Xem nhiều

Hải Phát Invest đang "chiếm" hàng nghìn m2 diện tích sử dụng chung?

13/03/2019 10:42

VNFinance Từ phút đầu tiên, chắc chắn những người muốn an cư đã đặt niềm tin vào cái gọi là “thương hiệu, uy tín” của Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest). Trao đi là niềm tin song nhận lại là gì ngoài một cuộc sống bất an và sự xem thường, bội bạc, bất tín của chủ đầu tư?!

Có nhiều câu hỏi, như: Vì sao Hải Phát lại bất chấp uy tín, danh dự để đánh đổi lợi nhuận? Vì sao lại ngang nhiên bất tuân pháp luật, và vì sao các cơ quan quản lý nhà nước lại bỏ qua những hành vi tày trời như thế này của Hải Phát? Chẳng lẽ Hải Phát có thể “hô phong hoán vũ”, có quan hệ, có tiền là được cái quyền quay lưng với khách hàng của mình, dẫm chân lên pháp luật? - Đó đều là những câu hỏi chưa hết nóng của cư dân đã “trót” đặt niềm tin vào ông lớn Đỗ Quý Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hải Phát!

Cư dân tòa nhà HHB đòi quyền lợi chính đáng là hàng nghìn m2 diện tích sử dụng chung của mình.

Nhìn lại, Hải Phát cũng đang tập trung nguồn lực để phát triển các dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Hải Phát Plaza (Roman Plaza), Nhà ở xã hội Phú Lãm (The Vesta), Khu đô thị mới Phú Lương tại quận Hà Đông – Hà Nội,…

Tuy nhiên, có lẽ Hải Phát làm dự án ở đâu thì chính quyền nơi đó phải đau đầu? Các phương tiện truyền thông ngôn luận đều đã nêu cả rồi! Từ chuyện ở chung cư The Vesta (Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội), chuyện cư dân khu chung cư The Pride (quận Hà Đông, Hà Nội) đã chất vấn chủ đầu tư tới nửa đêm về hàng loạt sự cố, sai phạm liên tục xảy ra tại dự án này mà không được giải quyết, rồi tới việc cư dân Khu đô thị Tân Tây Đô phải ăn uống nước nhiễm độc nhiều năm, hệ thống PCCC có như không, sống bất an vì cách làm vô pháp, bất chấp đạo đức kinh doanh của chủ đầu tư.

Đã nhiều lần làm đơn gửi đi các cơ quan quản lý nhà nước song chưa được giải quyết.

“Ai mà thèm tin" ông Hải Phát nói, đến giấy trắng mực đen rành rành ra mà còn bị ông này chối bay chối biến nữa kìa”, cư dân bảo thế! Như phản ánh của nhiều cư dân tòa nhà HHB thì, diện tích sử dụng chung được ghi trong Hợp đồng mua bán là 16.072m2, nhưng thực tế khi Chủ đầu tư đi làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho cư dân thì một bộ phận không nhỏ chủ căn hộ ở Tòa nhà HHB (Tân Tây Đô) hiện lại chỉ được cấp với diện tích sử dụng chung là 3.307,4m2.

Vậy diện tích gần 13.000m2 sử dụng chung của cư dân Tòa nhà HHB đã mua hiện ở đâu, hay đã bị chủ đầu tư “hô biến” thành của riêng (trong khi giá bán thực tế đã được phân bổ cho cư dân là 16.072m2). Điều kỳ lạ hơn, cùng là cư dân sống chung tại Tòa nhà HHB, nhưng có đến gần một nửa số cư dân vẫn được cấp Giấy chứng nhận có ghi trên đó phần diện tích sử dụng chung là 16.072m2. Tại sao lại có sự khác nhau như thế giữa các đồng chủ sở hữu trong cùng một tòa nhà? Đây là trường hợp hết sức nghiêm trọng.

Không chỉ có thế, nhiều nữa, hay như việc tòa nhà chung cư HHB hiện không có sân chơi trẻ em, toàn bộ diện tích sân trước nhà - nơi bao chứa, xây dựng tất cả các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, tiện ích của Tòa nhà như bể nước ăn uống và nước PCCC, hệ thống xử lý nước thải, bể phốt của Tòa nhà... đã bị Chủ đầu tư chiếm dụng, bao quanh bằng hệ thống tường rào thép kiên cố để xây dựng sân tennis và quán cafe trên đó để quản lý, khai thác, trục lợi riêng, gây rất nhiều bất cập, khó khăn cho công tác quản lý vận hành của Tòa nhà HHB.

Gần như Ban Quản trị nhà chung cư HHB và cư dân mua nhà chỉ có quyền đối với phần diện tích khối đế của Tòa nhà, muốn căng dây để cho trẻ em chơi trước cửa sảnh cũng bị chính quyền đến gây khó dễ, tháo dây cảnh báo gây nguy hiểm cho trẻ em. Trong khi đó, toàn bộ diện tích sân tenis, vườn hoa, trạm điện, trạm xử lý nước thải… đều là công trình thuộc diện tích sử dụng chung của Tòa nhà HHB.

Và một thông tin bất ngờ khác, cũng qua tìm hiểu của chúng tôi, theo phản ánh thực tế của người quản lý quán cafe, sân tennis thì chính chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho họ quyền sử dụng diện tích đất sử dụng chung của Tòa nhà HHB!?

Dù mưa lạnh đêm đông giá buốt, người dân vẫn kiên quyết đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.

Quá uất ức và thất vọng với Chủ đầu tư Hải Phát, trong những ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch, mặc dù thời tiết mưa rét, nhưng cư dân Tòa nhà HHB đã căng băng rôn đen, đỏ cả Tòa nhà mình và khu vực chủ đầu tư chiếm dụng đất sử dụng chung của họ với khẩu hiệu mạnh mẽ, quyết liệt: Hải Phát lừa đảo, chiếm dụng 1.607,4m2 diện tích đất sử dụng chung của cư dân Tòa nhà HHB Tân Tây Đô! Yêu cầu Hải Phát trả lại 1.607,4m2 diện tích đất sử dụng chung cho cư dân Tòa nhà HHB Tân Tây Đô! Trên các trang fanpage của Ban Quản trị Tòa nhà HHB, các trang nhóm của cư dân và mạng xã hội gần chục ngày qua, ngày nào cũng tràn ngập các status, commets phản đối và yêu cầu Hải Phát trả lại diện tích đất sử dụng chung đã chiếm dụng của họ!

Dù đã nhiều lần làm đơn, nhưng dường như đại diện chính quyền không nghe thấy, hoặc vô cảm trước những lời kêu cứu của cư dân? Khu đô thị mới, hiện đại mà thế ư? Khác rất rất nhiều so với lời quảng bá của chủ đầu tư! Với các dự án khác, các địa phương khác thì sao, có cùng là nạn nhân, có chung một cách ứng xử bất tuân pháp luật thế này?

Một doanh nghiệp, một tập đoàn làm thật, đi lên bằng hai chữ đàng hoàng thì sẽ không có lời oán than, chê trách!

Theo Huê Minh
Thương hiệu & Pháp luật

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

HINODE CITY: Căn hộ đẳng cấp "2 mặt tiền" giữa trung tâm thành phố

Tại bất cứ thành phố nào trên thế giới, bất động sản 2 mặt tiền luôn có giá trị rất cao so với vị trí lân cận. Nhờ nằm ở nút giao cắt của các trục đường, những mảnh đất này đảm bảo sự thông thoáng, thuận tiện, khả năng kết nối giao thông nhờ nhiều lối tiếp cận.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll