Xem nhiều

Chuẩn bị rà soát toàn bộ nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội

14/06/2018 08:52

VNFinance Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra, rà soát nhà chung cư tái định cư trên địa bàn.

Cụ thể Bộ Xây dựng yêu cầu thống kê cụ thể các dự án nhà chung cư tái định cư được đầu tư xây dựng trước khi có Luật Nhà ở 2005 và sau khi có Luật Nhà ở 2005, 2014; trong đó nêu rõ số căn hộ đã bàn giao đưa vào sử dụng tại từng dự án cụ thể.

Tình trạng nhà tái định cư chất lượng thấp dẫn đến xuống cấp tồn tại nhiều nơi.

Bên cạnh đó là chất lượng nhà chung cư tái định cư, thực trạng bố trí nhà ở tái định cư, việc quản lý sử dụng nhà ở tái định cư, thành lập ban quản trị, quản lý vận hành...

Đặc biệt, cơ quan này nhấn mạnh việc bàn giao, quản lý và sử dụng quỹ bảo trì 2% ở các dự án chung cư tái định cư cần được báo cáo cụ thể.

Tình trạng nhà tái định cư chất lượng thấp dẫn đến xuống cấp, thang máy hỏng không được sửa chữa, sụt lún... sau một thời gian ngắn bàn giao xảy ra phổ biến thời gian qua. Tại một số dự án không có người ở, tình trạng này càng trầm trọng khiến một số doanh nghiệp từng đề xuất phá bỏ tòa nhà.

Bộ Xây dựng cũng tiếp nhận việc phản ánh các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị từ phía Thành phố Hà Nội. Đây sẽ là căn cứ để Bộ Xây dựng tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra việc thực hiện theo quy định của pháp luật về quỹ bảo trì tại các nhà chung cư tái định cư theo chỉ đạo.

Trước đó, Bộ Xây dựng cho biết thời gian qua nhiều công trình nhà ở tái định cư mới được đưa vào khai thác sử dụng trên toàn quốc nhưng đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nhanh chóng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cư dân.

Nguyên nhân chủ yếu là do nhà tái định cư và hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà không được đầu tư đồng bộ, chất lượng hoàn thiện chưa đạt yêu cầu. Công tác bảo trì, quản lý, vận hành và khai thác, sử dụng chưa tuân thủ các quy định....

 

Bình Lê

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gem Riverside: Động lực hay “điểm gợn” của Đất Xanh?

Đầu năm 2018, Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đặt mục tiêu lợi nhuận gần 1.100 tỷ đồng cùng tham vọng gom tới 2.000 ha đất trong ngắn hạn. Với quy mô đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dụ án Gem Riverside (quận 2, TP.HCM) thể hiện chiến thuật “tốc chiến – tốc thắng” của Đất Xanh – được mệnh danh là đơn vị “khát đất”. Tuy nhiên, câu chuyện lách luật trong makerting, huy động vốn của Tập đoàn này đang ẩn hiện...

Cần Thơ bỗng dưng lên ‘cơn sốt’ đất

Thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.Cần Thơ trầm lắng nhiều năm qua, giờ bỗng tăng đột biến, một số vị trí đất có giá cao ngất ngưỡng. Chính quyền địa phương đã phải chấn chỉnh các khu dân cư tự phát trước hiện tượng bất thường này.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll