Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

Khách hàng thảm thiết kêu trời khi mua nhà ở xã hội dự án AZ Thăng Long

30/01/2018 17:25

VNFinance Hàng trăm hộ dân nghèo mua nhà tại dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) đang lâm vào tình cảnh khốn cùng “một cổ nhiều tròng” vì nợ, lãi ngân hàng do dự án chậm tiến độ. Trong khi chủ đầu tư thờ ơ, thiếu trách nhiệm.


Dự án nhà ở xã hội Bright City có địa chỉ tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung (Hoài Đức - Hà Nội) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Quy mô Dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) với tổng số căn hộ là 1.496 căn. Đây là một trong những Dự án nhà ở xã hội được UBND TP. Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 964/QĐ-UBND ngày 14/02/2014.

Dự án nhà ở xã hội Bright City vẫn trơ khung khi đã quá ngày bàn giao nhà.

Được dự kiến bàn giao nhà cho người dân vào Quý IV năm 2017, tuy nhiên cho đến nay toàn bộ 4 tòa nhà vẫn đang ngổn ngang trơ khung, nhiều tòa thậm chí đã dừng hẳn thi công khiến cho hàng trăm khách hàng mua nhà tại đây rơi vào cảnh khốn khó tột cùng.

Theo đó, các khách hàng đang phải “cõng” trên lưng gánh nặng tài chính không chỉ lãi suất ngân hàng mà còn một khoản tiền không nhỏ để thuê nhà hàng tháng. Vì vậy, cư dân Dự án Bright City đã phải làm đơn cầu cứu tới nhiều cơ quan chức năng.

Theo Đơn kêu cứu của các khách hàng, Dự án Bright City là dự án nhà ở xã hội trọng điểm của Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội, nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ theo Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ. Dự án được khởi công từ 11/2014 và chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào Quý IV/2017 với phương thức người mua nhà được thanh toán thành 8 đợt.

Theo đó, khách hàng mua nhà tại dự án này, khách hàng vay vốn (gói 30.000 tỷ) tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay khi mà đã kết thúc thời điểm bàn giao nhà mà CĐT vẫn chưa hoàn thiện được công trình để bàn giao.

Trước sức ép của những người mua nhà tại dự án, đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã có 3 buổi làm việc để giải trình về tiến độ dự án.

CĐT hứa sẽ giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại, đảm bảo tiến độ thi công của dự án như đã cam kết trước đó. Tuy nhiên, sau tất cả dự án vẫn chậm và thậm chí nhiều tòa còn dừng hẳn.

Người mua nhà đang phải gánh trên vai khoản lãi suất ngân hàng và tiền thuê nhà hàng tháng khi dự án
chậm tiến độ.

Tính đến thời điểm tháng 12/2017, tại công trường CĐT chỉ cho thi công mỗi tòa A11, còn 2 toà A12 và tòa A2 hoàn toàn dừng hẳn. Tòa A12 và tòa A2 mới chỉ xây bao tường ngoài từ tầng 20 đến tầng 35, phần ngăn vách chia căn hộ chưa làm. Tính tổng thể 2 tòa A2 và A12 mới hoàn thiện được 50%. Hiện lượng công nhân làm tại công trường rất ít và chỉ tập trung làm ở toà A11, 2 tòa còn lại vẫn không biết khi nào mới triển khai trở lại.

Điều đáng bàn là, bản thân những người mua nhà tại đây đều là những người lao động nghèo từ các tỉnh xa về làm việc tại Hà Nội, với 99% khách hàng đang phải thuê nhà ở. Vì vậy hàng tháng ngoài số tiền lãi vay ngân hàng thì họ còn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để trả tiền thuê nhà.

Theo như thông báo mới nhất CĐT gửi tới khách hàng trong tháng 1/2018 thì khả năng bàn giao nhà cho người mua nhà trong Quý IV/2018 là không thực thi. Việc gánh trên vai nhiều khoản nợ thử đặt ra 1 bài toán trong một vài năm tới họ mới được về ngôi nhà mình ở liệu người lao động nghèo có đủ sức cáng đáng không?

Phản ánh với chúng tôi, chị L.T.A - một người mua nhà dự án Bright City cho biết: Hàng trăm cư dân tại dự án đang vô cùng bức xúc và mong muốn Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long phải giải trình cụ thể về việc chậm tiến độ và cùng với Hội cư dân mua nhà ký lại cam kết cụ thể về việc bàn giao nhà trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng phải có chính sách hỗ trợ tiền lãi hàng tháng đối với người mua nhà trong thời gian chậm bàn giao.


Hiền Thu

Theo Báo Thời Đại;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát các dự án ôm đất chậm triển khai

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Những thách thức khó tin chờ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khi nhận lại “khúc xương” Splendora từ Posco E&C

Là một nhà phát triển bất động sản hàng đầu Hàn Quốc, Posco E&C đặt nhiều tham vọng khi đầu tư lớn vào bất động sản Việt Nam tại dự án khu đô thị Splendora. Tuy nhiên, tham vọng của Posco E&C bị “mắc cạn” suốt 10 năm và cuối cùng phải “bán thân”, nhượng lại cổ phần trong liên doanh dự án cho Địa ốc Phú Long, một Thành viên của Sovico Holdings của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

Scroll