Xem nhiều

Mang dự án đi cầm cố, Vietracimex còn lộ loạt sai phạm tại dự án Hinode City

29/10/2018 15:54

VNFinance Dự án Hinode City tại (số 201 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) dù đã cát nóc hồi cuối tháng 9 và đang trong quá trình hoàn thiện bàn giao cho khách hành nhưng dự án đã "lộ" hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng, thậm chí dự án còn đang bị CĐT cầm cố tại ngân hàng.

Dính nhiều sai phạm

Siêu dự án Hinode City được chủ đầu tư là Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) giới thiệu tọa lạc tại 201 Minh Khai, ngay ngã tư Minh Khai – Kim Ngưu, một vị trí đắc địa bậc nhất quận Hai Bà Trưng, khi sở hữu 2 mặt tiền là 2 con đường huyết mạch giao thông của phía Nam Hà Nội.

Phối cảnh đẹp lung linh của dự án Hinode City.

Được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 2,8ha với mật độ xây dựng 40%, tổ hợp dự án căn hộ, văn phòng cho thuê Hinode City gồm 3 tòa nhà Hi-mark Tower, Sachi Tower, Asahi Tower cao 26 tầng với 1.099 căn hộ và 1 tháp văn phòng, 4 tầng trung tâm thương mại và 3 tầng hầm thông nhau. Tổng mức đầu tư dự án này lên tới 4.825,65 tỷ đồng.

Theo thiết kế, mỗi căn hộ tại dự án có diện tích từ 70-206m2, bố trí từ 2 – 3 phòng ngủ, phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng. 

Tại dự án Hinode City, cư dân sẽ có đầy đủ các tiện ích mang phong cách Nhật Bản với vườn Nhật, cầu treo, hồ bơi, khu vui chơi giải trí cho trẻ, trung tâm spa, gym, giặt tự động cùng hệ thống nhà hàng sang trọng,… Hệ thống tòa nhà được thiết kế hiện đại, an toàn với hệ thống an ninh 3 lớp, thang máy, camera giám sát, khóa cửa vân tay,...

Liên hệ với một nhân viên bán hàng dự án tên N.Đ.A thuộc phòng kinh doanh của chủ đầu tư, chúng tôi được biết, hiện tại cả 3 tòa nhà Hi-mark Tower, Sachi Tower, Asahi Tower đã cất nóc hồi cuối tháng 9 và đang trong quá trình hoàn thiện để kịp bàn giao cho khách hàng vào quý 4/2019.

Theo lời nhân viên này, hiện tòa Sachi Tower đã bán hết, Asahi Tower đang mở bán và đã bán được 50%, còn tòa Hi-mark Tower đầu năm 2019 CĐT mới mở bán. Hiện tại giá bán các căn hộ chung cư tại Asahi Tower khá cao giao động động ở mức 45 triệu - 50 triệu/m2 (nội thất cơ bản).

Hiện cả 3 tòa của dự án Hinode City đã cất nóc và đang trong quá trình hoàn thiện.

Dự án hoành tráng là như vậy nhưng mới đây Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra một loạt các sai phạm nghiêm trọng tại Kết Luận số 1468/KL-TTCP ngày 4/9/2018.

Cụ thể Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Qua kiểm tra 38 dự án thì dự án Hinode City có diện tích sử dụng đất hơn 2,8ha; tổng mức đầu tư hơn 4.825 tỉ đồng; tiến độ thực hiện dự án điều chỉnh từ quý I/2017 đến quý I/2021. Theo TTCP, nguồn gốc đất trước khi chuyển đổi mục đích do Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng thuê làm trụ sở làm việc và nhà xưởng. Đến năm 2011 UBND thành phố Hà Nội cho phép thực hiện đất để thực hiện dự án. Tại kết luận thanh tra, TTCP chỉ rõ chủ đầu tư còn nợ tiền chậm nộp tiền sử dụng đất hơn 143 tỉ đồng.

Cụ thể, ngày 17/9/2012, UBND thành phố Hà Nội có quyết định phê duyệt tiền sử dụng đất dự án là gần 475 tỉ đồng, nhưng đến ngày 28/2/2017 chủ đầu tư mới nộp đủ số tiền trên vào ngân sách Nhà nước. “Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư còn nợ tiền chậm nộp tiền sử dụng đất hơn 143 tỉ đồng”, kết luận thanh tra nêu rõ.

TTCP cũng khẳng định, theo báo cáo giải trình của UBND thành phố Hà Nội và chủ đầu tư, trong thời gian thực hiện dự án Hinode City, chủ đầu tư đồng thời ứng trước vốn để đầu tư xây dựng 1.050 căn hộ tái định cư thuộc dự án Khu tái định cư, công viên cây xanh và trung tâm thể dục tại phường 12, quận Bình Thạnh và 1.570 căn hộ tái định cư (khu 2) thuộc khu dân cư 38,4ha, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM với giá trị hơn 4.000 tỉ đồng.

Đến nay cả 2 dự án trên đã hoàn thành và bàn giao cho UBND TP.HCM nhưng ngân sách thành phố vẫn còn khoảng 533 tỉ đồng (tiền của chủ đầu tư xây dựng hạng mục kỹ thuật toàn khu dự án Khu tái định cư phường 12, quận Bình Thạnh) chưa thanh toán. Vì vậy, chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ đề nghị xem xét, giải quyết không tính tiền chậm nộp số tiền hơn 143 tỉ đồng nêu trên theo Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính.

Đáng chú ý, TTCP khẳng định việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp của dự án Hinode City không đúng quy định. Cụ thể, liên ngành gồm Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục thuế trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất đã đưa khoản chi phí kiểm định chất lượng phù hợp công trình (1%) chi phí xây dựng vào tổng thể chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không định quy định của Bộ Tài chính, với số tiền là hơn 25 tỉ đồng.

TTCP nêu rõ, trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục thuế Hà Nội và chủ đầu tư dự án.

Kết Luận số 1468/KL-TTCP ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ.


Dự án Hinode City đang cầm cố tại ngân hàng Vietcombank

Tại thông báo số 67/TB-VPĐKĐĐ-TTLT ngày 4/1/2018 của Văp phòng đăng ký đất đai (Sở Tài Nguyên và môi trường Hà Nội) cho biết, ngày 3/1/2018 Văn phòng Đăng ký Đất đai đã thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là toàn bộ dự án Hinode City 201 Minh Khai do Vietracimex làm chủ đầu tư thế chấp tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Văn bản Thông báo về việc CĐT  Hinode City đã thế chấp dự án tại Ngân hàng Vietcombank.

Được biết, chủ đầu tư Vietracimex đã thế chấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số seri: CL 261951, CL 249840, CL 249839, CL 249838 do Sở TN&MT cấp ngày 14/11/2017; Quyết định số 6058/QĐUB ngày 27/12/2011 của UBND TP Hà Nội về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng 31.249m2 đất tại số 201 Minh Khai để thực hiện dự án.

Theo các chuyên gia bất động sản, việc Chủ đầu tư thế chấp dự án tại ngân hàng là hoạt động bình thường trong kinh doanh lĩnh vực địa ốc. Luật Nhà ở cũng quy định, Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án tại tổ chức tín dụng để vay vốn cho việc đầu tư dự án đó.

Nhưng điều đó không có nghĩa Chủ đầu tư có quyền đem căn hộ đã bị thế chấp ngân hàng bán cho khách, càng không có quyền đem căn hộ đã bán và bàn giao nhà cho khách hàng đi thế chấp khi tài sản đó đã thuộc quyền sở hữu của người mua nhà - là chủ sở hữu căn nhà đó. Bởi theo luật định, nếu chủ đầu tư đem cầm cố những căn hộ là tài sản đang hình thành trong tương lai ở ngân hàng, thì trước khi bán cho khách hàng, căn hộ đó phải được giải chấp.

Những lo lắng của khách hành với những dự án đang được CĐT thế chấp tại ngân hàng hoàn toàn có cơ sở bởi trên thực tế thời gian gần đây không ít dự án thế chấp ngân hàng, CĐT không đủ năng lực tài chính dẫn đến dự án bị ngân hàng siết nợ.

Trường hợp mới đây nhất đó là việc ngân hàng PVcombank tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo tại dự án Tokyo Tower (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) do liên danh Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty Thương mại Hoàng Vương làm chủ đầu tư để xử lí nợ xấu khiến nhiều khách hàng hoang mang, lo lắng.

Một vụ việc tương tự đã phát sinh tranh chấp, cách đây không lâu ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) thông báo về việc chọn tổ chức đấu giá tài sản chung cư Gia Phú, phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP HCM (đây là tài sản đảm bảo nợ vay của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú).

Sự việc khiến hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại đây đã có đơn kêu cứu khắp nơi, lo lắng mất trắng tài sản tích cóp cả đời để mua căn hộ.

Theo người dân mua nhà tại đây, tài sản trên đã thuộc sở hữu của người dân theo hợp đồng mua bán, chỉ có người dân mới có quyền định đoạt tài sản này. Trong khi đó, ngân hàng lại muốn bảo toàn vốn tổ chức bán đấu giá, chủ đầu tư bỏ trốn khi xảy ra hàng loạt lùm xùm liên quan đến dự án.

Về phía khách hàng, theo Luật sư Vi Văn A - Trưởng Văn phòng Luật sư số 7 (Đoàn Luật sư Hà Nội) khẳng định: để bảo vệ mình thì khi mua nhà, khách hàng cần xem xét kỹ điều khoản trong Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp sổ đỏ; chế tài về phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng… Đặc biệt, để đề phòng rủi ro, khách hàng cần chủ động trực tiếp đến gặp chủ đầu tư để xem dự án đó đang được thế chấp cho ngân hàng nào, thời hạn trong bao lâu và có thể giải chấp được không...".

Thu Hiền

Theo SHTT


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xây trạm ép rác gần chung cư dân bất an vì bệnh tật

Lo lắng về việc xây trạm ép rác gây ô nhiễm, hàng trăm hộ dân sinh sống tại chung cư Tín Phong (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM) đã treo băng rôn phản đối kịch liệt về việc xây dựng dự án trạm ép rác bên cạnh chung cư.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll