Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

Những thách thức khó tin chờ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khi nhận lại “khúc xương” Splendora từ Posco E&C

24/01/2018 17:50

VNFinance Là một nhà phát triển bất động sản hàng đầu Hàn Quốc, Posco E&C đặt nhiều tham vọng khi đầu tư lớn vào bất động sản Việt Nam tại dự án khu đô thị Splendora. Tuy nhiên, tham vọng của Posco E&C bị “mắc cạn” suốt 10 năm và cuối cùng phải “bán thân”, nhượng lại cổ phần trong liên doanh dự án cho Địa ốc Phú Long, một Thành viên của Sovico Holdings của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.


Ngậm đắng 10 năm tại Splendora

Năm 2006, Liên doanh An Khánh JVC được thành lập từ mối lương duyên giữa 2 ông lớn địa ốc Posco E&C (Hàn Quốc) và Vinaconex (Việt Nam). Đến năm 2008, dự án khu đô thị Bắc An Khánh (sau được đổi thành Splendora), với quy mô trên 260 héc ta tại huyện Hoài Đức đã được khởi công.

Với tổng vốn đầu tư được điều chỉnh lên đến trên 2,5 tỷ USD, Posco E&C muốn xây dựng Splendora thành một “bản sao” đô thị Songdo – một dự án đô thị thông minh đã được Posco E&C triển khai rất thành công tại Hàn Quốc.


Đại gia Hàn Quốc "ngậm đắng", không thể thực hiện tham vọng bất động sản tại Hà Nội vì hợp tác với đại gia "lỡ vận" Vinaconex tại dự án Splendora.


Được đầu tư bởi nhà phát triển bất động sản hàng đầu Hàn Quốc và nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam khi đó, lại được quảng cáo dự án sẽ là khu đô thị đồng bộ, hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á, vì vậy giai đoạn 1 của dự án Splendora khi chào bán ra ngoài thị trường, giá đất tại đây tăng nhanh chóng mặt.

Thế nhưng, khi vừa bán hết giai đoạn 1 dự án và chưa kịp triển khai, thị trường bất động sản rơi vào suy thoái.

Do suy thoái, phía công ty liên doanh Việt Nam là Vinaconex gặp nhiều khó khăn, thiếu nguồn lực và không thể tiếp tục triển khai dự án. Thậm chí, khó khăn khiến Vinaconex nhiều lần muốn thoái vốn tại dự án, nhưng bất thành. Mối quan hệ giữa liên doanh vì thế ngày càng rạn nứt và phát sinh mâu thuẫn.

Nguyên nhân khiến mâu thuẫn giữa Posco E&C và Vinaconex không được giải quyết và ngày càng căng thẳng, do cả 2 đều sở hữu cổ phần ngang nhau, không bên nào đủ quyền quyết các vấn đề chung, đã khiến dự án Splendora đã bị “đắp chiếu” liên tiếp trong nhiều năm. Mâu thuẫn kéo dài khiến các bên liên doanh từng nghĩ đến phương án chia đôi dự án theo đúng tỷ lệ 50/50 tỷ lệ cổ phần sở hữu.

Tình trạng mâu thuẫn trong liên doanh chủ đầu tư không chỉ khiến dự án “đắp chiếu”, chậm tiến độ, mà khách hàng cũng cũng khốn đốn, khi tranh chấp đã liên quan đến quyền lợi đã không được giải quyết thỏa đáng.

Việc chủ đầu tư dự án Splendora bị hàng loạt khách hàng lôi ra tòa để giải quyết tranh chấp vào cuối năm 2013, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của chủ đầu tư.

 

Gần đây, mâu thuẫn giữa Posco E&C và Vinaconex phần nào lắng dịu, liên doanh chủ đầu tư tiến hành triển khai giai đoạn 2 của dự án, với quy mô 4,7 héc ta và rầm rộ giới thiệu ra thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm dự án Splendora đối diện cơn địa chấn mới, khi một nửa cổ phần tại dự án bị một đại gia bất động sản phía Nam thâu tóm.

Bán cho người thèm!

Giữa tháng 1/2018, thông tin Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long, một đại gia bất động sản phía Nam, thuộc Sovico Holdings của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo thâu tóm một nửa dự án Splendora gây chấn động thị trường bất động sản.

Có tiềm lực tài chính, nhưng nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có thể gặp nhiều khó khăn trong thương vụ thâu tóm 50% cổ phần dự án Splendora.


Điều khiến nhiều người ngạc nhiên hơn là đơn vị bán cổ phần dự án Splendora cho địa ốc Phú Long không phải Vinaconex, đơn vị đã công khai việc chuyển nhượng 50% vốn tại liên doanh An Khánh JVC nhiều năm nay, mà lại là Posco E&C.

Trước đó, Posco E&C đã đặt nhiều tham vọng tại thị trường bất động sản Hà Nội bằng việc đầu tư vào dự án Splendora, nhưng lại “sa lầy” với dự án này trong suốt 10 năm qua.

Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long được biết đến là một công ty thành viên của Tập đoàn Sovico do tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo điều hành. Địa ốc Phú Long được thành lập từ năm 2005 với vốn điều lệ 75 tỷ đồng. Sau nhiều lần tăng vốn, đến năm 2011, vốn điều lệ công ty này được tăng lên 700 tỷ. Trong khi đó, vốn điều lệ của Liên doanh An Khánh JVC, chủ đầu tư dự án Splendora cũng xấp xỉ, đạt hơn 680 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long được biết đến chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh, là chủ đầu tư khu đô thị Dragon City với quy mô 65 héc ta, với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện dự án mới chỉ được triển khai một phần rất nhỏ. Đồng thời đơn vị này cũng tiến hành hợp tác đầu tư một số dự án cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài địa ốc, Phú Long còn tham gia đầu tư tài chính, khi là cổ đông chiến lược tại nhiều ngân hàng, như: Ngân hàng Eximbank, ngân hàng Vietinbank. Đặc biệt, tại ngân hàng HDBank, địa ốc Phú Long không chỉ là đối tác chiến lược, mà bà chủ Nguyễn Thị Phương Thảo còn đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch thường trực và nắm giữ lượng cổ phiếu rất lớn.

Với tiềm lực tài chính hùng mạnh, Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long dễ dàng thao túng toàn bộ cổ phần của Posco E&C sở hữu tại Liên doanh An Khánh JVC.

Thế nhưng tiềm lực tài chính mạnh chưa hẳn đã giúp địa ốc Phú Long đẩy nhanh được tiến độ dự án Splendora và tối ưu hóa khoản đầu tư khi mua lại cổ phần từ đối tác Hàn Quốc. Bởi trước đó, Posco E&C cũng rất mạnh về tài chính, mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án để giữ uy tín trước các đối tác quốc tế. Tuy nhiên, việc sở hữu số cổ phần với tỷ lệ 50/50, ngang bằng với đối tác nội là Vinaconex đang gặp khó khăn và muốn “đóng băng” tiến độ dự án, Posco E&C đã phải “ngậm bồ hòn”.

Việc bán lại toàn bộ cổ phần tại Splendora cho địa ốc Phú Long chính là cái kết đau đớn khi hợp tác với đối tác “sa cơ lỡ vận” là Vinaconex của Posco E&C.

Và vì vậy, việc mua lại 50% cổ phần từ Posco E&C, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã nhận lại “khúc xương” khó nhằn nhất của đại gia xứ Hàn. Việc triển khai dự án Splendora trong thời gian sắp tới sẽ là cả một thách thức lớn, khi đối tác nắm giữ 50% cổ phần tại dự án này là Vinaconex vẫn gặp không ít khó khăn trong hoạt động kinh doanh.


Phương Anh

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đà Nẵng xuất hiện sân gôn có phong cách độc nhất tại châu Á

Sân gôn phong cách bờ kè (bulkhead style) đầu tiên của khu vực châu Á sẽ được khai trương vào ngày 7/4 sắp tới tại TP Đà Nẵng. Là sân thứ 2 tại BRG Đà Nẵng Golf Resort, sân gôn mới thiết kế bởi Nicklaus Design sẽ cùng với sân của Greg Norman sẵn có sẽ đem đến trải nghiệm vô cùng độc đáo cho các gôn ở Việt Nam và toàn khu vực.

Scroll