Xem nhiều

Mang dự án thế chấp, chủ đầu tư còn 'dọa' kiện cư dân

09/08/2018 09:11

VNFinance Không chỉ đem dự án thế chấp ngân hàng khiến cư dân không vay được ngân hàng để trả tiền mua nhà, chủ đầu tư dự án chung cư Lan Phương Tower (104 Hồ Văn Tư, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP ) còn “dọa” thu hồi tài sản của cư dân.

Khốn khổ mua phải dự án bị thế chấp

Theo phản ánh của các cư dân, năm 2010 họ ký hợp đồng mua căn hộ chung cư Lan Phương do Công ty TNHH Sản xuất - thương mại Lan Phương (Công ty Lan Phương) làm chủ đầu tư. Đến năm 2011, khách hàng thanh toán được khoảng 80% số tiền, còn lại, họ vay ngân hàng trả chậm. Cư dân được Công ty Lan Phương giới thiệu đến Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) vay vốn.

Chung cư Lan Phương hiện đang thế chấp tại ngân hàng

Tuy nhiên, khi họ làm thủ tục vay tiền, phía ngân hàng cho biết, dự án chung cư Lan Phương đã thế chấp ngân hàng này, chủ đầu tư chưa giải chấp nên không thể cho khách hàng vay tiếp. Khi khách hàng bức xúc, khiếu nại đến Công ty Lan Phương nhưng không nhận được phản hồi nên họ ngưng đóng tiền. Bất ngờ, ba năm sau họ nhận được thông báo của công ty yêu cầu đóng lãi phạt chậm nộp lên đến hàng trăm triệu đồng.


Chị Đinh Hồng Yến (khách hàng mua căn hộ chung cư Lan Phương) bức xúc:“Trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, nhân viên công ty tư vấn mua căn hộ ở đây sẽ được vay gói hỗ trợ ưu đãi lãi suất 30.000 tỷ đồng. Thế nhưng, sau khi ký hợp đồng, đã thanh toán 30% giá trị căn hộ, tôi bất ngờ khi biết căn hộ của mình đã thế chấp ngân hàng nên không thể vay tiền được”.

Cư dân cho rằng, họ sẽ không đóng số tiền còn lại do dự án cầm cố ngân hàng

Theo chị Yến, chị khiếu nại nhưng Công ty Lan Phương không trả lời nên chị ngưng đóng tiền. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 3/2018, chị nhận thông báo của chủ đầu tư yêu cầu đóng gần 400 triệu đồng tiền lãi phạt.

Tương tự, anh Huỳnh Hữu Trí (cư dân chung cư ) cho biết, cuối năm 2013, anh ký hợp đồng mua căn hộ chung cư Lan Phương với giá 925 triệu đồng. Khoảng một năm sau, anh đóng được trên 500 triệu đồng; số còn lại, anh đến ngân hàng MHB xin vay vốn thì “tá hỏa” dự án này đã bị chủ đầu tư thế chấp, không cho vay được.

Anh Trí phản ánh đến chủ đầu tư nhưng nhiều năm qua, Công ty Lan Phương vẫn không hồi âm. Dừng đóng tiền thì đến khoảng tháng 4/2018, anh Trí nhận được thông báo của chủ đầu tư yêu cầu thanh toán tiền lãi phạt gần 150 triệu đồng. “Việc cư dân chậm đóng tiền là do lỗi của chủ đầu tư (thế chấp dự án cho ngân hàng khiến họ không vay được tiền để thanh toán). Nay chủ đầu tư đã giải chấp xong, quay sang bắt phạt là không hợp lý”, anh Trí bức xúc.

“Dọa”… kiện cư dân

Theo các cư dân, sau khi nhận các thông báo nộp phạt trên, họ phản ứng quyết liệt thì chủ đầu tư giảm bớt lãi phạt. Cụ thể, anh Trí từ gần 150 triệu đồng giảm xuống còn 72 triệu đồng; chị Yến từ 398 triệu đồng xuống còn 199 triệu đồng. Tuy nhiên, các cư dân cho rằng lỗi của chủ đầu tư nên họ không đồng ý với khoản phạt này.

Cư dân bức xúc vì không vay được tiền, không có Giấy quyền sử dụng nhà đất "sổ hồng"

Trước thái độ kiên quyết của cư dân, vừa qua, ông Phan Hải Lâm - Phó giám đốc Công ty Lan Phương đã gửi văn bản thông báo: “Từ ngày 23/7/2018 trở đi, chúng tôi sẽ ngừng cung cấp dịch vụ giữ xe, cấp nước và sẽ không thu phí tiền quản lý đối với các khách hàng cố tình không thanh toán số tiền còn nợ. Đồng thời, chúng tôi sẽ thực hiện biện pháp thu hồi tài sản”.

Theo ông Phan Hải Lâm, các thông tin mà cư dân chung cư Lan Phương phản ánh là hoàn toàn sai lệch. Nhiều hộ dân mua căn hộ đến nay đã 3 - 5 năm, nợ tiền công ty từ 50% - 70%, trong khi lại không đóng tiền gốc lẫn lãi. “Cư dân đã vi phạm còn giả bộ kêu cứu khiến cho công ty bị thiệt hại. Việc này tôi cũng đang rất bức xúc. Công ty đang hoàn tất hồ sơ để khởi kiện họ” - ông Lâm nói.

Theo Đình Du/tienphong

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll