Xem nhiều

Sở Xây dựng Đà Nẵng ban hành văn bản “dẹp loạn” mua bán đất đai

12/03/2019 16:15

VNFinance Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản gửi Công an TP Đà Nẵng, UBND các quận, huyện và các cơ quan truyền thông về việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản.

Trong khoảng một tháng trở lại đây, giá đất một số khu vực tại Đà Nẵng đã tăng “chóng mặt”. Không chỉ tại các khi vực trung tâm hay các trục Tây Bắc, Nam Đà Nẵng vốn rất thu hút nhà đầu tư, một số vùng được cho là hẻo lánh, xa trung tâm ở Hòa Vang cũng bị đẩy giá cao không tưởng.

Đội quân môi giới, cò đất ngày càng đông đảo, hoạt động nườm nượp càng khiến giá đất thay đổi chóng mặt. Chiêu quen thuộc của “cò” là tung tin về các dự án lớn TP sắp triển khai ở Hòa Vang, hoặc một số huyện sắp lên quận… để thổi giá đất.

Các tài khoản Facebook, các website dày đặc thông tin về các dự án mới đang sắp triển khai khiến giá đất ở những khu vực này tăng đột biến. Bên cạnh đó, thông tin về việc thành phố Đà Nẵng đang chuẩn bị có một quận mới được thành lập mang tên quận Hiếu Đức xuất hiện tràn lan khiến giá đất “nhảy múa” không ngừng gây nên tình trạng hỗn loạn về mua bán đất đai tại Đà Nẵng.

"Loạn" mua bán đất đai một số khu vực tại Đà Nẵng.

Trước tình trạng đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành văn bản gửi Công an TP Đà Nẵng, UBND các quận, huyện và các cơ quan truyền thông về việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản.
Theo đó, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, giữa năm 2017, UBND thành phố đã có Công văn số 3073/UBND-SXD về việc hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản.

Tại công văn này, Chủ tịch UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án bất động sản đã UBND thành phố phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo Nghị định số 11/2013/NĐ-CP và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên Cổng thông tin điện tử thành phố và website Sở Xây dựng.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài phát thanh, Đài truyền hình và các báo địa phương thường xuyên đăng tải thông tin khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan. Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, xử lý việc đăng tải thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Văn bản của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu công an thành phố kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tuy nhiên qua theo dõi, Sở Xây dựng xét thấy vẫn còn tình trạng các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định. Việc làm nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Do đó, Sở Xây dựng lưu ý các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố khi thực hiện giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị cần phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Hải Lan
Theo SHTT

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quá tải chung cư cao tầng ở Hà Nội

Dù có quy định về việc xây chung cư cao tầng ở nội đô với các tiêu chuẩn chiều cao, mật độ xây dựng... rất rõ ràng nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư công trình không tuân thủ. Theo các chuyên gia xây dựng, vẫn cần thêm các tiêu chuẩn để siết lại tình trạng loạn xây cao tầng ở nội đô.

Chiêu trò nào khiến giá đất Đà Nẵng "phi mã"?

Nhiều chuyên gia nhận định, việc sốt đất cục bộ ở Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua là do những nhà đầu cơ thổi giá, bởi những khu vực này chưa thực sự phát triển nên khó có người có nhu cầu thực đầu tư.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll