Xem nhiều

Hội nghị chung cư LuxCity bất thành vì CĐT Đất Xanh “chơi chiêu”

15/01/2018 11:03

VNFinance Sử dụng phiếu uỷ quyền để đưa “gà nhà” vào BQT, công ty Đất Xanh đang nhận được sự phản ứng dữ dội của cư dân tại chung cư LuxCity.

Sử dụng phiếu uỷ quyền đưa “gà nhà” vào ban quản trị

Trao đổi với chúng tôi, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư LuxCity (Huỳnh Tấn Phát, quận 7) do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư vẫn chưa hết bức xúc sau buổi đại hội nhà chung cư đầu tiên được tổ chức vào cuối tháng 12/2017 vừa qua.

Theo những cư dân này, sau khi được bàn giao và đưa vào sử dụng hơn 1 năm, ngày 24/12, đại hội nhà chung cư của dự án đã được tổ chức nhằm bầu ra một ban quản trị mới thay thế ban quản trị cũ của chủ đầu tư.

Tập đoàn Đất Xanh đang bị "tố" chơi chiêu để đưa "gà nhà" vào ban quản trị tại dự án LuxCity.

Mọi việc sẽ chẳng có gì, nếu tại buổi đại hội đó, phía đại diện Đất Xanh không bất ngờ cho biết, mình đang có trong tay 250 giấy uỷ quyền của 250 hộ dân không tham dự đại hội nhà chung cư lần này.

Từ đó, chủ đầu tư đã sử dụng 250 giấy uỷ quyền để bầu cho 2 người, được cho là đang sinh sống tại chung cư và cũng là nhân viên đang làm việc tại Tập đoàn Đất Xanh.

Thế nhưng, khi người dân yêu cầu kiểm tra chữ ký của 250 giấy ủy quyền này, đại diện chủ đầu tư đã tìm cách tránh né, không chấp nhận.

“Họ nói nắm trong tay 250 giấy uỷ quyền, nhưng chúng tôi yêu cầu được kiểm tra thì họ không chấp thuận. Thực tế tại buổi đại hội đó, ngoài 2 người của chủ đầu tư bầu cho nhau, cộng thêm 250 phiếu uỷ quyền nữa thì chẳng ai bầu cho họ. Nhưng 250 phiếu bầu này đã chiếm hơn 1 nữa tổng số căn hộ tại dự án, nên họ nghiễm nhiên trúng cử, bất chấp việc phản đối của chúng tôi”, anh N.K, một cư dân bức xúc.

Theo nhiều người, ban quản trị là tiếng nói của cư dân, nếu một khi ban quản trị thiếu minh bạch, hay là do người của chủ đầu tư dẫn dắt thì những bức xúc của cư dân không được lắng nghe và lúc đó quyền lợi của họ sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì thế, sau khi có kết quả bỏ phiếu, cư dân đã đồng loạt bỏ về, khiến cho hội nghị bị bỏ dở giữa chừng, không thể tiến hành được.

Không chỉ “chơi chiêu” nhằm đưa “gà nhà” vào ban quản trị, nhiều người dân còn tỏ ra khó hiểu khi đại diện công ty Đất Xanh công bố báo cáo thu chi kể từ khi chung cư đi vào hoạt động .

Theo đại diện Đất Xanh, hiện chi phí vận hành tại dự án LuxCity đã âm tới 600 triệu đồng.

“Chúng tôi không thể hiểu được tại sao lại âm số tiền lớn như vậy. Kể từ lúc vào ở đến nay, chủ đầu tư chưa bao giờ công khai các khoản thu chi, giờ bất ngờ công bố như thế, chẳng lẽ lại bắt cư dân chúng tôi phải chịu”, anh H, một cư dân khác nói.

Bên cạnh những yếu kém về chất lượng phục vụ thì tại chung cư Luxcity, một số hộ dân cũng phàn nàn về chất lượng công trình tại căn hộ của mình.

“Gia đình tôi mới dọn về ở được một thời gian ngắn nhưng hệ thống thoát nước trong tolet liên tục gặp sự cố. Bức tường căn hộ liên tục xuất hiện những vết nứt nhỏ, hệ thống cửa chính thì luôn trong tình trạng lúc dùng được lúc không. Phản ánh lên chủ đầu tư nhưng lâu lâu mới có người xuống để kiểm tra, nhưng sau vài bữa sửa chữa thì mọi việc lại đâu vào đấy”, anh Hiếu, chủ căn hộ số A 02.10 bức xúc.

Được biết, cũng tại dự án này, tháng 6/2017 đã xảy ra sự cố khi nước mưa tràn vào một số tầng của chung cư, gây hoang mang cho người dân.

Nguyên nhân của vụ việc, là do hệ thống ống thoát nước của chung cư quá nhỏ, khi mưa lớn không thể thoát kịp dẫn đến tràn ngược vào bên trong.

Cư dân không có quyền kiểm tra

Trao đổi với PV, đại diện của Tập đoàn Đất Xanh cho rằng, căn cứ theo quy định của pháp luật, thì việc công ty nhận được uỷ quyền của các chủ sở hữu căn hộ tại dự án LuxCity là hoàn toàn hợp pháp, và công ty chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của toàn bộ giấy ủy quyền này.

Theo phản hồi của Đất Xanh, việc kiểm tra tư cách đại biểu tham dự hôi nghị nhà chung cư Luxcity đã được thực hiện trước khi hội nghị diễn ra. Do đó, việc 1 vài cư dân yêu cầu kiểm tra lại giấy ủy quyền là không phù hợp nếu không có sự chứng kiến của đơn vị có thẩm quyền khác.

Lý do được Đất Xanh đưa ra, là “vì 1 vài cư dân đó liệu có dám chắc chắn bản thân mình biết chữ ký của từng khách hàng đã ủy quyền cho chủ đầu tư hay không?”.

Tuy nhiên, khi yêu cầu được cung cấp một vài phiếu uỷ quyền của cư dân để đối chứng, đại diện công ty này cho biết, mình không có thẩm quyền cung cấp mà phải hỏi xin ý kiến lãnh đạo. Đến nay, gần một tuần đã trôi qua, nhưng chúng tôi vẫn chưa hề nhận được phản hồi nào.

Liên quan đến vấn đề chi phí vận hành, phía Đất Xanh cho rằng, mình đã chủ động bù đắp khá nhiều chi phí trong giai đoạn ban đầu quản lý vận hành cụm nhà chung cư Luxcity. Khi phần thu được từ phí quản lý vận hành chưa đủ bù cho thực tế chi trả, thì việc âm quỹ là điều tất nhiên sẽ xảy ra.

Đại diện công ty cũng cho biết, sau khi ban quản trị mới được thành lập, Đất Xanh sẽ chuyển giao toàn bộ các hồ sơ, văn bản liên quan của quá trình quản lý vận hành trước đó cho ban quản trị. Cư dân có thể tự mời đơn vị kiểm toán độc lập thẩm tra lại các số liệu này nếu cần thiết.

Đồng thời khẳng định, chủ đầu tư sẽ tiến hành bù lỗ cho tất cả các khoản phí phát sinh trong giai đoạn trước khi bàn giao quyền quản lý vận hành cho ban quản trị nhà chung cư.

Nói 1 cách dễ hiểu, khoản tiền âm 600 triệu mà Đất Xanh công bố, công ty sẽ chủ động bù lỗ, người dân cũng như ban quản lý mới do mình bầu ra sẽ không phải chi trả số tiền này.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư cao cấp công ty Luật TNHH Vega cho rằng, việc cư dân yêu cầu được kiểm tra những phiếu uỷ quyền mà công ty Đất Xanh nắm trong tay là việc hoàn toàn đúng luật, bởi đó là quyền lợi mà họ có nhằm kiểm tra tính minh bạch trong hội nghị nhà chung cư.

Theo Luật sư Trung, ở đây, vấn đề nằm ở chính những phiếu uỷ quyền mà Đất Xanh đang nắm giữ.

Bởi theo điểm C Khoản 2 Điều 16 của Thông tư 28/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư nêu rõ: “mỗi chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư chỉ được uỷ quyền cho một người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư đó tham dự hội nghị nhà chung cư”.

“Chưa nói đến quy trình uỷ quyền có đúng theo quy định của pháp luật hay không, nhưng chỉ riêng việc 250 giấy uỷ quyền này đều uỷ quyền cho công ty Đất Xanh để tham dự hội nghị nhà chung cư là chưa chính xác”, Luật sư Trung nói.

Như vậy, có thể nói, với việc mập mờ trong thu chi tài chính, cũng như can thiệp quá sâu vào việc bầu ban quản trị của chung cư, chưa biết Tập đoàn Đất Xanh đang “toan tính” điều gì tại chung cư LuxCity. Thế nhưng, với những gì đang xảy ra, uy tín của công ty này đang mai một đi trong mắt khách hàng. Bởi chỉ trong năm 2017, công ty này đã vướng hàng loạt lùm xùm, từ việc thanh sắt trong dự án rơi xuống nhà dân, nước tràn vào chung cư cao cấp cho đến việc yêu cầu khách hàng đóng tiền nhận nhà khi công trình chưa hoàn thành xong và chưa đến hạn bàn giao…


Minh Nghĩa

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Điểm nóng bất động sản Mỹ Đình bao giờ mới hạ nhiệt?

Vài năm gần đây, thị trường BĐS khu vực Mỹ Đình có dấu hiệu tăng nhiệt không ngừng nhờ hệ thống hạ tầng tốt, môi trường sống văn minh, đầy đủ tiện ích cùng nhiều công trình chính trị - xã hội mang tầm quốc gia và quốc tế đã tạo nên sức hấp dẫn cho các dự án tại đây.

Liệu có thêm một “Vũ Nhôm xứ Nghệ” hay không?

Sau khi báo Kinh doanh và Pháp luật đăng loạt bài “Sai phạm của Công ty cổ phần Golden City - CKV: Bàn tay không thể che lấp mặt trời”, từ nhiều kênh thông tin khác nhau, Ban Biên tập Báo Kinh doanh và Pháp luật đã nhận được nhiều ý kiến hoan nghênh phóng viên báo đã đầu tư thời gian thu thập tài liệu để lên án, vạch trần những sai phạm của Công ty CP Golden City - CKV.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll