Xem nhiều

Dự án Aurora Garden Tam Trinh (TP.Hà Nội): Vimefulland ‘mập mờ’ thông tin, bán nhà ‘trên giấy’?

28/11/2018 14:48

VNFinance Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng dự án Khu đô thị Aurora Garden Tam Trinh đã tổ chức nhận tiền cọc để “giữ chỗ”. Thông tin quảng cáo về dự án rầm rộ trên mạng, băng rôn bán nhà mặt phố dọc đường đi, cùng với đó là thông tin về tiến độ thanh toán và hình thức đặt cọc để mua nhà xuất hiện nhan nhản. Tuy nhiên, thực tế dự án hiện tại vẫn đang là bãi đất trống khiến nhiều khách hàng hoang mang.

Được biết, dự án Khu đô thị Aurora Garden đang được rao bán và quảng cáo rầm rộ trên mạng chính là dự án Khu hỗn hợp thương mại – nhà ở cao tầng có vị trí tại ô đất C11/CCKV1 và C11/ODK1 thuộc phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Dự án Khu hỗn hợp thương mại – nhà ở cao tầng quận Hoàng Mai do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hòa Bình làm chủ đầu tư. Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cấp đăng ký lần đầu ngày 09/6/2008, đăng ký thay đổi lần thứ 11 ngày 06/12/2016. Trụ sở chính của Công ty tại phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Được biết, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hòa Bình tiền thân xuất phát từ một công ty chuyên về in ấn và sản xuất bao bì, ép nhựa và in trên nhựa. Đến năm 2008 Công ty này mới chính thức đầu tư vào lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Theo tìm hiểu, dự án Khu hỗn hợp thương mại – nhà ở cao tầng có vị trí tại ô đất C11/CCKV1 và C11/ODK1 do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hòa Bình làm chủ đầu tư đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố Hà Nội chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc. Cụ thể bao gồm: công trình hỗn hợp cao tầng (30 tầng), công trình nhà ở liên kết có sân vườn (43 lô), trong đó mỗi lô có diện tích xây dựng từ 88-232m2 …

Theo phản ánh của nhiều người dân, mặc dù dự án Khu hỗn hợp thương mại – nhà ở cao cấp tại quận Hoàng Mai (Vimefulland quảng bá với tên thương mại là Khu đô thị Aurora Garden Tam Trinh) chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư chưa hề thực hiện đầu tư xây dựng tại đây nhưng đơn vị phát triển dự án là Vimefulland - Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group) đã quảng cáo về dự án với những lời “có cánh” (!?)

Pháp luật hiện hành đã quy định rõ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở chỉ được phép thực hiện khi đã có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Tuy nhiên hiện nay, Vimefulland vẫn công khai nhận tiền cọc mua nhà của khách hàng dưới hình thức “ký quỹ” để “giữ chỗ”.

Nhân viên tư vấn “đặt cọc” để “giữ chỗ”.

Đáng nói, trong khi chủ đầu tư chính thức của dự án này là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hòa Bình dường như vẫn còn là một “ẩn số” thì Vimefulland dường như lại đang cố tình “mập mờ” thông tin về chủ đầu tư thực sự của dự án khiến nhiều khách hàng có nhu cầu về bất động sản lầm tưởng về chủ đầu tư chính thức của dự án là Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group) dù cho Tập đoàn này cũng mới chính thức tham gia vào thị trường bất động sản (năm 2016) với thương hiệu bất động sản Vimefulland.

Qua thông tin phản ánh của người dân, phóng viên có mặt tại khu vực dự án Aurora Garden Tam Trinh ghi nhận thực tế dọc hai bên đường Tam Trinh là hàng loạt các băng rôn quảng cáo “Bán shophouse mặt phố Tam Trinh” kèm theo hình ảnh phối cảnh dự án Aurora Garden Tam Trinh. Khi gọi điện đến số điện thoại trên băng rôn quảng cáo, phóng viên được nhân viên tư vấn về các phân khúc bất động sản tại Aurora Garden và không quên hướng dẫn phóng viên các mức tham gia nộp tiền ký quỹ để “lựa chọn được những lô đẹp nhất”.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua chung cư, phóng viên tiếp cận với nhân viên tư vấn dự án tại lối vào dự án trên đường Tam Trinh. Với hình thức là “Điểm tư vấn dự án Aurora Garden”, nhưng khi nhân viên tư vấn giới thiệu cho khách hàng về dự án xong đều hướng tư vấn cho khách hàng nhanh xuống tiền “đặt cọc” từ 100 triệu đồng để giữ chỗ và được hưởng những ưu đãi từ phía chủ đầu tư. Đặc biệt hơn, trong suốt cuộc tư vấn của mình, nhân viên tư vấn luôn nhắc tới những tiện ích được giới thiệu là vượt trội so với các dự án khác gắn với chủ đầu tư là Vimefulland. Trong khi trên thực tế, chủ đầu tư chính thức của dự án là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hòa Bình.

Băng rôn quảng cáo giá bán shophouse tại Aurora Garden.

Lạ là, dù thực trạng dự án Khu hỗn hợp thương mại – nhà ở cao tầng quận Hoàng Mai vẫn còn là bãi đất trống nhưng những nhân viên tư vấn dự án thì luôn miệng khẳng định là khu liền kề đang thi công phần móng, khu cao tầng thì đang thi công phần ngầm (!?). Đáng lạ hơn khi chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hòa Bình nhưng nhân viên tư vấn tại dự án thì lại khẳng định “như đinh đóng cột” chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (!?).

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Văn Quyết – Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở xác nhận hiện nay dự án Khu hỗn hợp thương mại – nhà ở cao tầng trên diện tích đất phường quản lý vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Dư luận đặt ra câu hỏi, việc bán căn hộ dưới hình thức nhận tiền cọc để “giữ chỗ” có vi phạm các quy định về kinh doanh bất động sản và làm phát sinh những tranh chấp gây thiệt hại cho khách hàng khi mà dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng? Vai trò của Vimefulland trong dự án Khu hỗn hợp thương mại – nhà ở cao tầng quận Hoàng Mai là gì mà có thể huy động vốn dưới hình thức “ký quỹ” khi dự án còn chưa khởi công xây dựng?

Để rộng đường dư luận và làm rõ những thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex và Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hòa Bình, song đến nay các đơn vị này đều chưa có thông tin trả lời. Tuy nhiên, ngay sau khi phóng viên vào đặt lịch làm việc tìm hiểu về tính pháp lý và minh bạch của dự án, ngày 20/11 tại lối vào dự án trên đường Tam Trinh đã không còn bóng dáng của nhân viên tư vấn dự án nữa (!?)

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.


Theo Trần Cường - Trần Hà/Báo Nhân Đạo

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll