Xem nhiều

HoREA đề xuất không nên đánh thuế nhà dưới 1 tỷ đồng

16/04/2018 15:10

VNFinance Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng, các Bộ Tài chính, Tư pháp và Tổng cục Thuế để kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc Bộ Tài chính đề xuất ban hành Luật Thuế tài sản.

Về đề xuất đánh thuế nhà ở, theo HoREA, mức thuế tài sản nên được áp dụng đối với nhà ở trên 1 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo, người có thu nhập thấp trong xã hội.

HoREA đề nghị áp dụng thuế suất 0% đối với nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống.


Theo HoREA, Luật Thuế tài sản được áp dụng ở đa số các nước trên thế giới, là nguồn thu quan trọng, ổn định và bền vững của ngân sách, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Nước ta hiện nay chưa thu thuế nhà ở, chỉ có thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Mức thuế phải nộp nhìn chung là thấp nên HoREA cho rằng cần thiết xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó, có thuế đất ở, nhà ở, nhất là trong giai đoạn sau năm 2020.

Ngoài ra, Luật Thuế tài sản nếu được ban hành tại thời điểm hiện nay sẽ có tác động rất lớn đối với thị trường bất động sản và người tiêu dùng. HoREA quan ngại nếu thu thuế sẽ xảy ra tình trạng "thuế chồng thuế". Ngoài ra, thuế tài sản sẽ tác động đến mặt bằng giá cả nói chung mà trực tiếp là giá cả trên thị trường bất động sản, làm giảm hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới khả năng sụt giảm giao dịch trên thị trường bất động sản.

HoREA tán thành cách tính có phân biệt giá nhà mới xây dựng và giá nhà đã qua sử dụng như dự án Luật Thuế tài sản đã đề xuất. Tuy nhiên, HoREA lưu ý cơ chế thực thi Luật Thuế tài sản sau khi được thông qua, trong công tác đánh giá tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà đã qua sử dụng để tránh nhũng nhiễu, tiêu cực.

Về cách tính thuế, Hiệp hội tán thành việc áp dụng mức thuế suất 1% (thậm chí là cao hơn) đối với đất sử dụng không đúng mục đích, đất và nhà không đưa vào sử dụng. HoREA tán thành áp dụng mức thuế suất 2% đối với đất và nhà lấn, chiếm. Mục đích là khuyến khích đưa nhà, đất vào sử dụng, tránh lãng phí, chống bao chiếm, đầu cơ nhà, đất hoặc để răn đe các trường hợp vi phạm pháp luật.

Theo HoREA, việc áp dụng miễn thuế cho nhà từ 700 triệu đồng trở xuống là chưa thỏa đáng và đề nghị áp dụng thuế suất 0% đối với nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống để hỗ trợ thiết thực cho những người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp trong xã hội.

HoREA cũng kiến nghị miễn hoặc tối thiểu giảm 50% số thuế nhà đất phải nộp đối với các vườn ươm khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp để khuyến khích khởi nghiệp, lập nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết tới đây nhà ở sẽ phải chịu thuế tài sản. Bộ này đề xuất hai phương án đánh thuế đối với nhà. Phương án thư nhất là nhà ở, nhà và công trình thương mại, dịch vụ. Phương án 2 là nhà ở. Diện tích tính thuế nhà là toàn bộ diện tích sử dụng.

Về thuế suất đánh thuế đối với nhà, Bộ Tài chính cho biết sẽ đánh thuế theo giá trị căn nhà. Có hai phương án được đưa ra là sẽ đánh thuế phần giá trị nhà vượt 700 triệu đồng trở lên hoặc trên 1 tỷ đồng.

 

Bình Lê

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Doanh nghiệp địa ốc “quay cuồng” huy động vốn nghìn tỷ

Để thực hiện M&A dự án, mở rộng đầu tư, tích luỹ quỹ đất… các doanh nghiệp bất động sản luôn cần huy động lượng vốn rất lớn. Việc tạo tiền từ phát hành cổ phiếu đang được tận dụng tối đa giữa lúc thị trường chứng khoán sôi động.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll