Xem nhiều

Ông chủ ô đất 35 Lê Văn Thiêm đưa dự án đi thế chấp ngân hàng, khách hàng hoang mang

12/04/2018 16:40

VNFinance Nguồn tin của Pháp luật Plus đã xác nhận thông tin này và khẳng định, chủ đầu tư dự án này đã thế chấp lô đất tại một ngân hàng lớn.

Đưa dự án đi thế chấp ngân hàng

Cụ thể, Công ty CP kinh doanh và xây dựng Quang Minh có địa chỉ 35 Lê Văn Thiêm (Hà Nội) đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng chung cư cao tầng kết hợp văn phòng - dịch vụ Thanh Xuân Tower (theo QĐ số 62/QĐ-UBND ngày 6/1/2011; số 3806/QĐ-UBND ngày 10/8/2015 của UBND TP Hà Nội) và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (số seri CC 175466 do Sở TN&MT Hà Nội cấp ngày 29/5/2015).

Dự án tại lô đất 35 Lê Văn Thiêm (Hà Nội) - Ảnh chụp năm 2017.


Một nguồn tin của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng xác nhận với Pháp luật Plus nội dung trên. Theo đó, Chủ đầu tư dự án có địa chỉ tại 35 Lê Văn Thiêm đã thế chấp tại một ngân hàng có tiếng với số tiền rất lớn.

Được biết, trên thị trường bất động sản Hà Nội, giao dịch đang được các cá nhân và mô giới đưa ra từ 30 triệu đồng/m2 - 33 triệu đồng/m2 với gói nội thất cơ bản.

Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh được tách ra từ Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân và được kế thừa thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình chung cư Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm - hay còn gọi là dự án Thanh Xuân Tower.

 Dự án Thanh Xuân Tower được xây dựng với 2 tòa tháp cao 30 tầng nối với nhau bằng khối đế trung tâm thương mại cao 5 tầng, 2 tầng hầm liên thông trên toàn khu đất gần 7.000m2. Từ tầng 6 đến tầng 28 là các căn hộ với diện tích từ 92.2 m2 đến 153 m2.


Một thông tin khá quan trọng đó là tháng 6 năm 2015, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân bị bêu tên vì nợ 39 tỷ đồng tiền sử dụng đất liên quan đến ô đất 35 Lê Văn Thiêm. Không rõ cho đến nay, phía chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ này hay chưa?

Được biết, Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh là doanh nghiệp cổ phần được cấp mã số kinh doanh 0106842574 bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, đăng ký lần đầu ngày 05/05/2015, đang ký thay đổi lần thứ 1 vào ngày 13/8/2015.

Năm 2015, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 3806/QĐ-UBND về việc thu hồi 6,822 m2 đất tại số 35 Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân sử dụng giao Công ty Cổ phần kinh doanh và Xây dựng Quang Minh để đầu tư xây dựng dự án.

Ngày 13/5/2017, Ngân hàng BIDV và chủ đầu tư Quang Minh cũng ký kết văn kiện tài trợ dự án.

Tháng 9/2017, chủ đầu tư Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh đưa dự án 35 Lê Văn Thiêm đi thế chấp ngân hàng. 


Đến tháng 9/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CC175446 cho Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh tại thửa đất diện tích 6,822 m2 số 35 Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Qua tìm kiếm thông tin về Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh thì trang công cụ tìm kiếm Google.com xuất hiện các kết quả chủ yếu liên quan đến bán căn hộ tại dự án 35 Lê Văn Thiêm. Còn các thông tin bên lề về chủ đầu tư cũng như các sản phẩm đã hoàn thành thì rất ít.

Nhà đầu tư, khách hàng hoang mang

Việc Công ty CP kinh doanh và xây dựng Quang Minh có địa chỉ 35 Lê Văn Thiêm (Hà Nội) đã thế chấp ngân hàng dự án đầu tư xây dựng chung cư cao tầng kết hợp văn phòng - dịch vụ Thanh Xuân Tower đã khiến nhiều nhà đầu tư cũng như khách hàng khá lo lắng.

Anh Lê Cường một khách hàng có dự định mua căn hộ tại dự án 35 Lê Văn Thiêm cho hay: Tôi không hề hay biết việc chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp. Không thấy họ loan tin trên mạng, cũng như thông báo chính thức. Việc mang dự án đi thế chấp ngân hàng cũng không khó hiểu, việc này có thể do tài chính của chủ đầu tư không đảm bảo, không dồi dào khiến họ phải đi thế chấp.

Theo khoản 1, điều 147 của Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó. 

Chị Nguyễn Kiều T. (Ba Đình, Hà Nội) một nhà đầu tư cho biết: Việc chủ đầu tư mang cả dự án đi thế chấp ngân hàng cũng dễ hiểu, như mình không có tiền thì mình đi vay, rồi thế chấp thôi. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ, nếu sau khi bàn giao căn hộ, đến thời gian làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho chủ nhà, mà cả sổ đỏ dự án đang đi thế chấp ngân hàng. Chủ đầu tư chưa trả xong món nợ, thì liệu có giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho dân được hay không? Lúc đó, chúng ta muốn sang nhượng căn hộ thì phải làm sao? Chủ đầu tư cần minh bạch thông tin hơn nữa, để khi nhà đầu tư đổ tiền vào mua căn hộ sẽ không lo lắng nữa.

Anh Lê Ngọc Huy (Đại Mỗ, Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Chuyện thiếu tiền đi vay xây nhà là chuyện thường, tôi nghĩ chủ đầu tư nên công khai minh bạch để những khách hàng của họ biết được. Không nên giấu diếm, cứ đăng công khai lên website của dự án là xong thôi.

Phối cảnh dự án 35 Lê Văn Thiêm. (Ảnh internet)

Trên thực tế, việc chủ đầu tư đem dự án bất động sản thế chấp ngân hàng và mất khả năng thanh toán dẫn tới việc ngân hàng siết nợ đã từng xảy ra. Chính vì vậy, những lo lắng của khách hàng không hẳn là vô lý.

Bàn về nội dung này, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh cho hay: "Khi mua nhà, khách hàng cần xem xét kỹ điều khoản trong Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp sổ đỏ; chế tài về phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng… Đặc biệt, để đề phòng rủi ro, khách hàng cần chủ động trực tiếp đến gặp chủ đầu tư để xem dự án đó đang được thế chấp cho ngân hàng nào, thời hạn trong bao lâu và có thể giải chấp được không...".

Thị trường bất động sản Việt Nam khác với thị trường bất động sản của thế giới. Ở nước ngoài ngân hàng tài trợ cho doanh nghiệp vay hết, sau khi làm xong sản phẩm mới bán ra thị trường. Còn Việt Nam chủ yếu bán nhà hình thành trong tương lai, vừa vay tiền của ngân hàng vừa huy động vốn từ người mua. Hình thức này có nhiều điểm tích cực nhưng cũng có điều tiêu cực như chủ đầu tư huy động vốn quá mức quy định, sử dụng vốn huy động sai mục đích, hay đem căn hộ thế chấp ngân hàng…

 Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành - trong buổi trả lời phỏng vấn tờ Cafeland.vn

“Việc chủ đầu tư thế chấp dự án là điều hết sức bình thường và nên chủ động công khai chi tiết, tránh trường hợp công bố thế chấp nhưng không rõ là thế chấp phần nào. Điều này hoàn toàn không phải là tiêu chí đánh giá uy tín năng lực của chủ đầu tư mà phải xem thực tế các dự án họ đã và đang triển khai.

Mặt khác, dự án đã thế chấp không có nghĩa là chủ đầu tư không được bán. Ngân hàng cũng cần thu về dòng tiền, nên nếu ngân hàng cho phép chủ đầu tư bán và kiểm soát dòng tiền này thì chủ đầu tư vẫn được phép bán" - ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM chia sẻ trong một buổi hội thảo xung quanh vấn đề pháp lý thế chấp dự án bất động sản.
Theo Chí Kiên/ Pháp Luật Plus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thị trường căn hộ Quý I/2018 bắt đầu "lao dốc"

Hai phân khúc quan trọng nhất của thị trường BĐS Việt Nam là căn hộ để bán và biệt thự, nhà liền kề đều có dấu hiệu chững lại. Trong quý 1/2018 số lượng giao dịch cũng như tỷ lệ hấp thụ đều giảm mạnh. Đây là một những những thông tin quan trọng trong Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội Quý I/2018 vùa được Savills Việt Nam công bố.

Tập đoàn Flamingo: Thuê đất giá rẻ làm dự án condotel bán thu tiền tỷ với "cam kết" táo bạo sẽ có... sổ hồng!

Là chủ đầu tư nhiều dự án nghỉ dưỡng thuộc hàng "khủng", nhưng tập đoàn Flamingo Group lại chỉ trả rất ít tiền thuế đất cho nhà nước, thậm chí còn có thể "lách luật" chuyển mục đích sử dụng từ đất dịch vụ sang đất ở để cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư tại dự án của mình.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll