Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

Gian dối tiêu chuẩn an toàn chung cư - Bài 3: Lật mặt những chung cư sai phạm

08/07/2017 10:03

VNFinance Các dự án nhà cao tầng, chung cư thường có quy mô dân số lên đến hàng nghìn người nhưng chủ đầu tư lại thờ ơ với “giặc lửa”. Điều này đã cho thấy cái tâm của chủ đầu tư không nằm ở tính mạng và tài sản của cư dân, khách hàng!

Thảm họa ITC có thể lập lại

Trước đây, vụ hỏa hoạn tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nằm ở hai mặt đường Nguyễn Trung Trực - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP Hồ Chí Minh, đã cướp đi sinh mạng của 60 người và làm 70 người khác bị thương.

Ở những nơi tập trung đông người và dân cư sinh hoạt, nếu không có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát được đám cháy, thì khi vụ việc xảy ra sẽ gây ra thảm họa vô cùng lớn.

Hiện nay, các cao ốc, nhà cao tầng, chung cư mọc lên như “nấm sau mưa” nên việc tránh tái diễn thảm họa như ITC là cần thiết. Nhưng nhiều dự án nhà cao tầng, chung cư vẫn cố tình sai phạm quy định an toàn cháy nổ.

Cửa thoát hiểm tại chung cư Bộ Công an (quận 2, TP.HCM) kiểu này sao đảm bảo việc ngăn cháy!

Có thể nhắc đến trường hợp điển hình như dự án chung cư Bộ Công An - quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Đây là dự án nhà cao tầng tọa lạc trên khu đất có diện tích trên 20.000 m2; Chủ đầu tư là Công ty Phú Cường; Dự án này có 1.274 căn hộ, với quy mô dân số: 3.633 người; Tầng cao xây dựng 20 tầng; Mật độ xây dựng toàn khu 58%; Hệ số sử dụng đất toàn khu 6,43; Tổng diện tích sàn xây dựng 130.000 m2; Diện tích đậu xe 11.400 m2; Khu sinh hoạt cộng đồng 1.087 m2; Nhà trẻ rộng 1.450 m2; Hầm…

Theo chủ đầu tư, chung cư này có vị trí đắc địa tại số 83 Đường số 3, Phường Bình An, Q2. Dự án này kết nối quận 1 chỉ 10 phút qua hầm thủ thiêm; Kết nối quận Bình Thạnh chỉ 5 phút qua cầu Sài Gòn…

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của cư dân tại đây, chung cư này được chủ đầu tư chú trọng đến vấn đề tiện ích đầy đủ như: trung tâm thương mại, hồ bơi, nhà trẻ và khu sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên, đó chỉ là những mô tả về giá trị gia tăng cho sản phẩm căn hộ mà thôi.

Điều đáng lo ngại nhất là hơn 3.000 cư dân có thể gặp nguy hiểm về về tính mạng bất cứ khi nào nếu không may xảy ra cháy. Vì chủ đầu tư dự án này đã đầu tư thiết bị chống cháy nổ không đảm bảo chất lượng. Chẳng hạn như cửa thoát hiểm, cửa phòng kỹ thuật, cửa kho rác (gọi chung là cửa thép) làm bằng thép 0,7mm, không sơn chống cháy, không roon chống cháy, không có thanh chặn cửa ngăn khói giữa sàn và cánh, khoảng hở giữa cánh và sàn rất lớn (khoảng 50mm).

Cửa chính căn hộ tại chung cư Bộ Công an (quận 2, TP.HCM) cũng không đảm bảo việc ngăn cháy!

Còn cửa chính căn hộ có kết cấu: khung xương làm bằng gỗ tự nhiên không tẩm dung dịch chậm cháy, tiếp theo là tấm Calsium Silicate ngăn lửa, tiếp đến là ván MDF, cuối cùng là lớp hoàn thiện bề mặt. Ngoài ra, cửa cũng không có thanh chặn cửa ngăn khói giữa sàn và cánh, khung bao cũng không sử dụng tấm ngăn cháy… Vì thế, với thành phần ván MDF là vật liệu bắt cháy, khi cháy sẽ phát sinh ra rất nhiều khói đen độc hại, điều này là tối kỵ đối với phương tiện phòng cháy, phần khung bao sẽ rất dễ bị phá hủy.

Như vậy, với các loại cửa này thì làm sao đảm bảo ngăn lửa khi xảy ra cháy!

Được biết, toàn bộ các của chính căn hộ đều do Công ty TNHH Đô Mi cung cấp.

Căn hộ “5 sao” cũng vi phạm

Khu căn hộ Cao cấp Sài Gòn Pearl - quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh được chủ đầu tư giới thiệu có tiêu chuẩn “5 sao” nhưng cũng vi phạm về quy định an toàn cháy nổ. Thông tin từ chủ đầu tư cho thấy, Saigon Pearl gồm có 8 Block cao 38 tầng với 2.200 căn hộ cao cấp từ 2 đến 4 phòng ngủ với thiết kế và trang thiết bị hiện đại có đầy đủ dịch vụ phụ trợ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cộng đồng cư dân cư ngụ;

2 cao ốc văn phòng và khách sạn trên 40 tầng với tổng diện tích 75.000 m² cho thuê với phong cách quản lý chuyên nghiệp và hiện đại; 01 trường học Quốc Tế đáp ứng nhu cầu học tập của 500 đến 800 học sinh; Khu trung tâm mua sắm 40.000 m² sàn với những sản phẩm đa dạng phục vụ nhu cầu cho cư dân của dự án và các khu vực lân cận; 126 villas cao cấp; 1 công viên trung tâm 6.000 m²…

Cửa thoát hiểm tại Sài Gòn Pearl tuy được làm bằng gỗ chống cháy nhưng lại "quên" nắp thanh chặn cửa ngăn khói giữa sàn và cánh.

Saigon Pearl được đầu tư và triển khai làm 3 giai đọan với các dự án riêng biệt phân theo chức năng như sau: Hạ tầng kỹ thuật và các dịch vụ, tiện ích của SAIGON PEARL; Dự án Khu Shopping Mall Saigon Pearl; Dự án Khách sạn và căn hộ cao cấp cho thuê Saigon Pearl; Dự án Trường học Quốc tế Saigon Pearl; Dự án Khu Biệt thư Saigon Pearl Villas.

Ngoài ra, Saigon Pearl còn có các dự án hạ tầng và cảnh quan phục vụ toàn dự án như: Dự án Công viên trung tâm; Dự án công viên bờ sông … được triển khai song song với tiến độ xây dựng hoàn thành các giai đoạn của toàn dự án. Tổng diện tích 10,3756 ha, trong đó một phần dự án được Công ty S.S.G lập kế họach mời đối tác Hồng Kông cùng liên doanh khai thác.

Mang tiếng là dự án “5 sao” nhưng chủ đầu tư lại cho thấy cách làm nghiệp dư. Theo đó, dự án này tuy được trang bị cửa thoát hiểm (cửa cầu thang bộ) bằng gỗ chống cháy nhưng lại không có thanh chặn cửa ngăn khói giữa sàn và cánh, làm cho cửa không có tác dụng ngăn khói và lửa khi hỏa hoạn xảy ra. Cửa chính của các căn hộ cũng là cửa gỗ tự nhiên chứ không phải cửa chống cháy theo quy định chuẩn.

Một mẫu cửa Công ty Cổ phần gỗ An Cường.

Cửa chính các căn hộ của Homyland 2 và Homyland 3 cũng là cửa gỗ chứ không phải cửa chống cháy!

Với chung cư Homyland 2 (quận 2, TP Hồ Chí Minh) cũng trang bị cửa thoát hiểm (cửa cầu thang bộ) không bảo đảm an toàn cháy nổ. Dự án này trang bị cửa không roon chống cháy, không có thanh chặn cửa ngăn khói giữa sàn và cánh, khoảng hở giữa cánh và sàn lớn (khoảng 20mm), bị khoảng hở khoảng 10mm giữa khung bao cửa và tường. Cửa chính các căn hộ cũng là cửa gỗ chứ không phải cửa chống cháy…

Chung cư Homyland 3 (quận 2, TP Hồ Chí Minh), dự án đang được chào bán rầm rộ, tại khu nhà mẫu đang được giới thiệu thì cửa chính căn cũng được làm tương tự như bên Homyland 2. Được biết cửa chính căn hộ của Homyland 2 và Homyland 3 đều do Công ty Cổ phần gỗ An Cường cung cấp.

Cửa chính căn hộ chung cư Him Lam Chợ Lớn (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cũng không có tác dụng ngăn cháy!

Ngoài ra, các dự án khác như: Chung cư Him Lam Chợ Lớn (quận 6, TP Hồ Chí Minh) và chung cư Đức Khải (quận 2, TP Hồ Chí Minh) cũng trang bị cửa chính căn hộ là gỗ chứ không phải cửa chống cháy. Cửa thoát hiểm (cửa cầu thang bộ) không có roon chống cháy, khi hỏa hoạn xảy ra cửa sẽ không ngăn được khói và lửa…

Lời cảnh báo mang tên ITC còn nguyên giá trị với các chủ dự án vì lợi nhuận, sẵn sàng đặt cư dân, khách hàng trong sự nguy hiểm về cháy nổ. Nếu hỏa hoạn xảy ra, hậu quả sẽ rất lớn, khó có thể cân đo đong đếm…


(Còn nữa)

Theo Hải Anh- Sông Hương/Tieudung24h.vn


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tập đoàn T&T thi công sai phép bị phạt 40 triệu đồng

Mới đây, Công ty CP Tập đoàn T&T (MST: 0100233223) bị đình chỉ thi công đồng thời bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với vi phạm các nội dung liên quan đến giấy phép xây dựng (GPXD) công trình Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mai, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp (khu C).

Gian dối tiêu chuẩn an toàn chung cư - Bài 2: Cửa chống cháy làm bằng ván MDF

Việc nhiều chủ dự án nhà cao tầng, chung cư theo đuổi chiến lược chi phí thấp đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng chung của cả dự án, trong đó có các dự án cao cấp. Nhưng việc cắt xén chất lượng thiết bị chống cháy nổ thì khó chấp nhận. Vì, điều này cho thấy nhiều chủ đầu tư đặt lợi nhuận cao hơn an toàn tính mạng, tài sản của cư dân, khách hàng…

Chân dung ái nữ của đại gia Lê Thanh Thản

Trong khi ông Lê Thanh Thản liên tục được nhắc tới trong vài năm qua với hàng loạt tai tiếng thì Lê Thị Hoàng Yến – con gái đầu của ông Thản đồng thời là tổng giám đốc chuỗi khách sạn Mường Thanh vẫn khá kín tiếng.

Scroll