Xem nhiều

Dự án Thái Hưng Eco City và "bí mật" đằng sau thương vụ thâu tóm và chuyển đổi "đất vàng"

22/01/2019 09:07

VNFinance Vụ Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng thâu tóm nhà máy thép Gia Sàng (tỉnh Thái Nguyên), nhưng chỉ sau 6 tháng đưa nhà máy trở lại hoạt động như cam kết thì Thái Hưng lại bất ngờ 'khai tử' nhà máy thép Gia Sàng để chuyển sang xây dựng trung tâm thương mại Thái Hưng Eco City. Động thái này của Thái Hưng khiến dư luận vô cùng bức xúc và mong muốn được làm rõ.

Chính phủ vào cuộc

Liên quan tới Nhà máy thép Gia Sàng, mới đây văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết phản ánh của bà Vũ Thị Kiều Oanh liên quan đến nhà máy thép Gia Sàng (tỉnh Thái Nguyên).

Văn bản về việc giải quyết phản ánh liên quan đến nhà máy thép Gia Sàng.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra nội dung phản ánh của bà Vũ Thị Kiều Oanh về bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng đã được Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra và có kết luận số 28/KL-TTR ngày 30/7/2018.

Đồng thời, giải quyết các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của bà Vũ Thị Kiều Oanh về việc thu hồi đất của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng cho Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép nhưng sau đó lại chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng Dự án khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Chính phủ yêu cầu phải có văn bản trả lời Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả vụ việc này trong tháng 2/2019.

Thương vụ thâu tóm và chuyển đổi đất vàng "bí ẩn" của Thái Hưng

Nhà máy cán thép Gia Sàng (Thái Nguyên) ra đời 1/5/1975, tuy nhiên Sau 40 năm thăng trầm, biểu tượng của ngành luyện thép một thời dần tụt dốc không phanh ngay khi vừa cổ phần hóa. Đầu năm 2013, thép Gia Sàng chính thức dừng hẳn sản xuất do số nợ lên tới cả trăm tỷ đồng. Theo thống kê lỗ lũy kế đến năm 2013 là 139.067.000.000 đồng.

Quy hoạch Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City).

Thông tin từ Báo thời đại cho biết, năm 2013 Công ty Gia Sàng dừng mọi hoạt động sản xuất, kèm theo đó là số nợ phải thanh toán cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Thái Nguyên và các khoản nợ khác. Do doanh nghiệp không có khả năng thanh toán các khoản nợ trên nên năm 2014, Chi cục thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên đã tổ chức thi hành bản án theo Quyết định 07 của TAND thành phố Thái Nguyên.

Theo đó thống nhất tổ chức bán đấu giá công khai toàn bộ khối tài sản trên đất của doanh nghiệp với điều kiện: tổ chức, cá nhân trúng đấu giá không được tháo dỡ nhà xưởng, dây chuyền sản xuất mà phải đầu tư để tái sản xuất, giải quyết việc làm và bảo vệ quyền lợi cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Lúc này, Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng (Công ty Thái Hưng) là đơn vị trúng đấu giá 56 tỷ đồng, cam kết sẽ thực hiện các yêu cầu của người lao động, cũng như chủ trương của UBND tỉnh.

Tháng 12/2016, Thái Hưng đã đưa thép Gia Sàng hoạt động trở lại theo đúng cam kết trong sự hân hoan của toàn thể cán bộ công nhân viên. Thế nhưng, chỉ 6 tháng sau đó, công ty này bất ngờ cho dừng hoạt động và tiến hành tháo dỡ nhà máy cán thép.

Bất ngờ hơn, ngày 23/11/2017, UBDN tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng ban hành văn bản số 3669/QĐ-UBND (do ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký) về việc Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) ngay trên phần đất nhà xưởng cũ rộng 22,6 ha của nhà máy thép Gia Sàng.

Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Thái Hưng Eco City.


Cụ thể, dự án có quy mô khoảng 34,19ha với các hạng mục chủ yếu như khu nhà phố thương mại, nhà liền kề, nhà ở biệt thự, nhà ở xã hội, khu trường học, khu dịch vụ thương mại...

Diện tích sử dụng đất là khoảng 34,19ha trong đó phần diện tích đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cho Công ty Thái Hưng thuê tại Quyết định số 2448/QĐ-UBND ngày 23-9-2016 là 21,44 ha, phần diện tích mở rộng là 12,75 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 2.134 tỷ đồng với mục tiêu tạo ra khu tổ hợp thương mại, dịch vụ, trường học và nhà ở văn minh hiện đại...

Việc Công ty Thái Hưng làm trái với cam kết bất ngờ "khai tử" nhà máy thép Gia Sàng để chuyển sang xây dựng trung tâm thương mại Thái Hưng Eco City đã khiến cho dư luận hết sức bất bình và còn rất nhiều vấn đề cần phải làm rõ trong thương vụ thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại dự án Thái Hưng Eco City.

 

 

Thu Hiền

Theo SHTT

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Dự án Nha Trang Sao: Dự án lấn biển nhiều tai tiếng

Nằm ở vị trí thuộc hàng “đắt” của thành phố biển Nha Trang nhưng dự án triệu đô Nha Trang Sao do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư lại dính không ít tai tiếng khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái vịnh Nha Trang và mới đây nhất dự án đã chính thức bị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi.

Ông chủ Minh Đông và những lùm xùm tại dự án khủng Central Coast

Được quảng cáo rầm rộ là tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp cao 42 tầng tiêu chuẩn 5 sao tọa lạc ngay trên "đất vàng" Đà Nẵng, nhưng Dự án Central Coast do công ty TNHH dịch vụ du lịch và thương mại Minh Đông là chủ đầu tư lại vướng hàng loạt những bê bối và được liệt vào danh sách dự án thuộc hàng "ngoan cố" nhất nhì Đà Nẵng.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll