Xem nhiều

Điểm danh những dự án 'lùng nhùng' phí bảo trì

12/10/2018 10:02

VNFinance Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND các quận, huyện trên phạm vi địa bàn ban hành quyết định công nhận Ban quản trị nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở; Ủy ban nhân dân cấp phường theo dõi, kiểm tra, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong công tác quản lý sử dụng, vận hành nhà chung cư theo thẩm quyền hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Cư dân cụm chung cư N05 phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội bức xúc vì chủ đầu tư ‘om’ quỹ bảo trì nhiều năm. Ảnh: Tiền Phong.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn PCCC, Thủ thướng giao Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ; tổ chức tập huấn, diễn tập nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cư dân; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, đặc biệt là các chung cư cao tầng có đông dân cư sinh sống, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm.

Các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và pháp luật khác có liên quan.

Đặc biệt, liên quan đến tình trạng chiếm dụng quỹ bảo trì xảy ra phổ biến tại nhiều tòa nhà chung cư trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã ban hành; xử lý nghiêm các trường hợp thành viên Ban quản trị sử dụng kinh phí bảo trì trái quy định của pháp luật.

Thời gian qua, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, tình trạng mâu thuẫn, tranh chấp chung cư diễn ra căng thẳng, tràn lan tại nhiều tòa nhà, từ dự án nhà ở bình dân đến cao cấp.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến việc “bùng nổ” tranh chấp chung cư, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của mâu thuẫn có rất nhiều, chủ yếu là do chủ đầu tư không thực hiện đúng những cam kết với khách hàng về tiến độ dự án, chất lượng xây dựng, hay những mâu thuẫn giữa cư dân với cư dân, giữa cư dân và chủ đầu tư trong quá trình vận hành tòa nhà. Đặc biệt là việc thành lập ban quản trị, và bàn giao phí bảo trì chung cư.

Thực tế, tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng, trục lợi quỹ bảo trì tại các chung cư hiện nay không phải là hiếm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp chung cư bùng bổ căng thẳng, kéo dài giữa cư dân và chủ đầu tư.

Điển hình là câu chuyện phí bảo trì ở tòa nhà chung cư Keangnam (Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội) khi có số tiền bảo trì lên đến cả trăm tỷ đồng và cũng là chung cư tranh chấp kéo dài nhất liên quan đến số tiền này. Ban Quản trị tòa nhà cùng cư dân nhiều lần kêu cứu lên Thủ tướng để đòi lại tiền phí bảo trì, kiên trì đấu tranh sau 6 năm, chủ đầu tư mới hoàn trả hết số tiền 120 tỷ đồng phí bảo trì.

Tương tự, theo Báo Tiền Phong đưa tin, dù đã đưa vào sử dụng từ 2011, nhưng đến ngày 4/10/2018, chủ đầu tư dự án cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng dịch vụ tại lô đất N05 (gọi tắt là dự án cụm chung cư N05), phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội mới tiến hành bàn giao quỹ bảo trì gần 80 tỷ đồng cho Ban quản trị.

Hoặc tại chung cư Hồ Gươm Plaza ở Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội), cư dân đã nhiều lần căng băng rôn đòi chủ đầu tư là Công ty CP May Hồ Gươm bàn giao gần 20 tỷ đồng tiền phí bảo trì của tòa nhà. Mặc dù các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc, liên tục yêu cầu Công ty Hồ Gươm phải trả lại phí bảo trì và công ty này cũng đã cam kết nhưng đến nay chủ đầu tư mới trả khá “nhỏ giọt”…

Một vụ “lùm xùm” tại dự án chung cư The Pride (quận Hà Đông, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư liên quan đến tranh chấp phí bảo trì cũng thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo đó, người dân dã căng băng rôn phản ánh nhiều bất cập và bức xúc về việc chủ đầu tư cố tình trì hoãn việc thành lập Ban quản trị khi cư dân đã sinh sống ổn định 3 năm nay. Các cư dân cho rằng, hành động này của chủ đầu tư là để cố tình chiếm dụng gần 70 tỷ đồng phí bảo trì của gần 2.000 căn hộ chung cư tại dự án.

Theo quy định hiện nay, người mua nhà trước khi nhận bàn giao nhà phải đóng quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư tạm quản lý. Khi ban quản trị chung cư được thành lập do người dân bầu ra, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao số tiền này. Tuy nhiên, tại nhiều chung cư do số tiền quá lớn nên đã xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân, thậm chí giữa cư dân với chính ban quản trị chung cư.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đây, Bộ Xây dựng cho biết tại 43 địa phương có đến 215 dự án nhà ở, chung cư có khiếu nại, tranh chấp trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân liên quan đến quỹ bảo trì; phần sở hữu chung, sở hữu riêng; chất lượng công trình; phí quản lý vận hành...

Đặc biệt, trong số này có đến 39 dự án chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

Theo Hải Miên/Sức Khỏe Cộng Đồng


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hà Nội còn 71 chung cư có tranh chấp

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, địa bàn Hà Nội hiện có 71 chung cư còn liên quan đến các vấn đề tranh chấp diện tích sử dụng, bàn giao quỹ bảo trì, chuyển hóa tầng sinh hoạt chung thành căn hộ, chưa tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không thành công.

Vạn Phát Hưng, Khải Hoàn Land và loạt ông lớn BĐS TP. HCM có nguy cơ bị khởi tố vị nợ thuế khủng

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đa chính thức công khai danh sách hàng loạt doanh nghiệp nợ thuế. Đáng chú ý, trong lĩnh vực bất động sản có nhiều "ông lớn" nợ thuế đến hàng chục tỷ đồng. Đây là lần thứ ba trong năm 2018, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll