Xem nhiều

Gem Riverside: Động lực hay “điểm gợn” của Đất Xanh?

14/06/2018 07:37

VNFinance Đầu năm 2018, Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đặt mục tiêu lợi nhuận gần 1.100 tỷ đồng cùng tham vọng gom tới 2.000 ha đất trong ngắn hạn. Với quy mô đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dụ án Gem Riverside (quận 2, TP.HCM) thể hiện chiến thuật “tốc chiến – tốc thắng” của Đất Xanh – được mệnh danh là đơn vị “khát đất”. Tuy nhiên, câu chuyện lách luật trong makerting, huy động vốn của Tập đoàn này đang ẩn hiện...

Đang khảo sát thị trường, sản phẩm đã…hết sạch?

Tối 25.5, ngay khi Đất Xanh được vinh danh là một trong 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam năm 2018 (theo giải thưởng BCI Asia Adwards), dự án Gem Riverside đã “nóng” (trước đó) lại càng nóng hơn.

"Dự án Gem Riverside phải tới đầu năm 2019 mới đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán. Bên em làm thế này để tránh quy định của Luật kinh doanh BĐS..."

Trên website của Tập đoàn ngày 28.5, dự án được mô tả là “đang trong quá trình nghiên cứu và khảo sát thị trường nhưng thu hút đông đảo khách hàng quan tâm, tìm hiểu về dự án… Gem Riverside thuộc phân khúc BĐS cao cấp đầu tiên có diện tích hơn 6.7 ha bao gồm 12 tháp cao từ 32-34 lầu với 3.175 căn hộ”.

Tuy nhiên, khác với nội dung nêu tại website datxanh.vn, trung tuần tháng 5, trao đổi với PV, U. (giới thiệu là chuyên viên kinh doanh của Tập đoàn, làm việc tại 27 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM) khẳng định: Ngày 8.4 và ngày 22.4 vừa rồi bên em (Tập đoàn Đất Xanh – PV) đã công bố mở bán 4 block đầu tiên và đã hết sạch. Giai đoạn 2 gồm 2 block 6 và 8 sẽ công bố mở bán vào ngày 27.5.

Đặc biệt, bên cạnh quy trình giao dịch giữ chỗ, ráp căn (theo cách gọi của môi giới) rất khéo léo của chủ đầu tư thông qua một pháp nhân liên quan, cá nhân tên U liên tục nhắc lại: Dự án Gem Riverside phải tới đầu năm 2019 mới đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán. Bên em làm thế này để tránh quy định của Luật kinh doanh BĐS…

Trước khi đi sâu về tính hợp pháp của cách làm “tiện cho cả chủ đầu tư lẫn khách hàng cần mua nhà” như môi giới bình luận, xin cung cấp tới bạn đọc về cơ sở pháp lý của dự án đặt trong bối cảnh ma trận quảng cáo nhiều tháng qua.

Thực tế một đằng, quảng cáo một nẻo?

Trước khi ra đời cái tên thương mại Gem Riverside như DXG quảng bá, phát triển hiện tại, dự án nêu trên (đặt tại quận 2, Tp.HCM) vốn dĩ thuộc sở hữu của Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc từ 8 năm trước.

Một trong những cơ sở pháp lý mang tính sống còn cho dự án, đến từ Quyết định 15396/QĐ-UBND phê duyệt QHCT 1/500 khu dân cư và tái định cư Nam Rạch Chiếc (diện tích 60,21ha, phường An Phú, phần Quy hoạch kiến trúc và giao thông) của UBND quận 2.

Ẩn hiện chiêu thức lách luật để huy động vốn cấp tập của chủ đầu tư, trong thời điểm dự án vẫn chưa đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán với khách hàng

Cụ thể hóa Quyết định năm 2009 của UBND Tp.HCM về phê duyệt nhiệm vụ QHCT xây dựng đô thị 1/2000 khu dân cư Nam Rạch Chiếc (90,26ha), chủ tịch UBND quận 2 – ông Tất Thành Cang ký Quyết định 15396/QĐ-UBND ngày 28.11.2011. Trong đó, có nội dung liên quan tới khu đất 30 ha giao cho Liên danh Keppel Land – Tiến Phước (nay là Công ty Nam Rạch Chiếc) để xây dựng khu dân cư như sau: Tổng số căn hộ là 4.700 căn; Dân số khoảng 18.800 người.

Đáng chú ý, Quyết định của UBND quận 2 cũng lưu ý: “Tùy phương án thiết kế cụ thể, số căn hộ trên có thể thay đổi (tính toán theo quy định TCXDVN 323:2004) miễn đảm bảo quy mô dân số không vượt quá 18.800 người”.

Theo đúng nội dung quyết định phê duyệt QHCT 1/500 năm 2011 của UBND quận 2 nói trên, khu dân cư do Công ty Nam Rạch Chiếc làm chủ đầu tư được xác định gồm 5 chung cư cao tầng ký hiệu từ CC1 đến CC5. Riêng 2 khu CC1 và CC5 (tổng diện tích khoảng 42.000m2), tổng số căn hộ là 1516 + 786 = 2.302 căn.

Tháng 6.2017, UBND TP.HCM ra quyết định chấp thuận đầu tư dự án (gia đoạn 2) khu chung cư cao tầng CC1 và CC5 thuộc khu dân cư Nam Rạch Chiếc do công ty Nam Rạch Chiếc làm chủ đầu tư. Tới cuối tháng 7 cùng năm, 2 lô đất này được lãnh đạo TP.HCM chấp thuận phép chuyển nhượng từ Công ty Nam Rạch Chiếc cho Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh.

Cơ sở pháp lý cho phép Đất Xanh được nắm quyền phát triển 2 lô đất CC1 và CC5 (tại phường An Phú, quận 2) cũng tái khẳng định tổng lượng căn hộ chung cư là 2.302 căn, chỉ tiêu dân số khoảng 9.100 người; tổng mức đầu tư khoảng 5.100 tỷ đồng.

Nhưng, thực tế quảng cáo giới thiệu sản phẩm dự án lại khác xa, như 2 khu chung cư cao tầng được mô tả thành…12 block cao 33-34 tầng. Thậm chí, số lượng căn hộ lên tới 3.175 sản phẩm (?!) Trong giả thiết cơ sở pháp lý về cơ cấu căn hộ chưa hoặc không được cơ quan chức năng phê duyệt, thẩm định, vậy xuất hiện khả năng không ít khách hàng đã “chi tiền mua vịt giời”?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin về những lắt léo trong quá trình tư vấn, giới thiệu sản phẩm dự án Gem Riverside.

 Hơn 1 năm trước khi Đất Xanh và Công ty Nam Rạch Chiếc được UBND Tp.HCM cho phép chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Nam Rạch Chiếc (tháng 7.2017), ngay tháng 2.2016, chủ tịch DXG Lương Trí Thìn đã ký Nghị quyết HĐQT thống nhất, đồng ý việc vay 1.325 tỷ đồng từ VietinBank Thủ Thiêm để đầu tư dự án “Khu căn hộ cao cấp quận 2” do Công ty nhận chuyển nhượng một phần dự án thuộc dự án khu trung tâm Nam Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.Theo Thái Bình/thuongtruong

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cần Thơ bỗng dưng lên ‘cơn sốt’ đất

Thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.Cần Thơ trầm lắng nhiều năm qua, giờ bỗng tăng đột biến, một số vị trí đất có giá cao ngất ngưỡng. Chính quyền địa phương đã phải chấn chỉnh các khu dân cư tự phát trước hiện tượng bất thường này.

Đất Hồ Tây - đất của sự phồn thịnh

Từ lâu nay, đất Hồ Tây luôn được biết đến là vùng đất “vàng” của Thủ đô Hà Nội với những yếu tố phong thủy mang lại vượng khí tốt đẹp cho người dân sinh sống nơi đây. Bên cạnh đó, khu vực xung quanh Hồ Tây còn sở hữu bầu không khí trong lành và cảnh quan thiên nhiên đẹp hiếm có với hơn 500 ha diện tích mặt nước được bao quanh bởi những danh lam thắng cảnh linh thiêng, cổ kính và những hàng liễu xanh rợp bóng mát.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll