Xem nhiều

"Đại gia" nuôi lợn Dabaco bất ngờ trúng hợp đồng BT giao thông "khủng"

17/07/2018 15:04

VNFinance Chỉ triển khai tuyến đường dài vẻn vẹn 1,39km nhưng Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam - một doanh nghiệp "tay ngang" chuyên chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm được UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho hai khu đất đối ứng ngay tại thành phố với tổng diện tích lên đến gần 100ha.

Theo đuổi gần 10 năm trời

Trong cuộc họp Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh quý II/2018 vừa mới được tổ chức hôm 9/7/2018, HĐQT Dabaco đã công bố một thông tin quan trọng về việc thành lập doanh nghiệp dự án để đầu tư xây dựng đường tuyến đường H2 dài 1,39km tại TP.Bắc Ninh theo hình thức BT.

Là "ông lớn" trong lĩnh vực chăn nuôi, Dabaco vừa công bố thành lập doanh nghiệp làm dự án BT giao thông để lấy quỹ đất phát triển dự án bất động sản.

Loại hình doang nghiệp mới thành lập là: Công ty TNHH một thành viên do Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam sở hữu 100% vốn điều lệ.

Công ty này sẽ hoạt động trong các lĩnh vực: Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ, Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác (công trình công nghiệp, hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và nông thôn, công trình giao thông, thủy lợi, cầu, cống....), nhà ở và các lĩnh vực liên quan khác.

Vốn điều lệ của công mới này là 130 tỷ đồng, ông Lê Minh Tuấn (sinh ngày 04/11/1958) được bổ nhiệm làm Giám đốc công ty và là người đại diện theo pháp luật. Trụ sở giao dịch của công ty tại số 35 đường Lý Thái Tổ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Được biết, dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường H2, TP.Bắc Ninh do ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng TP.Bắc Ninh là bên mời thầu, thực hiện theo loại hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).

Theo kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư được công bố ngày 16/3/2018, dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu, vì chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Dabaco.

Theo thông tin trên tờ Đấu Thầu, dự án này trước đó có 3 nhà đầu tư nộp hồ sơ dự sơ tuyển gồm Công ty CP Đầu tư phát triển nhà HUD 2, Công ty CP Licogi 13 và Liên danh Công ty CP Tập đoàn Dabaco - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Dabaco đứng đầu Liên danh). Kết quả sơ tuyển chỉ có Liên danh do Dabaco đứng đầu đạt sơ tuyển.


Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án H2 của UBND tỉnh Bắc Ninh.


Theo tìm hiểu, đây là dự án mà Dabaco đã cất công theo đuổi suốt 8 năm qua. Từ năm 2010, Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án tuyến đường này do Dabaco lập đã được phê duyệt với quy mô mặt cắt tuyến đường là 40m. Sau đó, Dự án dừng triển khai.

Đến ngày 18 tháng 10 năm 2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Theo đó, trong quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ quy mô xây dựng công trình dự án, tuyến đường H2 có chiều dài 1.390,48m, điểm đầu từ đường Kinh Dương Vương, điểm cuối giao với TL.286 tại phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Quy mô mặt cắt tuyến đường H2 được điều chỉnh từ 40m lên thành 100m và tổng mức đầu tư sẽ là 663 tỷ đồng.

Đang gặp khó về tài chính?

Với việc triển khai tuyến đường H2 dài 1,39km tại TP.Bắc Ninh theo hình thức BT, công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam sẽ được UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho hai khu đất đối ứng với tổng diện tích gần lên đến gần 100ha ngay tại thành phố Bắc Ninh.

Quyết định Số:1473/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh theo theo hình thức BT ngày 18 tháng 10 năm 2017 của UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ 2 khu đất lớn với diện tích gần 100ha sẽ được chọn là dự án đối ứng. 

Dabaco được biết đến là doanh nghiệp kinh doanh chính trong lĩnh vực chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của Dabaco năm 2017, doanh thu bán hàng trong năm đạt 5.959 tỷ đồng, giảm gần 7% so với năm 2016 (đạt 6.396 tỷ đồng). Lãi gộp đạt 763 tỷ đồng, giảm hơn 6% so với 2016 (đạt 814 tỷ đồng).

Lợi nhuận sau thuế cả năm của tập đoàn này đã sụt giảm hơn một nửa (khoảng 55%), chỉ còn hơn 200 tỷ đồng, trong khi năm ngoái con số này là 451 tỷ đồng.

Theo một lãnh đạo Dabaco, sự sụt giảm lợi nhuận lên tới hơn 55% là do năm 2017 ngành chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn, giá bán lợn thịt và lợn giống giảm xuống mức kỷ lục và kéo dài suốt cả năm, kéo theo giá các sản phẩm chăn nuôi khác cũng bị giảm, đồng thời mảng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi cũng giảm theo.

Kế hoạch kinh doanh của Dabaco năm 2018 là vực lại tình hình sản xuất kinh doanh với kế hoạch doanh thu đạt 9.296 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 246 tỷ đồng.

Việc chuyển sang làm dự án BT để đổi quỹ đất đối ứng cho thấy Dabaco đang có tham vọng chuyển dịch đầu tư sang lĩnh vực bất động sản.

Thế nhưng, việc một doanh nghiệp chuyên về chăn nuôi như Dabaco được giao làm dự án BT giao thông, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp đang gặp khó trong hoạt động kinh doanh, có quá rủi ro và mạo hiểm?

 

Thu Hiền

Theo Báo Thời Đại

 


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bất động sản ven Hồ Tây: Giá đắt hay vô giá

Đường ven Hồ Tây viền qua những địa danh cổ có tên gọi Nhật Chiêu, Vệ Hồ, Ven Hồ, Trích Sài, Võng Thị… là những con đường lãng mạn nhất Hà Nội. Đây cũng là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước đến để thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên độc đáo. Người dân sống quanh khu vực Hồ Tây có một niềm tự hào vô bờ về nơi cư ngụ của mình. Vì thế giá bất động sản khu vực này luôn đắt đỏ nhất đất nước, nhưng đối với nhiều người được sở hữu nhà đất Hồ Tây thực sự là cơ hội vô giá.

Chuyện về tòa căn hộ đế vương giữa lòng Hà Nội

Giá lên đến hơn 100 triệu/m2, nhưng đổi lại là một không gian sống 5 sao mang phong cách kiến trúc châu Âu và nội thất xa xỉ của những nhà cung cấp uy tín bậc nhất thế giới, đó là những gì đang có tại D’. Palais Louis – tòa tháp căn hộ đế vương của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ở số 6 Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll