Xem nhiều

HoREA: Condotel, officetel, shophouse đang biến tướng thành nhà ở

11/10/2017 15:32

VNFinance Theo quy định, condotel, officetel, shophouse không hình thành đơn vị ở (chưa tính chỉ tiêu dân số). Thế nhưng, các công trình condotel, officetel, shophouse phát triển ồ ạt thời gian qua lại biến tướng, được sử dụng như nhà ở.

Theo quy định, các công trình condotel, officetel không hình thành đơn vị ở, nhưng thời gian qua, các cồng trình này sau khi đưa vào sử dụng lại được sử dụng như nhà ở.

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có công văn gửi Thủ Tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND Tp. Hồ Chí Minh, Cục QLN và Thị trường BĐS, Sở Xây Dựng… liên quan đến việc quản lý đối với các dự án, công trình condotel, officetel, shophouse.

Theo HoREA, căn hộ - khách sạn (condotel) là loại hình căn hộ có chức năng kinh doanh lưu trú kiểu phòng khách sạn, chủ yếu được đầu tư xây dựng tại các khu du lịch nghỉ dưỡng (resort). Còn văn phòng - khách sạn (officetel) là loại hình văn phòng có chức năng kết hợp lưu trú qua đêm như phòng khách sạn. Có nơi cho phép được lưu trú cả trong ngày nghỉ; có nơi chỉ cho phép lưu trú trong những ngày làm việc, không cho phép được lưu trú trong ngày nghỉ. Trong khi gian hàng kinh doanh trong dự án nhà ở (được một số chủ đầu tư đặt tên là shophouse).

Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam thì chưa có quy định cụ thể các tiêu chuẩn về quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, căn hộ condotel, officetel, đặc biệt các công trình trên chưa tính chỉ tiêu dân số khi chấp thuận dự án đầu tư dự án.

Tuy nhiên trên thực tế, HoREA cho rằng, các sản phẩm condotel, officetel, shophouse tại Việt Nam đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường khi đưa dự án vào hoạt động, đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông. 

Trước thực trạng trên, HoREA đã đưa ra kiến nghị thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc về thống nhất áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình condotel, officetel độc lập hay nằm trong cùng một công trình chung cư hỗn hợp.

Về khu vực đậu xe, HoREA cho rằng phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Trong khi phương án bố trí, Hiệp hội thống nhất đối với trường hợp trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ nhà ở làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Được biết vào ngày 3/8/2017 trước đó, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã có công văn gửi Văn Phòng Chính phủ bày tỏ sự lo ngại các loại công trình Officetel, Condotel dễ bị biến tướng trong sử dụng nên kiến nghị có ban hành quy chế quản lý phù hợp.

Theo kiến nghị của UBND thành phố Hồ Chí Minh, cần tính toán chỉ tiêu dân số tương đương với chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số nhà ở, nếu bố trí trong công trình/dự án có chưucs năng chính không phải để ở.

Về công năng, được bố trí chức năng ở kết hợp với các chức năng khác. Trong khi diện tích chỉ quy định từ 25-50m2 nhằm không khuyến khích phát triển hoạt động lưu trú. Đồng thời Officetel, Condotel phải bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Dự án Hà Nội Times tower “lật kèo” giá bán và hai lần ôm… phao xịt!

Sau nhiều năm chết chìm, đến tháng 12/2015 dự án Hà Nội Times tower bất ngờ tái khởi động với sự góp mặt của Công ty cổ phần đầu tư MHD Hà Nội, đã làm cho hàng trăm khách hàng tại dự án vui mừng. Tuy nhiên niềm vui “ngắn chẳng tày gang”, khi chủ đầu tư tiếp tục không thực hiện đúng theo cam kết.

Cơn sốt bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng: Sắp đến thời "truyền lửa"!

Nhờ ngành du lịch liên tục tăng trưởng, thị trường bất động sản du lịch Đà Nẵng có sự hồi phục và tăng trưởng ngoạn mục trong suốt 2 năm qua. Đặc biệt, xu hướng tăng trưởng của bất động sản du lịch Đà Nẵng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi sự kiện Hội nghị APEC được tổ chức tại Đà Nẵng đang đến gần.

Sunshine Group “chinh phục” bán đảo Thủ Thiêm bằng dự án nghìn tỷ bất động sảnđầy khác biệt

Gần đây, “đại gia xứ Bắc” Sunshine Group lại gây xôn xao dư luận khi tuyên bố “Nam tiến” và chinh phục khu đất vàng Thủ Thiêm (Tp.HCM) bằng một dự án quy mô 3000 tỷ. Điều đáng nói, theo hé lộ của chủ đầu tư, đây sẽ là một siêu phẩm đầy khác biệt, hứa hẹn tạo nên sức công phá mạnh mẽ ở khu vực bất động sản vốn đã rất “nóng bỏng” này.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll