Xem nhiều

Đem dự án thế chấp ngân hàng: Chung cư Stellar Garden có nguy cơ bị đấu giá siết nợ?

15/04/2018 08:22

VNFinance Được quảng cáo là dự án đáng sống bậc nhất tại khu vực quận Thanh xuân, nhưng chủ đầu tư chung cư cao cấp Stellar Garden lại âm thầm mang đi thế chấp ngân hàng khiến cho nhiều khách hàng như "ngồi trên đống lửa".

Theo nguồn tin từ tờ Pháp luật Plus, Công ty Cổ phần kinh doanh và xây dựng Quang Minh có địa chỉ 35 Lê Văn Thiêm (Hà Nội) đã lẳng lặng mang dự án Stellar Garden đi thế chấp tại một ngân hàng có tiếng với số tiền rất lớn.

Vụ việc đã diễn ra vào tháng 9/2017 và khiến cho rất nhiều khách hàng đã mua nhà tại dự án này vô cùng hoang mang. Nhiều người cho rằng chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính nên mới phải mang dự án của mình đi thế chấp ngân hàng.

Phối cảnh đẹp lung linh dự án Stellar Garden.


Được biết,Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh được tách ra từ Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân và được kế thừa thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình chung cư Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm.

Trước đó, một thông tin khá quan trọng là tháng 6 năm 2015, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân bị bêu tên vì nợ 39 tỷ đồng tiền sử dụng đất liên quan đến ô đất 35 Lê Văn Thiêm. Và cũng vào năm 2015 UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định về việc thu hồi 6,822 m2 đất tại số 35 Lê Văn Thiêm do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân sử dụng giao Công ty Cổ phần kinh doanh và Xây dựng Quang Minh để đầu tư xây dựng dự án.

Đến háng 9/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CC175446 cho Công ty Quang Minh.

Dự án chung cư cao cấp Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm được xây dựng trên khu đất có diện tích rộng 6.822m2 với quy mô là 2 tòa tháp cao 30 tầng nối với nhau bằng khối đế 5 tầng, 2 hầm liên thông. Dự án gồm 322 căn hộ 2 phòng ngủ và 3 phòng ngủ với diện tích khá lớn từ 92-153m2.

Được biết, trên thị trường bất động sản Hà Nội, giao dịch đang được các cá nhân và môi giới đưa ra từ 30 triệu đồng/m2 - 33 triệu đồng/m2 với gói nội thất cơ bản.

Chào thị trường tháng 8/2017 khi mà theo đánh giá chung của nhiều chuyên gia BĐS cho rằng nguồn cung mới cũng như giao dịch của phân khúc căn hộ hạng sang và cao cấp tại thị trường Hà Nội đang có dấu hiệu chậm lại. Người mua nhà đang chuyển dần sự quan tâm rõ rệt sang phân khúc nhà ở giá rẻ với một tỷ trọng nhu cầu khá lớn.

Việc một dự án cao cấp như Stellar Garden với giá bán khá cao và diện tích căn hộ khá rộng thực sự là khó khăn, trở ngại không nhỏ đối với hoạt động bán hàng. Và đây cũng chính là khó khăn của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần kinh doanh và xây dựng Quang Minh khi muốn huy động vốn từ khách hàng để tiếp tục triển khai dự án.

Để có nguồn vốn tiếp tục triển khai dự án Stellar Garden theo đúng tiến độ và cam kết với khách hàng thì việc Công ty Quang Minh mang dự án đi thế chấp ngân hàng hoàn toàn không có gì khó hiểu.

Dự án đang trong quá trình xây dựng và dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2018.


Trong một Hội thảo xung quanh vấn đề pháp lý thế chấp dự án bất động sản cách đây không lâu, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM chia sẻ: “Việc chủ đầu tư thế chấp dự án là điều hết sức bình thường và nên chủ động công khai chi tiết, tránh trường hợp công bố thế chấp nhưng không rõ là thế chấp phần nào. Điều này hoàn toàn không phải là tiêu chí đánh giá uy tín năng lực của chủ đầu tư mà phải xem thực tế các dự án họ đã và đang triển khai.

Dự án đã thế chấp không có nghĩa là chủ đầu tư không được bán. Ngân hàng cũng cần thu về dòng tiền, nên nếu ngân hàng cho phép chủ đầu tư bán và kiểm soát dòng tiền này thì chủ đầu tư vẫn được phép bán".

Về phía DN, đại diện công ty VIDEC cho rằng, khi vay chủ đầu tư và đơn vị tài trợ vốn đã có các cam kết rất chặt chẽ, DN đã phải xác định nếu không trả được nợ thì ngân hàng có quyền thu giữ tài sản, đây là điều đương nhiên.

Theo Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 15/8/2017 cho phép chủ đầu tư vay vốn ngân hàng thực hiện dự án nhưng không trả được nợ theo đúng thời hạn cam kết thì ngân hàng có quyền thu giữ tài sản đảm bảo là dự án đó.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng cũng cho rằng, nếu thực hiện quy định này một cách đúng đắn và hiệu quả sẽ giải phóng các tài sản đảm bảo là bất động sản ra thị trường, việc giao dịch mua bán lại dự án sẽ sôi động hơn.

Kể từ sau khi nghị quyết 42/2017/QH14 có hiệu lực, hàng loạt các ngân hàng cũng ráo riết đi siết nợ. Đã có hàng loạt các dự án được đem ra bán đấu giá để thu hồi nợ như: Tòa nhà Saigon One Tower (tại số 34 Tông Đức Thắng, quận 1, TP HCM), Cao ốc văn phòng V-Ikon (tại số 129Q-131-131A-133-135A/33 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh), Khu dân cư 584 Tân Kiên...

Như vậy, việc Công ty Cổ phần kinh doanh và xây dựng Quang Minh mang dự án Stellar Garden đi thế chấp ngân hàng, trong tương lại nếu không trả được nợ theo đúng thời hạn cam kết thì dự án Stellar Garden có nguy cơ sẽ bị ngân hàng mang ra đấu giá công khai để siết nợ là điều hoàn toàn có thể diễn ra. Khi đó, người chịu thiệt hại lớn nhất chính là khách hàng đã đặt niềm tin mua căn hộ tại dự án này!

 

 

Bình Lê

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thổi giá đất ‘bỏng tay’ ở đặc khu, Bộ Xây dựng vào cuộc

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương đề xuất các biện pháp để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; ngăn chặn việc phân lô bán nền trái quy định, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng BĐS.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll