Xem nhiều

Có hay không Tập đoàn Bitexco đang thu lợi bất chính sau khi ẳm "đất vàng" nhờ BT?

17/07/2018 17:26

VNFinance Sau khi được UBND TP Hà Nội giao "đất vàng" nằm trên trục đường vành đai 3 (thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và phường Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) rộng khoảng 90 ha theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng), Bitexco đã bộc lộ hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong việc thực hiện hạ tầng...

Tháng 4/2011, UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, với tuyến đường chính (tuyến số 1) dài 2,5 km và một tuyến đường phụ dài hơn 1,1 km. Để thực hiện dự án này, UBND TP. Hà Nội đã phải giao 90ha "đất vàng" nằm trên trục đường vành đai 3 (thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và phường Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) theo hình thức BT.

Sau khi được sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội, Bitexco đã bắt đầu khởi công từ ngày 5/2014, mức đầu tư 1,475 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong 36 tháng. Thế nhưng, cho đến nay, công trình thuộc dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An vẫn ngổn ngang. Trái lại, tại diện tích 90 ha đất được giao, Bitexco đã hoàn thiện hàng chục dãy biệt thự, nhà liền kề, shophouse… bán ra thị trường. Được biết, mỗi căn biệt thự được chào bán với mức giá từ 15 tỷ đồng trở lên.

Điều đáng nói, tại dự án này, Bitexco đã từng bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai phạm như: Đội vốn không căn cứ lên tới 36,79 tỷ đồng; Công tác lập, phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công cũng chưa chính xác do tính sai khối lượng, áp dụng đơn giá và định mức chưa đúng, làm sai tăng số tiền gần 16 tỷ đồng;...

Trước việc nhà đầu tư chưa hoàn thiện hạ tầng, nhưng đã bán đất "tùm lum”, dư luận đặt ra dấu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý: Phải chăng có đâu hiệu cơ quan quản lý “bật đèn xanh” cho Bitexco làm trái quy định, thu lời bất chính

Trước hàng loạt dấu hiệu sai phạm, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và nhà đầu tư: Giảm trừ giá trị tổng mức đầu tư số tiền hơn 12 tỷ đồng; số tiền chênh lên do lập, thẩm tra, phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công chưa đúng gần 16 tỷ đồng, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu TP Hà Nội chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và nhà đầu tư loại khỏi giá trị dự toán thiết kế bản vẽ thi công hơn 6 tỷ đồng làm cơ sở thanh, quyết toán hợp đồng BT; Kiểm tra xác nhận cự ly vận chuyển đổ thải và căn cứ vào biện pháp thi công thực tế để tính lại đơn giá đào đắp nền đường bằng máy, thủ công; tính lại đơn giá dọn mặt bằng... làm cơ sở nghiệm thu, thanh quyết toán số tiền hơn 9,6 tỷ đồng. 

  Trước việc nhà đầu tư chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng đã bán đất "tùm lum”, dư luận đặt dấu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý: Phải chăng có đâu hiệu buông lỏng “bật đèn xanh” của cơ quan chức năng mặc cho Bitexco làm trái quy định thu lời bất chính? Có hay không dấu hiệu "lợi ích nhóm" trong vụ việc này?.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 98 của Luật Đất đai năm 2013, một trong những nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người được cấp phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Còn theo quy định tại Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013, một trong những điều kiện để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền chuyển nhượng là đất phải có giấy chứng nhận.

Cũng theo quy định tại Điều 13 của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trường hợp tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện theo quy định tại Điều 188 của Luật Đất đai sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Đồng thời, buộc phải nộp lại khoản lợi bất hợp pháp có được.

Báo Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về những "khuất tất" tại dự án này.

Theo Ngọc Tân/ngaymoionline


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

"Đại gia" nuôi lợn Dabaco bất ngờ trúng hợp đồng BT giao thông "khủng"

Chỉ triển khai tuyến đường dài vẻn vẹn 1,39km nhưng Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam - một doanh nghiệp "tay ngang" chuyên chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm được UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho hai khu đất đối ứng ngay tại thành phố với tổng diện tích lên đến gần 100ha.

Bất động sản ven Hồ Tây: Giá đắt hay vô giá

Đường ven Hồ Tây viền qua những địa danh cổ có tên gọi Nhật Chiêu, Vệ Hồ, Ven Hồ, Trích Sài, Võng Thị… là những con đường lãng mạn nhất Hà Nội. Đây cũng là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước đến để thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên độc đáo. Người dân sống quanh khu vực Hồ Tây có một niềm tự hào vô bờ về nơi cư ngụ của mình. Vì thế giá bất động sản khu vực này luôn đắt đỏ nhất đất nước, nhưng đối với nhiều người được sở hữu nhà đất Hồ Tây thực sự là cơ hội vô giá.

Chuyện về tòa căn hộ đế vương giữa lòng Hà Nội

Giá lên đến hơn 100 triệu/m2, nhưng đổi lại là một không gian sống 5 sao mang phong cách kiến trúc châu Âu và nội thất xa xỉ của những nhà cung cấp uy tín bậc nhất thế giới, đó là những gì đang có tại D’. Palais Louis – tòa tháp căn hộ đế vương của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ở số 6 Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội.

Scroll