Xem nhiều

Lộ diện loạt “ông lớn” muốn tham gia đấu thầu dự án Bình Qưới – Thanh Đa

15/03/2019 12:48

VNFinance Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, hiện đơn vị này đã nhận được văn bản của 10 doanh nghiệp đề nghị được tham gia đấu thầu dự án Bình Quới - Thanh Đa.

Loạt "ông lớn" muốn tham gia đấu thầu dự án KDDT Bình Qưới - Thanh Đa.

Cụ thể, các nhà đầu tư bao gồm: Công ty TNHH Roytrade; Công ty CP Đầu tư Quốc tế FED Việt Nam; Công ty TNHH TM Petro Đông Nam Á; Liên danh Công ty CP Đầu tư Golden Star và Công ty TNHH Capital Land; Liên danh Công ty CP Đầu tư Thương mại DV Thuận Tuấn, Công ty Golden Wealth Golbal Pty. Ltd; Công ty CP xử lý ùn tắc giao thông - môi trường; Công ty CP Quy hoạch- Kiến trúc Gia Bảo; Liên danh Công ty CP AGR.3000 Việt Nam, Gaudha Putih (Thaidand) và Công ty CP Tập đoàn PTDT Thái Thành Vân; Công ty CP Tập đoàn Sunshine; Công ty TNHH TMDV Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Trong đó Tập đoàn Tân Hoàng Minh đề xuất lập đồ án quy hoạch dự án khu đô thị dự án Bình Quới - Thanh Đa.

Hiện UBND TP HCM đang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo hoàn chỉnh dự thảo quy chế đấu thầu dự án, trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Để lựa chọn những nhà đầu tư thực sự có năng lực tham gia dự án, thành phố sẽ đưa ra những điều kiện ban đầu, như ký quỹ một số tiền để đảm bảo các công việc tiếp theo nếu nhà đầu tư trúng thầu.

Một số nhà đầu tư có cho biết sẽ xây tặng thành phố một số cây cầu (theo quy hoạch) nối vào bán đảo Thanh Đa, nếu họ trúng thầu.

Dự án Khu đô thị Bình Qưới – Thanh Đa được UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt từ năm 1992, với quy mô sử dụng đất 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh). Dự án được quy hoạch xây dựng thành khu đô thị với đầy đủ chức năng, đáp ứng nhu cầu ở cho 41.000 - 50.000 người.

Tháng 6/2004, thành phố ra quyết định thu hồi, tạm giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để chuẩn bị đầu tư xây dựng. Tháng 12/2004, đơn vị đã trình Sở Quy hoạch Kiến trúc nhiệm vụ quy hoạch chi tiết mới toàn bộ khu đất nhưng do thiếu năng lực triển khai nên năm 2010, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một tập đoàn trong nước khác được UBND TP. Hồ Chí Minh giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28. Từ đó, dự án Bình Quới - Thanh Đa tiếp tục rơi vào quên lãng.

Đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP Hồ Chí Minh chỉ định là nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2016, Bitexco bất ngờ thông báo Emaar Properties PJSC đã rút khỏi dự án với lý do được Bitexco đưa ra là Emaar đề xuất các ưu đãi ngoài các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, yêu cầu xác định chính xác chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, xin miễn, giảm giá trị tiền sử dụng đất và các cam kết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thời hạn bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư, đồng thời khẳng định nếu các điều kiện này chưa rõ thì Emaar chưa tham gia đầu tư dự án.

Sau khi Emaar Properties PJSC rút khỏi liên danh, thành phố Hồ Chí Minh đã xin chỉ định nhà đầu tư để làm nhanh, nhưng Thủ tướng yêu cầu rà lại cơ sở pháp lý hết sức chặt chẽ, nếu không đủ cơ sở thì phải đấu thầu.

Sau đó, UBND TP HCM đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư mới có năng lực thực hiện hơn, nhằm đảm bảo tính khả thi cho dự án. Cuối năm 2018, UBND TP HCM đã đưa ra thông tin mời thầu phát triển dự án Bình Quới - Thanh Đa.

Cũng liên quan đến dự án này, tại cuộc họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội mới đây của TP HCM, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP cho biết đã có 5 nhà đầu tư quan tâm đến dự án đã nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong đó có nhà đầu tư năng lực tài chính rất tốt, họ cam kết ứng trước 3 tỷ USD để triển khai dự án.

Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tập hợp các hồ sơ xin đấu thầu dự án để tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Hải Lan
Theo SHTT

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lên lịch cho ngày cuối tuần rực rỡ tại Vinhomes Marina Hải Phòng

Cũng như người dân tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, vào dịp cuối tuần người dân Hải Phòng thường thiếu chỗ đi chơi thư giãn. Thế nhưng trong tương lai không xa, cư dân của Vinhomes Marina sẽ có muôn vàn lựa chọn cho những ngày nghỉ khi mọi thứ ở ngay trước thềm nhà.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll