Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam, những mảng mầu sáng tối: Bài 2. Ồ ạt nguồn cung, thị trường condotel Đà Nẵng hiển hiện nguy cơ “vỡ trận”!

24/07/2017 09:15

VNFinance Nổi lên như là một kênh đầu tư hấp dẫn, căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng (condotel) tại Đà Nẵng đã thu hút giới đầu cơ, lẫn doanh nghiệp đầu tư một cách ồ ạt. Việc có quá nhiều doanh nghiệp tham gia khiến nguồn cung condotel tăng chóng mặt, đang khiến phân khúc condotel tại Đà Nẵng đứng trước nguy cơ có thể “vỡ trận” bất cứ lúc nào.


Ngành du lịch thăng hoa

Với nhiều lợi thế về cảnh quan, cùng sự năng động của chính quyền địa phương, những năm gần đây, Đà Nẵng ngày càng thu hút nhiều khách du lịch và luôn dẫn đầu cả nước về thu hút khách du lịch quốc tế.

Ngành du lịch Đà Nẵng tăng trưởng liên tục, khiến thị trường bất động sản du lịch thăng hoa và nguồn cung liên tục được bổ sung.


Theo thống kê của Sở Du lịch Đà Nẵng, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân 20,14%/năm.

Đến năm 2015-2016, tăng trưởng ngành du lịch vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, trong đó, lượng du khách quốc tế có xu hướng gia tăng ngày càng lớn.

Cụ thể theo thống kê, năm 2015, lượng du khách đến Đà Nẵng đạt 4,6 triệu lượt, tăng 20,5%, trong đó, khách quốc tế ước đạt 1,25 triệu, tăng 30,8% so với năm 2014.

Đến năm 2016, lượng du khách đến Đà Nẵng đạt 5,51 triệu lượt, tăng 17,7%, trong đó khách quốc tế ước đạt 1,66 triệu lượt, tăng 31,6%.

Trong khi đó, thống kê mới nhất trong 6 tháng đầu năm 2017, lượng du khách đến Đà Nẵng đạt 3,2 triệu lượt, trong đó, lượng khách quốc tế đạt 1,22 triệu lượt, tăng 72% so với cùng kỳ.

Condotel chạy đua khách sạn

Sự bùng nổ của ngành du lịch, nhất là việc sự kiện Apec 2017 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng, khiến thị trường khách sạn tại Đà Nẵng được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đã dẫn đến sự bùng nổ về nguồn cung trong năm qua.

Theo khảo sát của Diễn đàn tài chính Việt Nam, hiện nay tại Đà Nẵng, hàng loạt khách sạn lớn, như: Mường Thanh Luxury Đà Nẵng, Hòa Bình Green Đà Nẵng, Four Points by Sheraton Đà Nẵng, Sheraton Danang resort… đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện để kịp phục vụ sự kiện Apec sẽ diễn ra vào tháng 11/2017.

Theo thống kê, hiện có khoảng 7.500 phòng khách sạn đạt tiêu chuẩn (từ 3-5 sao), trong khi các cơ sở lưu trú (tiêu chuẩn từ 2-3 sao) mọc lên như nấm sau mưa.

Sự bùng nổ nguồn cung khách sạn khiến nhiều người từng lo ngại đưa ra cảnh báo Đà Nẵng có thể xảy ra cuộc “khủng hoảng thừa” khách sạn trong tương lai.

Trong khi giới đầu tư khách sạn ồ ạt đầu tư xây mới khách sạn, thì nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng ồ ạt tìm đến Đà Nẵng đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có rất nhiều dự án là condotel để “đón đầu” nhu cầu của nghỉ dưỡng của du khách.

Do nguồn cung lớn, doanh nghiệp đua cam kết lợi nhuận khủng trong mở bán, thị trường Condotel Đà Nẵng rủi ro cao khi  doanh nghiệp không thể đạt được lợi nhuận cam kết khi dự án đi vào vận hành.

Theo thống kê của CBRE, trong 6 tháng đầu năm 2016, có khoảng 2.346 căn condotel đã gia nhập thị trường Đà Nẵng. Sang quý 3/2016, thị trường đón nhận thêm 2.800 căn condotel.

Trong khi đó, trong quý 4/2016, theo một báo cáo nghiên cứu của Savills, nguồn cung condotel Đà Nẵng tiếp tục bùng nổ, với khoảng 3.900 căn condotel mới gia nhập thị trường.

Sự bùng nổ nguồn cung condotel trong năm 2016 lớn gấp nhiều lần nguồn cung sản phẩm này tại Đà Nẵng trong nhiều năm trước đó cộng lại. 

Những số liệu mới nhất về nguồn cung condotel tại Đà Nẵng trong năm 2017 vẫn chưa được công bố, nhưng theo một đại diện đơn vị phân phối bất động sản nghỉ dưỡng có tiếng tại Miền Trung, thì nguồn cung condotel tại Đà Nẵng vẫn chưa chững lại, nghĩa là vẫn tiếp tục tăng trong năm 2017.

Và nguy cơ đổ vỡ

Mặc dù thanh khoản của thị trường condotel tại Đà Nẵng vẫn đang duy trì ở mức cao. Thế nhưng, do nguồn cung tăng liên tục, việc cạnh tranh trong bán hàng giữa các dự án đang diễn ra gay gắt.

Theo đó, để thu hút nhà đầu tư và bán được sản phẩm, hầu hết các chủ đầu tư dự án condotel phải áp dụng chương trình cam kết lợi nhuận từ 10-12% kéo dài từ 8 đến 10 năm.

Hàng loạt dự án căn hộ nghỉ dưỡng đang áp dụng chương trình cam kết lợi nhuận khủng tại Đà Nẵng có thể kể đến, như: Dự án Ariyana Furama condotel Đà Nẵng, Dự án Cocobay Đà Nẵng, dự án Vinpearl Condotel Đà Nẵng, dự án Condotel Hòa Bình Green Đà Nẵng…

Ngoài cam kết lợi nhuận, để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư còn phải áp dụng các chương trình chiết khấu bán hàng riêng và hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi…

Tại một báo cáo về thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được Savills công bố mới đây, chuyên gia của Savills đưa ra cảnh báo: Do nguồn cung condotel tại một số thị trường quá lớn, các chủ đầu tư lại đưa ra cam kết lợi nhuận rất cao nên các chủ đầu tư sẽ rất khó đảm bảo được phần lợi nhuận đã cam kết.

Đặc biệt các chương trình cam kết lợi tức khủng diễn ra ngày càng phổ biến, lại khiến người mua rủi ro hơn, do một số Chủ đầu tư ít kinh nghiệm, phát triển dự án với quy mô lớn, nhưng lại không có nguồn ngân sách mạnh mẽ.

Theo tìm hiểu của Diễn đàn tài chính Việt Nam, nhu cầu về khách sạn lẫn căn hộ nghỉ dưỡng tại thời điểm Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Apec năm 2017 sẽ rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu rất lớn này, nhiều doanh nghiệp đang chạy đua tiến độ để khai trương và đưa vào vận hành dự án khách sạn hay căn hộ nghỉ dưỡng dịp này.

Thực tế, công suất sử dụng phòng khách sạn hay căn hộ nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng hiện nay rất tốt. 

Theo khảo sát, rất nhiều khách sạn 4-5 sao, hoặc những khu nghỉ dưỡng sang trọng tại Đà Nẵng hiện nay đều được khách hàng đặt kín phòng cả tháng trời. Công suất cho thuê được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao trước thời điểm Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Apec năm 2017.

Thế nhưng sau sự kiện Apec, lượng du khách được dự đoán có thể suy giảm đột ngột, trong khi nguồn cung phòng khách sạn, đặc biệt là dự án Condotel không thuyên giảm, thậm chí vẫn tiếp tục được bổ sung nguồn cung rất lớn. 

Thực tế này, khiến nhiều người lo ngại nguy cơ “vỡ trận” với thị trường căn hộ nghỉ dưỡng có thể xảy đến bất cứ lúc nào!

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại


 

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hateco “thâu tóm” 3.172m2 đất vàng với giá “bèo”?

Nhiều xã viên HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung khiếu kiện, bức xúc phản ánh về dấu hiệu bất minh qua việc hợp thức “đất vàng” giữa Thủ đô với “giá bèo” dưới chiêu bài liên doanh, liên kết xây dựng trung tâm thương mại (TTTM), văn phòng và căn hộ… tại lô đất số 4A, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.

Scroll