Xem nhiều

Chủ đầu tư Tân Bình Apartment nếm "trái đắng" vì loạt sai phạm nghiêm trọng

03/08/2018 07:54

VNFinance Với loạt sai phạm tại Dự án tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment), Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình bị phạt 1,64 tỷ. Không những thế đơn vị này còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh 12 tháng, đình chỉ xây dựng 6 tháng.....

Loạt sai phạm "động trời" tại dự án Tân Bình Apartment

Dự án Tân Bình Apartment (số 32 Huỳnh Bật Đạt, phường 15, Quận Tân Bình) được giới thiệu là một khu phức hợp “Căn Hộ – Thương Mại – Dịch Vụ” với đầy đủ các tiện ích. Dự án kỳ vọng sẽ mang đến cho cư dân một môi trường sống trong lành, một nơi an cư lý tưởng với đầy đủ các tiện ích dịch đi kèm.

Phối cảnh lung linh của dự án Tân Bình Apartment.


Tân Bình Apartment hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân một sản phẩm nhà ở xã hội ưu tú, phù hợp với tài chính cũng như đáp ứng nhu cầu về căn hộ diện tích nhỏ của cư dân tại quận Tân Bình.

Tuy nhiên, cách đây không lâu UBND TP.HCM đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2753/QĐ-XPVPHC, ngày 3/7/2018, đối với Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình (CĐT dự án) do đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án này.

Quyết định chỉ rõ, CĐT Tân Bình không có hợp đồng bảo lãnh Ngân hàng về bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng, khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng, là trái với quy định tại Khoản 1, Điều 56, Luật Kinh doanh Bất động sản.

Với vi phạm này, Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình bị phạt tiền 300.000.000 đồng và buộc khắc phục hậu quả bằng cách buộc hoàn trả kinh phí, buộc bồi thường thiệt hại theo quy định.

 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình.


Trong quá trình đầu tư, xây dựng dự án, CĐT còn tính diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng sai quy định đối với 67/117 hợp đồng mua bán. Thu tiền khách hàng không đúng tiến độ, thu vượt tỷ lệ theo hợp đồng. Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng, không công khai hoặc thông tin không đầy đủ các nội dung về dự án bất động sản theo quy định.

Đồng thời, còn nhiều vi phạm như CĐT tự ý xây thêm 2 tầng, không nghiệm thu hồ sơ thiết kế xây dựng, không phê duyệt thiết kế, dự toán công trình, phê duyệt thiết kế không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, lựa chọn cá nhân, tổ chức tham gia thi công xây dựng không đủ năng lực, không kiểm tra biện pháp thi công, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường...

Cũng theo quyết định xử phạt của UBND TP.HCM, Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình bị xử phạt tổng cộng 19 lỗi vi phạm hành chính, với tổng số tiền lên đến 1,64 tỷ đồng. Đây là số tiền phạt kỷ lục đối với một doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

Ngoài ra, UBND TP.HCM còn đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng, đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng với Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình. Nghiêm trọng hơn CĐT còn bị buộc phải thay thế Giám đốc Ban quản lý dự án do không đủ năng lực theo quy định.

Khách hàng mua nhà có nguy cơ "mất trắng"

Dự án Tân Bình Aprtment trước đây là dự án nhà ở thương mại, sau đó Công ty Tân Bình chuyển đổi thành 168 căn nhà ở xã hội với quy mô 4.400m2, gồm 2 block cao 14 tầng để được hưởng ưu đãi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị này lại ngang nhiên xây thêm 2 tầng, tăng diện tích sàn lên 2.000m2 gồm 28 căn hộ theo thiết kế phê chuẩn. 

Dự án Tân Bình Apartment nhiều lần bị cư dân "tố" sai phạm.


Theo dự kiến ban đầu, Tân Bình Apartment sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối tháng 3-2016 nhưng CĐT Tân Bình đã thất hứa hết lần này đến lần khác khiến cho hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án này chờ đợi mòn mỏi suốt 2 năm vẫn chưa có nhà. Trong số những khách hàng mua nhà tại dự án này có nhiều người đã thanh toán tới 95% giá trị căn hộ nhưng nhà vẫn không thấy đâu.

Cho đến thời điểm hiện tại dự án vẫn đang còn ngổn ngang, nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành. Một lần nữa những cư dân mua nhà tại dự án này lại phải mòn mỏi tiếp tục chờ nhà trong vô vọng bởi UBND TP.HCM đã quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng, đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng với Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình.

Khách hàng mua nhà tại dự án Tân Bình Apartment đang lâm vào tình cảnh khốn cùng “một cổ nhiều tròng” vì nợ. Phần lớn họ là những người lao động nghèo, cuộc sống khó khăn, hàng tháng ngoài số tiền lãi vay ngân hàng mua nhà họ còn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để trả tiền thuê nhà.

Suốt 2 năm qua họ đã phải ròng rã đấu tranh với nhiều sai phạm từ phía CĐT để mong sớm nhận nhà. Tuy nhiên, việc CĐT dự án bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng, đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng thì ngày nhận nhà còn xa vời.

 

Thu Hiền

Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sai phạm dự án cao tốc Hạ Long-Vân Đồn: Chờ cơ quan chức năng vào thanh tra!

Cao tốc Hạ Long-Vân Đồn được coi là dự án trọng điểm đóng vai trò kết nối tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nhưng tại dự án này đã từng xảy ra nhiều chuyện lình xình trong quá trình triển khai như: đền bù GPMB, chỉ định thầu sai qui định, thi công không đúng thiết kế…

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll