Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

Hàng loạt sai phạm tại dự án The Park Residences của Công ty Phú Hoàng Anh

10/09/2019 08:17

VNFinance Hàng chục hạng mục xây dựng sai phép, chưa được tổ chức nghiệm thu vẫn bàn giao nhà, cho người dân vào ở… là hàng loạt sai phạm tại dự án The Park Residences.

Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản gửi Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên & Môi trường, báo cáo về công tác kiểm tra, xử lý, giải quyết phản ánh tại dự án Khu Chung cư Phú Hoàng Anh (The Park Residences) tại Phân khu 12, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Theo đó, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, dự án The Park Residences do Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích hơn 4.500 m2, 1.220 căn hộ, quy mô dân số là 2.604 người.

Hiện nay, dự án này đã xây dựng cơ bản hoàn thành. Riêng đối với phần hầm lửng kết cấu khung sàn sắt, diện tích 4195m2 theo nội dung Quyết định phê duyệt điều chỉnh số 29/QĐ-SXD-TĐDA ngày 19/5/2014 của Sở Xây dựng thì đến nay chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng.

Văn bản Sở Xây dựng TP HCM gửi Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, kiểm tra hoạt động xây dựng tại dự án, Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt tại quyết định phê duyệt dự án và các quyết định phê duyệt điều chỉnh của Sở Xây dựng.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án tự ý lắp đặt một mái hiên trước khối B3, B4 với tổng diện tích lên đến 638 m2. Tại tầng trệt khối B3, chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng ngăn vách, thay đổi chức năng phòng sinh hoạt cộng đồng và phòng Ban Quản lý chung cư thành 4 căn hộ thương mại. Tại phòng sinh hoạt cộng đồng còn phát sinh 2 phòng kho có tổng diện tích là 31,68 m2; phát sinh một thang bộ có diện tích 8,4 m2.

Tại vị trí sảnh đón, chủ đầu tư ngăn vách thành phòng thương mại dịch vụ diện tích lên đến 78,4 m2; ngăn vách mở rộng sảnh đón khối B4 với diện tích 57,75 m2. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn tự ý bít ô thông tầng làm sai quy hoạch thiết kế được duyệt với tổng diện tích lên đến trên 50 m2 và tự ý lắp dựng thang sắt tại khối A2 có diện tích 5,28 m2.

Điều đáng nói, theo cư dân ở đây, các hạng mục này xây trái phép gần một năm qua, cư dân đã nhiều lần phản ánh nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn không thể xử lý dứt điểm.

Ngoài ra, qua kiểm tra, xác minh Thanh tra Sở Xây dựng còn phát hiện chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho các khách hàng mua căn hộ từ năm 2017 khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở vào sử dụng theo quy định.

Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện và yêu cầu dừng các hoạt động bàn giao khi chưa được nghiệm thu, chủ đầu tư vẫn không chấp hành và tiếp tục bàn giao nhà cho cư dân về ở. Về việc này, chủ đầu tư dự án đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính với mức phạt 285 triệu đồng.

Cư dân The Park Residence giăng băng rôn phản đối sai phạm của chủ đầu tư.

Theo văn bản của Sở Xây dựng, ngày 18/4/2019, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502/QĐ-XPVPHC đối với hành vi vi phạm nêu trên của Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh, với các hình thức xử phạt: phạt tiền với mức phạt 285.000.000 đồng, biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn thành việc xây dựng theo đúng qui định hoặc cam kết và buộc bồi thường thiệt hại (nếu có).

Theo Sở Xây dựng, trong thẩm quyền mình, Sở đã yêu cầu chủ đầu tư tuyệt đối không đưa dân vào ở khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình; di dời hỗ trợ người dân đang ở ra khỏi chung cư…

Cũng liên quan đến những sai phạm tại chung cư The Park Residences, lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM cho biết, khoảng đầu năm 2019 khi phát hiện vụ việc, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư khôi phục lại hiện trạng ban đầu nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện.

Sau đó, Sở Xây dựng đã ban hành quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ toàn bộ diện tích xây dựng trái phép. Đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến UBND huyện Nhà Bè xem xét, tổ chức cưỡng chế.

Một tháng sau, UBND huyện Nhà Bè đã tổ chức kiểm tra hiện trạng để lập kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ theo quy hoạch. Sở Xây dựng đã nhiều lần đôn đốc, hiện nay việc thực hiện cưỡng chế tháo dỡ sai phạm thuộc thẩm quyền của UBND huyện Nhà Bè.

Sở Xây dựng TP HCM cũng cho biết, hiện Sở đã báo cáo vụ việc đến UBND TPHCM để có biện pháp xử lý. Trước đó, ngoài quyết định xử phạt về bàn giao nhà, cho người dân về ở khi chưa tổ chức nghiệm thu, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã xử phạt hành chính công ty này 45 triệu đồng.

 

Hải Lan
Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll