Xem nhiều

Nhiều "ông lớn" BĐS đang lợi dụng kẻ hở của luật đất đai

06/06/2018 11:08

VNFinance Luật Đất đai hiện nay cho phép thu hồi song không yêu cầu nhà đầu tư phải bồi hoàn và đây là bất cập. Bởi thực tế, nhiều dự án đã được chủ đầu tư dùng để thế chấp đất, vay vốn ngân hàng nên khi thu hồi dự án treo này sẽ gặp vướng mắc với Luật Đất đai.

Đấy là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trong phiên trả lời chất vấn câu hỏi của Đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội) hôm 5/6. 

Câu hỏi của đại biểu Ánh liên quan đến vấn đề nhiều dự án triển khai không hiệu quả, trong khi người dân mất đất thì đất doanh nghiệp được giao sử dụng lại để hoang hóa gây lãng phí. 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn hôm 5/6.

Theo lời Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có hiện tượng dự án treo ở các địa phương xảy ra từ trước khi có Luật Đất đai 2013. Tình trạng này vẫn chưa có chế tài để xử lý. Chưa xử lý được là do chồng chéo trong quản lý đất đai. Cần có giải pháp để đất đai trở thành tài sản của doanh nghiệp để thế chấp vay vốn, và khi không còn sử dụng nữa thì tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn.

Hiện Luật Đất đai 2013 đã quy định rất rõ chế tài, năng lực, cơ chế tài chính để ràng buộc nhà đầu tư. Tuy nhiên hiện tượng này vẫn chưa được xử lý vì còn chồng chéo giữa các quy định pháp luật.

Bộ trưởng cũng giải thích, theo quy định Luật Đất đai 2013, dự án không thực hiện đúng tiến độ sau 24 tháng sẽ bị thu hồi, và trường hợp nhất định có thể cho phép kéo dài thêm 24 tháng nữa. Trong khi đó thời hạn này quy định tại Luật Đầu tư là 12 tháng.

Quan điểm của Bộ trưởng là nên thu hồi dự án treo, chậm tiến độ nếu sau 12 tháng doanh nghiệp không triển khai đầu tư, thực hiện. Cần xem xét điều chỉnh lại điểm vênh giữa Luật Đầu tư và Luật Đất đai 2013, làm rõ nội hàm quá thời hạn 12 tháng thì thu hồi dự án treo ra sao.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nói thêm: Luật Đất đai hiện nay cho phép thu hồi song không yêu cầu nhà đầu tư phải bồi hoàn và đây là bất cập. Bởi thực tế, nhiều dự án đã được chủ đầu tư dùng để thế chấp đất, vay vốn ngân hàng nên khi thu hồi dự án treo này sẽ gặp vướng mắc với Luật Đất đai.

Đây là vấn đề pháp lý, phải xem xét sửa luật để tạo điều kiện cho ngân hàng coi đất thế chấp là tài sản và họ được bán đấu giá để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Thanh Hải đề cập tới bất cập trong đền bù, chuyển nhượng đất ở một số địa phương và đề nghị được biết trách nhiệm xử lý thuộc về ai?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, trách nhiệm thuộc ngành tài nguyên môi trường khi không làm tốt công tác dự báo. Quy định về đền bù, tái định cư đã được quy định rõ trong luật, tuy nhiên theo ông Hà, ở đây có trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai luật; không làm tốt quy hoạch quỹ đất, đất tái định cư...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ phối hợp với các bộ thực hiện tốt hơn công tác rà soát, kiểm tra chuyển nhượng đất đai, song cũng mong các địa phương cho biết lý do vì sao khó khăn để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Thu Hiền

Theo Báo Thời Đại


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quý II/2018, giới đầu tư BĐS nghỉ dưỡng có xu hướng “đặt cược” vào các thương hiệu lớn

Các dự án biệt thự biển hầu hết toạ lại tại vị trí thuận tiện giao thông, tập trung tiện ích, hứa hẹn là điểm đến hút khách du lịch ngày càng mạnh. Tuy nhiên, chỉ những dự án gắn liền với thương hiệu lớn, có năng lực quản lý tốt mới tạo niềm tin nơi khách hàng, nhà đầu tư.

Mipec 229 Tây Sơn: Chủ đầu tư "vô tư" cho thuê diện tích sử dụng chung?

Mới đây, Ban Quản trị (BQT) chung cư Mipec - 229 Tây Sơn (quận Đống Đa) đã kiến nghị tới các đơn vị liên quan nhằm phản ánh hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư – Công ty CP Hóa dầu quân đội (MIPEC) tồn tại suốt nhiều năm nay mà chưa được giải quyết. Trong đó, cư dân đặc biệt nhấn mạnh vấn đề: Chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng sở hữu chung phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll