Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán nhà đất qua hình thức lập vi bằng

24/05/2019 08:09

VNFinance UBND quận 12, TP HCM vừa cảnh báo người dân không thực hiện mua bán nhà, đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng, nhằm tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý.

Theo đó, thời gian qua, trên địa bàn Quận 12 xuất hiện nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại.

Việc này nhằm mua, bán những căn nhà “ba chung” (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà). Đồng thời, việc mua bán này được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua nhiều người; chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý.

Thông qua việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất với hình thức vi bằng, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua, các đối tượng lừa đảo, đầu nậu đất đai đã thu gom đất xây nhà, rao bán bằng thừa phát lại để trục lợi.

Quận 12, TP HCM xuất hiện tình trạng lừa đảo mua bán nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng.

Với những căn nhà không có giấy chứng nhận được mua bán bằng giấy tay, để tăng sự tin tưởng, các đối tượng này nhờ các văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng. Thậm chí nhiều căn nhà chung một giấy chứng nhận cũng được bán bằng hình thức đồng sở hữu, lập vi bằng. Nhiều nạn nhân “dính” vào nhà đất tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây dựng trái phép khiến cuộc sống khó khăn.

Trước thực trạng trên, UBND quận 12 đã đưa ra thông báo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng.

Theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương mại) phải được công chứng, chứng thực theo quy định.

Theo UBND quận 12, vi bằng không phải là văn bản công chứng, chứng thực theo quy định; vi bằng không chứng nhận, xác nhận tính hợp pháp của các hợp đồng, các giao dịch về nhà đất.

Vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ có giá trị ghi nhận sự kiện, hành vi dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp luật khác theo Nghị định số 61/2009/NĐ-CP và số 135/2013/NĐ-CP.

Văn bản cảnh báo người dân của UBND quận 12.

Đặc biệt, Sở Tư pháp có quyền từ chối vi bằng được lập bởi văn phòng Thừa phát lại, do vi bằng không phải văn bản công chứng, chứng thực theo quy định nên không có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét giải quyết.

Việc lập vi bằng mua bán, chuyển nhượng nhà đất với hình thức ghi nhận việc giao nhận nền đất; lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền là để che giấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật.

Do vậy, UBND quận 12 thông báo đến người dân dân nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng trên địa bàn quận.

Điều này nhằm để đảm bảo quyền lợi cho người dân và tránh những thiệt hại do đối tượng xấu lợi dụng tạo lòng tin, lừa đảo mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý để giao dịch.

Hải Lan

 

Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll