tư vấn Savills

 

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đạt 3,2 triệu lượt, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách quốc tế tăng 72% theo năm, đạt 1,2 triệu lượt.

Về nguồn cung trong tương lai, Savills cho biết, trong nửa cuối năm 2017, hơn 1.300 phòng khách sạn thuộc phân khúc 4 và 5 sao sẽ gia nhập thị trường.

Giá căn hộ giảm, condotel sắp đón nguồn cung lớn

Theo nhận định của Savillsl, thị trường condotel chỉ có 1 dự án mở bán mới trong nửa đầu năm 2017. Tương tự như vậy, thị trường căn hộ để bán cũng có một dự án mở bán mới, tổng nguồn cung căn hộ tăng 3% theo năm.

Tỉ lệ hấp thụ bình quân căn hộ để bán đạt khoảng 33%. Giá bán trung bình sơ cấp đạt 1.690 USD/m2, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 6 tháng cuối năm, 2 dự án được mong đợi sẽ cung cấp khoảng 1.200 căn ra thị trường.

Trong khi đó tỷ lệ hấp thụ của thị trường condotel khá cao, đạt khoảng 70%. Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 12%/năm, đồng thời cam kết mua lại đã thu hút nhiều khách hàng. 

Cũng theo Savills, từ cuối năm 2017 đến năm 2018, Đà Nẵng đón nhận nguồn cung lớn condotel, trong đó, chủ yếu nguồn cung từ chủ đầu tư trong nước.

"Mất hút" hàng trăm biệt thự nghỉ dưỡng 

Ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, thị trường có sự hấp dẫn tốt. Theo đó, tổng nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng là 801 căn, trong đó nguồn cung sơ cấp là 169 căn. Quận Ngũ Hành Sơn có nguồn cung lớn nhất với 728 căn, tương đương 91% thị phần, theo sau là quận Sơn Trà với 73 căn (9% thị phần).

Tính đến hết sáu tháng đầu năm 2017, tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 81%. Trong đó, các dự án được khách hàng lựa chọn dựa trên các tiêu chí: Uy tín chủ đầu tư, cam kết lợi nhuận cùng lợi thế gần biển. Mức giá các sản phẩm biệt thự đã hoàn thiện đầy đủ nội thất có giá từ 650 USD/m2 đến khoảng 3.000 USD/m2.

Theo Savills, trong nửa cuối năm, nguồn cung biệt thự không nhiều, dự kiến thị trường có thêm 45 căn biệt thự nghỉ dưỡng sẽ ra mắt thị trường.

Bán lẻ, văn phòng cho thuê giảm

Theo đánh giá của Savills, thị trường BĐS Đà Nẵng ảm đạm nhất ở 2 phân khúc bán lẻ và văn phòng cho thuê.

Ở phân khúc mặt bằng bán lẻ, nguồn cung tăng 17,3%, nhưng giá thuê giảm 0,2% và công suất thuê giảm 1,7% theo năm.

Theo Savills trong nửa cuối năm 2017 không có dự án nào đi vào hoạt động, trong sang năm 2018, có 3 dự án với 22.000 m² được lên kế hoạch gia nhập thị trường.

Ở thị trường văn phòng, Savills cho biết, nguồn cung văn phòng tăng 6% theo năm, giá thuê trung bình tăng 11%, nhưng công suất thuê giảm 4% theo năm xuống còn 87%. Trong đó, hoạt động của phân khúc Hạng C hoạt động cải thiện còn phân khúc Hạng A suy giảm nhẹ.

Về nguồn cung trong tương lai, những tháng cuối năm 2017 sẽ không có dự án mới gia nhập thị trường. Nhưng sang năm 2018, thị trường dự kiến đón nhận một dự án với 3.000 m² tại quận Hải Châu.

Bảo Quyên

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hà Nội: Chủ đầu tư hết cửa ‘chây ì’ quỹ bảo trì chung cư

UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng có trách nhiệm tham mưu UBND TP ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Scroll