Xem nhiều

Chủ đầu tư Khu đô thị mới Yên Hòa “xẻ thịt” đất dự án cho thuê trái phép!

13/03/2018 06:51

VNFinance Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những dự án chậm tiến độ nhiều năm qua. Tại dự án này, Chủ đầu tư đã để hàng loạt nhà xưởng, nhà hàng, kho bãi... mọc lên trước sự buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại.

Khu đô thị (KĐT) mới Yên Hoà thuộc địa bàn quận Cầu Giấy, nằm ở phía Tây Nam thành phố Hà Nội; chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội. Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án khởi công năm 2000 và thời hạn hoàn thành vào năm 2015 trên diện tích khoảng 39.902 ha, dân số dự kiến theo quy hoạch là 11.000 người. Bản vẽ quy hoạch KĐT mới Yên Hòa tỷ lệ 1/500 được phê duyệt tại Quyết định số 02/2000/QĐ-UB ngày 10/01/2000 của UBND TP. Hà Nội.

Theo phản ánh của người dân, đã nhiều năm qua, các lô đất A1, B1, C4, B2... thuộc KĐT mới Yên Hòa bị Chủ đầu tư xẻ thịt vô tội vạ cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp thuê lại kiếm lời. Hàng loạt nhà xưởng, nhà hàng, kho bãi, bãi xe... mọc lên trái phép khiến bộ mặt KĐT nhếch nhác, mất an ninh trật tự, nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao.

 


Đất vàng KĐT mới Yên Hòa đang bị xẻ thịt


Có mặt tại tuyến đường Trần Kim Xuyến nơi dự án KĐT mới Yên Hòa án ngữ, phóng viên ghi nhận hình ảnh theo như người dân phản ánh là đúng sự thật. Tại những lô đất hai bên đường thuộc KĐT được quây tôn kín nhưng bên trong là những hoạt động nhộn nhịp của những bãi trông giữ xe, gara ô tô, kho bãi, nhà xưởng... Trên lô đất C4, theo tìm hiểu đây là ô đất để thực hiện dự án xây dựng trường mầm non quốc tế Global nhưng cũng chưa thể triển khai xây dựng do Chủ đầu tư KĐT mới Yên Hoà (là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội) chưa bàn giao đất cho Công ty CP tư vấn và đầu tư giáo dục Toàn Cầu để thực hiện dự án.

Hiện nay, tại lô đất này đã mọc lên bãi trông giữ xe và hai gara ô tô “hoành tráng” mang tên Thành Đô và Liên Minh Auto (lấy địa chỉ là số 8 Trần Kim Xuyến). Chủ bãi trông giữ xe trái phép tại lô đất C4 còn không ngần ngại trưng hẳn tấm biển trông giữ xe ngay trên vỉa hè đường Trần Kim Xuyến mà không hề vấp phải sự ngăn cản nào từ cơ quan chức năng. Bên trong hoạt động xây dựng vẫn diễn ra công khai; hai gara ô tô hoạt động chăm sóc, rửa xe được công nhân tiến hành một cách hối hả, xe cộ ra vào tấp nập, nhất là vào sáng và cuối giờ chiều.

Trên lô đất B2 mặt đường Trần Kim Xuyến, Chủ đầu tư còn ngang nhiên hơn khi cho các đơn vị như Hà Thành Ford, nhà hàng Xưa và Nay, cà phê Gara Fun, Trung tâm dịch vụ lốp TIREFUN (lấy địa chỉ từ số 5 đến số 9 đường Trần Kim Xuyến) chia nhau xẻ thịt hàng nghìn mét vuông đất, xây dựng kiên cố để kinh doanh. Sự việc này vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch chung của dự án đã được TP. Hà Nội phê duyệt.

 

 

 

 

 

Điều tương tự cũng xảy ra tại các lô đất A1, B1 với sự nhếch nhác của bãi vật liệu xây dựng mang tên Ân Minh liên tục cho các xe ra vào gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó là hàng loạt kho bãi được dựng bằng khung thép, mái tôn không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ như: Công ty Cổ phần dịch vụ giao nhận TNT, nhãn hàng KLASS... Trong đó Công ty Cổ phần dịch vụ giao nhận TNT có diện tích nhà xưởng rất lớn với hàng trăm người, phương tiện hoạt động ra vào vận chuyển hàng hóa. Ngày 6/4/2017, khu đất A1 đã từng xảy ra một vụ hỏa hoạn thiêu rụi nhiều tài sản; tuy không có thiệt hại về người nhưng nó là sự cảnh báo cho sự buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại.

Theo một số cá nhân thuê kho bãi thổ lộ với phóng viên, các kho bãi, nhà hàng tồn tại trên các lô đất thuộc Dự án KĐT mới Yên Hòa đều được thuê lại. Có đơn vị, cá nhân thì thuê trực tiếp từ Công ty quản lý khu đất, còn hầu như được thông qua cò với giá từ 3 triệu đến hàng chục triệu đồng một tháng, thời hạn thì từ 01 năm đến cả chục năm, thậm chí còn có cả hợp đồng rõ ràng.

Để một dự án lớn chậm tiến độ bao nhiêu năm như vậy, sao đến nay vẫn chưa thấy có động thái xử lý quyết liệt nào từ phía các cơ quan có thẩm quyền của TP. Hà Nội? Hàng loạt công trình trái phép, sử dụng đất sai mục đích của Chủ đầu tư khiến dư luận bức xúc, sao vẫn được chính quyền sở tại làm ngơ?Theo Quốc Trần/congluan


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll