Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

Samland kinh doanh “èo uột”, dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An lùi thời hạn bàn giao

19/08/2019 08:33

VNFinance Theo kế hoạch ban đầu, dự án Samsora Premier sẽ được bàn giao vào quý 2/2019. Tuy nhiên, đến thời hạn trên, công trình vẫn chưa hoàn thiện nên thời gian bàn giao đã được điều chỉnh đến quý 3/2019. Hiện tại nhiều hạng mục tại dự án vẫn còn ngổn ngang, chưa hoàn thiện…

Lùi thời hạn bàn giao dự án Samsora Premier

Dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An (Yết Kiêu, Hà Đông, TP.Hà Nội) là tổ hợp trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và chung cư do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) là đơn vị phát triển dự án.

Dự án được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 06/GPXD ngày 20/01/2017, với quy mô gồm 37 tầng nổi và 3 tầng hầm, 4 tầng thương mại, dịch vụ, 2 tầng văn phòng và 30 tầng căn hộ. Công trình được xây dựng trên khu đất 5.985 m2.

Phối cảnh dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An.

Dự án Samsora 105 Chu Văn An được quảng cáo là sẽ hưởng đầy đủ tiện ích ngoại khu trung tâm quận Hà Đông như: trường học, bệnh viện, chợ, công viên ... Các tiện ích nội khu cho cư dân như: vườn Nhật Bản, khu vui chơi trẻ em, khu BBQ ngoài trời, khu dạo bộ trên cao, sân tập thể dục, khu bóng bàn, yoga, đọc sách, đánh cờ và sinh hoạt cộng đồng. Công trình có hệ thống phòng cháy chữa cháy tiêu chuẩn cấp một đã được các cơ quan chức năng thẩm định kỹ lưỡng…

Theo các thông tin giới thiệu của Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom, dự kiến dự án sẽ được bàn giao vào quý 2/2019. Tuy nhiên, đến thời hạn trên, công trình vẫn chưa hoàn thiện nên thời gian bàn giao đã được điều chỉnh đến quý 3/2019. Hiện tại nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, chưa hoàn thiện.

Trên thị trường, các căn hộ tại dự án này vẫn được các đơn vị môi giới như Đất Xanh Miền Bắc, Vạn Phúc Land, Cen Group rao bán rầm rộ.

Theo lời một nhân viên môi giới của Vạn Phúc Land, dự án trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và chung cư Samsora Premier 105 có chiều cao 36 tầng với 696 căn hộ. Các tầng dịch vụ sẽ có đầy đủ các tiện ích như: Gym, siêu thị, Yoga, Vinmart, khu vui chơi, cfe, hiệu thuốc... Trong đó khu vực tầng 5-6 của dự án sẽ được sử dụng làm văn phòng, tầng 7 dành riêng cho cư dân vui chơi giải trí…

Bảng hàng chung cư Samsora Riverside hiện đang chào bán.

Về giá bán, các căn hộ hiện tại dao động từ 24 – 27tr/m2. Nếu khách hàng mua căn hộ ở thời điểm hiện tại sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đã hấp dẫn như chiết khấu lên 6%, các chính sách ưu đãi cho vay…

Nhân viên môi giới này cũng cho biết, hiện tại các căn hộ tại dự án đã bán gần hết, chỉ còn khoảng 50 - 60 căn. Dự kiến đến tháng 9/2019 chủ đầu tư sẽ bàn giao đợt 1 cho khách hàng, bao gồm 50 căn hộ bàn giao thô. Sang đầu tháng 10 sẽ bàn giao những căn hộ từ tầng 15 đổ xuống và sang tháng 11 và sau tháng 11 sẽ bàn giao các căn hộ từ tầng 25 đổ lên…

Như vậy, chủ đầu tư không thể bàn giao căn hộ theo kế hoạch dự kiến ban đầu, và đã lùi sang quý 3/2019. Đến nay, thời hạn bàn giao căn hộ đang đến gần, thế nhưng dự án vẫn còn ngổn ngang, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện khiến người mua nhà băn khoăn, liệu dự án có thể bàn giao đúng kế hoạch này hay không?

Các chỉ tiêu tài chính của Samland đều giảm, lợi nuận èo uột

Theo BCTC bán niên soát xét 2019 của CTCP Địa ốc Sacom (Samland, SLD), các chỉ tiêu tài chính của Công ty đều giảm so với 6 tháng của năm 2018.

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2019, Samland ghi nhận doanh thu thuần hơn 38 tỷ đồng, giảm 11% so cùng kỳ. Doanh thu được ghi nhận phần lớn từ việc bán căn hộ và cung cấp dịch vụ. Giá vốn hàng bán cũng giảm tương ứng, lợi nhuận gộp trong kỳ ghi nhận gần 8 tỷ đồng, giảm 27%.

Tồn kho cao nhất tại dự án Samsora.

Doanh thu và chi phí tài chính lần lượt ghi nhận gần 1.8 tỷ đồng và 263 triệu đồng, giảm 29% và 93% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí bán hàng tăng lên hơn 1 tỷ đồng từ con số 580 triệu đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng nhích nhẹ lên mức gần 5 tỷ đồng.

Samland báo lãi ròng giảm 6%, ghi nhận giá tri hơn 3.8 tỷ đồng. Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2019, Samland đề ra kế hoạch cho lãi ròng là 59.7 tỷ đồng. Như vậy sau nửa đầu năm 2019, Công ty chỉ thực hiện được hơn 6% kế hoạch lợi nhuận.

Tại thời điểm ngày 30/06/2019, tài sản của Samland tăng 29% so hồi đầu năm, ghi nhận giá trị hơn 731 tỷ đồng. Các khoản phải thu ngắn hạn sụt giảm gần 30% về mức hơn 121 tỷ đồng. Hàng tồn kho tăng đến 78%, lên mức gần 480 tỷ đồng.

Trong đó, tính đến ngày ngày 30/6/2019 tồn kho nhiều nhất tại dự án Samsora Premier với gần 229 tỷ đồng, kế đến là dự án chung cư Samland Riverside hơn 115 tỷ đồng, khu dân cư Nhơn Trạch gần 96 tỷ đồng.

Trong kỳ, Công ty đã vốn hóa chi phí đi vay với tổng số tiền hơn 81 triệu đồng (kỳ kế toán sáng tháng kết thúc ngày 30/6/2018 là hơn 1 tỷ đồng). Các khoản chi phí đi vay này liên quan đến các khoản vay nhằm tài trợ cho việc xây dựng và phát triển dự án chung cư Samsora Riverside.

Cũng liên quan đến dự án chung cư Samsora Riverside của Samland, trước đó, chủ đầu tư dự án này cũng từng vướng “lùm xùm” đưa một phần diện tích vào sử dụng khi công trình vẫn đang thi công.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án Samsora Premier sẽ được bàn giao vào quý 2/2019. Hiện đã được điều chỉnh đến quý 3/2019.

Cụ thể, thời điểm dự án đang xây thô đến khoảng tầng thứ 20 thì tại tầng 2 của dự án này, chủ đầu tư có dấu hiệu đưa văn phòng vào sử dụng. Sau đó, ông Vũ Ngọc Hoan - Phó tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sài Gòn- Hà Nội cũng lên tiếng xác nhận, đơn vị có bố chí căn hộ mẫu tại tầng 2 của Dự án.

Trong khi đó, tại khoản 2, Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định, hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này.

Bên cạnh các quy định về nghiệm thu đối với các hạng mục xây dựng, thì chủ đầu tư còn có trách nhiệm thực hiện việc xây dựng và thực hiện các thủ tục về nghiệm thu đối với hạng mục về PCCC theo quy định. Công tác PCCC đặc biệt quan trọng đối với sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của con người và tài sản, cũng như độ bền vững của công trình…

Hải Lan
Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll