Xem nhiều

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: 'Năng lượng xấu lấn lướt trên mạng xã hội'

11/10/2017 09:39

VNFinance Cho rằng mạng xã hội không xấu, nhưng theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, vẫn có "năng lượng đen", tiêu cực ảnh hưởng rất nhiều trên mạng xã hội như "ném đá", công kích, bôi xấu, khiến một số vụ tự tử xảy ra.

 

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kiều Trinh (Nghệ An) nêu thông tin giả, xuyên tạc, chống phá chế độ còn rất nhiều, có biện pháp kiểm soát nào?, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn, cho hay 15 năm trước đây không ai nghĩ internet phát triển với mức độ như hiện nay ở Việt Nam, giới trẻ ứng dụng và sử dụng công nghệ thông tin rất giỏi. “Mạng xã hội đã mang lại nhiều tiện ích, làm cho con người xích lại gần nhau, là kho kiến thức đồ sộ, khổng lồ để tìm kiếm mọi nơi, mọi lúc. Không ai có thể đi ngược lại xu hướng tiếp cận internet, mạng xã hội”, ông Tuấn cho nói.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông cũng thừa nhận, tác hại từ mạng xã hội cũng không nhỏ, những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, chia rẽ dân tộc, tôn giáo ngày càng nhiều hơn.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, phải nhìn nhận mạng xã hội là công cụ cho người dùng, là con đường để chúng ta đi, nhưng con đường đó có người tốt, kẻ xấu, thậm chí kẻ cướp. Mạng xã hội không xấu, nhưng ý thức của người sử dụng mạng xã hội là vấn đề.

 

Tự tử vì bị công kích trên mạng xã hội


“Khoảng 53 triệu người Việt Nam sử dụng internet và Facebook, hầu hết vẫn là người tốt, nhưng chỉ một bộ phận nhỏ xấu, nhưng năng lượng đen, năng lượng xấu ảnh hưởng rất nhiều đến mạng xã hội. Nói xấu nhau, ném đá, chì chiết rất nhiều. Nói tốt trên mạng xã hội ít người quan tâm, nhưng chỉ một lời lẽ xúc phạm thì gây kích động. Từ năm 2016 đến nay có ít nhất vài trường hợp tự tử vì bị bôi xấu trên mạng xã hội, ném đá chửi bới, lăng mạ nhau. Năng lượng xấu lấn lướt trên mạng xã hội”, Bộ trưởng Tuấn cho hay.
Ông Tuấn cũng cho biết, Bộ Thông tin - Truyền thông đã làm việc với nhiều cơ quan liên quan phối hợp xử lý, để tăng cường năng lượng tốt trên mạng xã hội, hạn chế tối đa năng lượng xấu. Người dùng mạng xã hội trong nước rất ít, chủ yếu dùng mạng nước ngoài như Facebook, Google.
“Chúng tôi đã làm việc với các mạng nước ngoài, yêu cầu tuân thủ luật pháp Việt Nam. Có hơn 5.000 video clip trên Youtube có nội dung xấu đã yêu cầu gỡ bỏ. Dùng thông tin tích cực trên báo chí đẩy lùi thông tin xấu”, ông Tuấn nói.
Ngoài ra, theo ông Tuấn, có tình trạng báo chí bị dẫn dắt bởi mạng xã hội, nhưng báo chí phải là hạt nhân, dẫn dắt, định hướng những thông tin đúng trên mạng xã hội.
Báo chí phải chọn đúng người
Liên quan đến tình trạng một số phóng viên sách nhiễu, làm tiền doanh nghiệp mà đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) phản ánh, Bộ trưởng Tuấn thừa nhận, gần đây có tình trạng báo chí, nhất là phóng viên thường trú vi phạm pháp luật, hù doạ doanh nghiệp. Bộ đã xử lý vi phạm hành chính, đình bản hoạt động, xử lý phóng viên thường trú, nhưng cảm giác tình trạng không giảm.
Nguyên nhân, theo ông Tuấn, do việc lựa chọn phóng viên thường trú, nhất là báo mạng, thậm chí chọn phóng viên bị kỷ luật về làm thường trú.
;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cơn sốt bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng: Sắp đến thời "truyền lửa"!

Nhờ ngành du lịch liên tục tăng trưởng, thị trường bất động sản du lịch Đà Nẵng có sự hồi phục và tăng trưởng ngoạn mục trong suốt 2 năm qua. Đặc biệt, xu hướng tăng trưởng của bất động sản du lịch Đà Nẵng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi sự kiện Hội nghị APEC được tổ chức tại Đà Nẵng đang đến gần.

Sunshine Group “chinh phục” bán đảo Thủ Thiêm bằng dự án nghìn tỷ bất động sảnđầy khác biệt

Gần đây, “đại gia xứ Bắc” Sunshine Group lại gây xôn xao dư luận khi tuyên bố “Nam tiến” và chinh phục khu đất vàng Thủ Thiêm (Tp.HCM) bằng một dự án quy mô 3000 tỷ. Điều đáng nói, theo hé lộ của chủ đầu tư, đây sẽ là một siêu phẩm đầy khác biệt, hứa hẹn tạo nên sức công phá mạnh mẽ ở khu vực bất động sản vốn đã rất “nóng bỏng” này.

Tại sao báo cáo thị trường của Savills bị phản bác?

Báo cáo về thị trường căn hộ tại Việt Nam của Savills đưa ra những con số gây bất ngờ với giới bất động sản. Việc Savills cho rằng, lợi suất cho thuê nhà ở tại Hà Nội đang cao gấp đôi Singapore và cao hơn nhiều so với TP.HCM, vấp phải nhiều quan điểm trái chiều.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll