Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

Chào bán rầm rộ, dự án The Arena vẫn chưa xác định được tiền sử dụng đất và thuê đất dự án

06/09/2019 13:47

VNFinance Trước các thông tin về dự án The Arena thi công không phép và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, mới đây chủ đầu tư dự án đã có văn bản Thông cáo gửi khách hàng mua căn hộ tại dự án này.

Thi công, mở bán dù chưa được cấp phép

Dự án The Arena thuộc phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh được giới thiệu là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất TP Cam Ranh do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2017, song hiện chủ đầu tư vẫn sử dụng giấy phép cũ từ năm 2013, đến nay dự án vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh, thậm chí chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, nhưng chủ đầu tư vẫn cho máy móc thi công và rao bán rầm rộ từ đầu năm 2018 đến nay.

Đáng chú ý, năm 2019, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đã ra quyết định tạm đình chỉ thi công dự án The Arena, thế nhưng các hoạt động thi công trên công trường vẫn diễn ra nhộn nhịp và các căn hộ tại dự án vẫn được nhiều sàn môi giới BĐS chào bán tràn lan.

Các công trình tại dự án The Arena vẫn đang được triển khai xây dựng.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, Dự án The Arena là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất TP Cam Ranh, dự án được xây dựng gồm 4 tòa: Light-Sea-Wind-Sand. Ngoài khu biệt thự, 126 shophouse, dự án còn bao gồm 4 tòa khu căn hộ Condotel với hơn 5.000 căn (cao từ 21-25 tầng)... có mức diện tích đa dạng từ 35 – 72m2 và số lượng phòng ngủ từ 1-2 phòng ngủ.

Hiện tại, mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã lên tiếng xác nhận và báo chí cũng đồng loạt đưa tin dự án thi công không phép, thế nhưng các hoạt động thi công và rao bán căn hộ tại dự án vẫn diễn ra rầm rộ.

Về phía chủ đầu tư là Công ty CP Trần Thái Cam Ranh (Công ty TTCR), trước các thông tin về việc dự án thi công “chui” và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, mới đây doanh nghiệp này đã có văn bản Thông cáo gửi khách hàng mua căn hộ tại dự án này.

Theo đó, Công ty TTCR đã thông tin cụ thể về một số vấn đề liên quan đến việc triển khai dự án này.

CĐT khẳng định đã hoàn thành đầy đủ thủ tục xin cấp phép

Thứ nhất, về giấy phép Xây dựng, Công ty TTCR cho biết, dự án the Arena có tên gọi cũ là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh, đã hoan thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và được cấp Giấy phép xây dựng lần đầu số 17/GPXD ngày 4/2/2013.
Đầu năm 2016, sau khi nhóm cổ đông mới tiếp nhận quản lại dự án, nhận thấy phương án đầu tư của các nhà đầu tư cũ không hiệu quả, không phù hợp, Công ty TTCR đã tiến hành điều chỉnh lại quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư và đổi tên dự án thành The Arena.

Theo Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư (điều chỉnh) số 3456/QĐ-UBND ngày 17/11/2017, tiến độ mà Công ty TTCR cần thực hiện là: trước 30/6/2018 phải xong giấy phép xây dựng (điều chỉnh), trước 30/6/2019 phải xong hạ tầng. Trước 31/12/2020 đưa dự án vào vận hành.

Do đó, ngay sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, Công ty TTCR đã hoàn thiện việc điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 của Dự án theo Quyết định số 3826/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (điều chỉnh lần thứ 5); hoàn thiện các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin thuê đất để thực hiện dự án The Arena theo Quyết định số 332/QĐ-UBND về việc cho Công ty TTCR thuê đất bổ sung, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án The Arena tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh ngày 30/1/2018.

Phối cảnh dự án The Arena.

Đầu năm 2018, Công ty TTCR đã được bàn giao đất để chính thức triển khai thi công xây dựng Dự án theo Biên bàn bàn giao đất trên thực địa ngày 05/03/2018. Để đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, sau khi hoàn thiện các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500 và điều chỉnh hồ sơ xin thuê đất, giao đất, Công ty TTCR đã tiến hành các thủ tục để xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Công ty TTCR khẳng định, cho tới thời điểm này, toàn bộ hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công của Dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định theo các văn bản lần lượt là Thông báo số 755/HĐXD-QLDA (thẩm định thiết kế cơ sở) và Thông báo số Thông báo số 296/HĐXD-QLKT (thẩm định thiết kế kỹ thuật) của Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng – Bộ Xây dựng.

Các tài liệu này đã ghi nhận đầy đủ thông số chiều cao, diện tích xây dựng, số tầng của mỗi hạng mục công trình tại dự án. Bên cạnh đó, Dự án cũng đã hoàn tất công tác thẩm duyệt PCCC từ Bộ Công an, chấp thuận độ cao tĩnh không công trình từ Bộ Quốc phòng.

“Căn cứ vào những thủ tục và hồ sơ đã hoàn tất, Công ty TTCR khẳng định đã hoàn thành và đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh theo quy định của Luật Xây dựng 2014”, thông cáo của Công ty TTCR nêu.

Tuy nhiên, Công ty TTCR cho biết, từ tháng 4/2018, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng giải quyết hồ sơ hành chính các dự án, trong đó có dự án The Arena. Vì vậy việc điều chỉnh giấy phép xây dựng của Dự án vẫn chưa thể thực hiện được mặc dù hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh đã được trình nộp đầy đủ lên Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa từ rất lâu.

Thậm chí, theo Công ty TTCR, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có công văn gửi UBND tỉnh ghi nhận rõ việc dự án The Arena đã đủ điều kiện về thủ tục pháp lý để được cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh (công văn số 2715/SXD-KTQH và công văn số 3032/SXD-KTQH), nhưng cho tới thời điểm hiện tại, cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa cấp GPXD điều chỉnh cho dự án.

“Với cách là nạn nhân, chúng tôi đã nhiều lần có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh Tra Chính Phủ, Thủ tướng Chính Phủ và cả Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam. Ngày 26/8/2019 vừa qua, Quốc hội đã cử đoàn giám sát về thực địa dự án để đánh giá và kiểm tra về những văn bản kêu cứu của chúng tôi và sẽ sớm có kiến nghị đến các cơ quan có liên quan giải quyết dứt điểm cho doanh nghiệp trong tháng 9/2019”, Công ty TTCR cho hay.

Chưa xác định được tiền sử dụng đất và thuê đất dự án

Thứ hai là về vấn đề thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án, theo công ty TTCR, liên quan đến việc nộp tiền sử dụng đất, từ thời điểm chủ đầu tư triển khai dự án cho đến nay, cơ quan có thẩm quyền tỉnh Khánh Hoà chưa triển khai thủ tục xác định tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho dự án mặc dù Quyết định về giao đất, cho thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã hoàn thành.

Thông cáo của CĐT cho biết, chưa xác định được tiền sử dụng đất và thuê đất dự án.

Tuy nhiên, trước khi triển khai,thực hiện dự án, theo hướng dẫn của cơ quan quản lý, chủ đầu tư đã hoàn tất việc nộp ứng trước tiền thuê đất để thực hiện dự án. Chủ đầu tư cho biết, vẫn đang chờ thông báo của cơ quan quản lý về nội dung này, sau đó sẽ chấp hành triển khai.

Khẳng định dự án vẫn tiến hành thi công, CĐT cho biết , trên công trường, các công trình dự án đã và đang hình thành từng ngày chính là minh chứng chân thực nhất cho tâm huyết của chủ đầu tư trong việc phát triển dự án cũng như nỗ lực vượt qua các khó khăn hiện tại, “chúng tôi mong quý khách hàng thấu hiểu, thông cảm cho tình huống mà Công ty TTCR đang gặp phải và tiếp tục tin tưởng, ủng hộ chủ đầu tư trong thời gian tới, đưa dự án The Arena vượt qua giai đoạn khó khăn”.

Như vậy, theo thông cáo của chủ đầu tư gửi khách mua căn hộ tại dự án thì đến nay, vẫn chưa xác định được tiền sử dụng đất và thuê đất dự án. Trong khi đó, hoạt động thi công, rao bán đã được tiến hành từ rất lâu và hàng nghìn căn hộ tại dự án này đã được bán ra thị trường.

Hải Lan
Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Khách mua căn hộ tại dự án cao cấp The Emerald “vỡ mộng” khi nhận nhà

Trái với những lời quảng cáo “có cánh” về dự án The Emerald của chủ đầu tư khi chào bán căn hộ, người mua nhà tại dự án này tỏ ra thất vọng, “vỡ mộng” khi kiểm tra căn hộ thực tế trước khi nhận nhà bởi chất lượng căn hộ kém, nhiều hạng mục khác xa với nhà mẫu đã được chủ đầu tư giới thiệu trước đó.

Scroll