Xem nhiều

HoREA: Những kẽ hở của pháp luật hiện hành dẫn đến tình trạng phân lô, bán nền trái phép tràn lan

16/07/2019 04:52

VNFinance Thời gian qua, tình trạng phân lô, bán nền trái phép diễn ra tràn lan tại nhiều địa phương trên cả nước. Theo HoREA, tình trạng này xảy ra do giới đầu nậu, cò đất đã lợi dụng kẽ hở, bất cập của pháp luật hiện hành, và trong một số trường hợp đã câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở để phân lô, bán nền trái phép.

Cụ thể, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, trong những năm gần đây đã tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương.

Trong đó, có nhiều khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, nhưng đã bị phân lô tách thửa trái pháp luật để bán đất, bán đất nền, dẫn đến nhiều người bị lừa đảo, bị thiệt hại rất lớn, gây mất an ninh trật tự, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị của địa phương và làm trở ngại trong việc thu hút các nhà đầu tư dự án lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

HoREA cho rằng, thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và tình trạng phân lô bán nền trái phép chủ yếu là giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản "bất lương" (đầu nậu), đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin của khách hàng và trong một số trường hợp đã câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở, hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Tình trạng phân lô bán nền trái phép tràn lan tại nhiều địa phương trên cả nước.

Bên cạnh đó, lợi dụng các bất cập của pháp luật hiện hành, các đầu nậu bán nền hình thành trong tương lai trái pháp luật, sử dụng các phương thức như: thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ; thỏa thuận góp vốn; thỏa thuận hợp tác đầu tư; thỏa thuận hợp tác kinh doanh... theo quy định của pháp luật dân sự, với giá trị đặt cọc lớn, gây rủi ro cho khách hàng. Trong lúc Luật Kinh doanh bất động sản quy định sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được nhận thanh toán lần đầu của khách hàng không quá 30% giá trị hợp đồng.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, việc phân lô, bán nền trái phép xảy ra tràn lan là do doanh nghiệp, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật. Chẳng hạn, cá nhân lấy lý do tách thửa để chia đất cho người trong nhà nhưng thực chất là ủy quyền cho doanh nghiệp bán ra. Vì pháp lý không rõ ràng nên người mua có thể bị mất trắng.

“Giải pháp trước hết là cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc kiểm soát. Các động thái cảnh báo, kiểm soát như một số quận/huyện ở TP đã làm rất tốt, hay như câu chuyện chính quyền Bà Rịa - Vũng Tàu quyết liệt cưỡng chế sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba cũng vậy. Chính quyền địa phương, nhất là cấp cơ sở cần quản lý, kiểm tra chặt tình trạng này tại địa bàn thì sẽ không có chuyện các đầu nậu, công ty BĐS tự tung tự tác nữa”, Chủ tịch HoREA nhận định.

Cũng theo ông Châu, quy định tách thửa với từng loại đất đã được đề cập tại Nghị định 01/2017 của Chính phủ. Theo đó, cả đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp cũng được cho phép tách thửa. Đây chính là kẽ hở mà nhiều cá nhân, doanh nghiệp tận dụng để phân lô rồi bán cả đất rừng, đất nông nghiệp, đất dự trữ... Sau đó biến tướng thành đất ở không theo quy hoạch phát triển đô thị.

Ông Châu đánh giá, so với Luật Đất đai 2013, quy định này là không phù hợp vì Điều 143 và Điều 144 chỉ cho phép tách thửa đối với đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Do đó, quy định này cần sửa đổi, chỉ cho phép tách thửa đất ở, không cho phép phân lô đất rừng, đất nông nghiệp, đất dự trữ…

Ngoài ra, bất cập của việc lập vi bằng thừa phát lại là đã tạo ra sự nhầm lẫn giữa lập vi bằng "ghi nhận sự kiện, hành vi" với " ghi nhận nội dung" liên quan đến mua bán đất nền. Các đầu nậu bán đất nền hình thành trong tương lai trái pháp luật, đã lợi dụng hình thức lập vi bằng thừa phát lại về hành vi giao nhận tiền đặt cọc để hứa mua hứa bán đất nền, trái với quy định tại Khoản 1 Điều 25 Nghị định 61/2009/NĐ-CP làm cho khách hàng bị nhầm lẫn, bị lừa dối dẫn đến bị thiệt hại. Người mua đất nền nhầm tưởng "Vi bằng thừa phát lại" là cơ sở pháp lý để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau này.

Các thông tin cảnh báo về tình trạng phân lô, bán nền trái phép.

Để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái phép tràn lan và ngăn chặn các đợt sốt ảo giá đất, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhất là Ủy ban nhân dân quận, huyện, phường, xã có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các trường hợp đầu nậu, doanh nghiệp nấp bóng người sử dụng đất để thực hiện tách thửa, phân lô bán nền, huy động vốn trái pháp luật trên địa bàn.

Tại TP HCM, UBND thành phố đã ban hành Quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 05/12/2017 "Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa" trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Theo HoREA, Quyết định này đã tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa đất ở nông thôn, đất ở đô thị, đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai, đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

Nhưng có một tình trạng xảy ra là giới đầu nậu lợi dụng kẽ hở của Quyết định 60 để tách thửa đối với những thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000m2. Hơn nữa, cán bộ địa phương đã tiếp tay cho việc chuyển đất nông nghiệp thành đất ở, sau đó tách thửa phân lô, bán nền tràn lan, khiến bộ mặt đô thị bị băm nát, hình thành những khu dân cư không hạ tầng, dịch vụ, tiện ích…

 

 Hải Lan

 

Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sacombank giảm giá tài sản thanh lý, Hải Phát hạ giá căn hộ hàng tồn!

Trong đợt thanh lý tài sản để giảm nợ xấu mới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chấp nhận giảm hàng nghìn tỷ đồng nhiều tài sản để tăng thanh khoản cho sản phẩm thanh lý. Câu chuyện địa ốc Hải Phát liên tiếp mở bán căn hộ với "chiết khấu khủng" chưa tùng có trong bối cảnh bất động sản bị siết tín dụng, dường như không đơn giản chỉ là chuyện giải phóng khối hàng tồn kho gần 3 nghìn tỷ đồng...

Dự án Tuần Châu Marina và những điều cần lưu lý

Được quảng bá rầm rộ, dự án có quy mô lên đến 200ha nằm ngay cửa ngõ nối thông đất liền và di sản thiên nhiên - Vịnh Hạ Long này đang khiến dư luận băn khoăn về tác động của dự án đối với môi trường..

Scroll