Xem nhiều

Sử dụng công nghệ mới tấm tường Acotec: CĐT Xuân Mai “thất bại” tại DA CT2E Mễ Trì

12/08/2017 06:51

VNFinance “Chúng tôi phải nói rằng, đây là một trong những dự án trong quá trình phát triển BĐS có hiện tượng lỗi nhiều nhất của Xuân Mai” - Đó là khẳng định của ông Lại Tuấn Ngọc, đại diện Công ty CP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai trong cuộc trao đổi với PV Thương hiệu & Công luận.

Hơn 70/170 căn chưa về ở đã nứt ngang dọc

Theo phản ánh của đại diện lâm thời của dự án, từ thời điểm bàn giao nhà đến nay, nhiều hộ dân đã chuyển về đây sinh sống nhưng vừa dọn về ở, hàng loạt vấn đề liên quan đến công trình kém chất lượng đã “lộ thiên”.

Thống kê của ban đại diện cư dân ghi nhận 170 căn thì tới hơn 70 căn hộ đều xuất hiện các vết nứt ngang, dọc chạy dài tại tường nhà, đồng thời tường xuất hiện các vết thấm nước loang lổ. Tình trạng khoan, treo đồ lên tường nhà thì “cứ treo là nứt!" Mặc dù, CĐT Xuân Mai đã xin khắc phục lỗi nhưng đã hơn 2 tháng trôi qua lỗi vẫn hoàn lỗi, khắc phục chưa xong lại vậy.

Nhiều cư dân cho rằng, hiện tượng nhà nứt là do tính vật lý của móng. Có căn hộ (1802A), trên 20 vết nứt từ trên xuống dưới, cả nứt và thấm nước.

Anh Đào Duy Tiến, chủ căn hộ 1404B cho biết: Tôi bỏ ra hơn 2 tỷ đồng để mua nhà, tuy nhiên dù báo CĐT sửa lỗi rất “kỹ” và cũng là căn thuộc diện “sửa điển hình”, để các căn khác sửa sau, nhưng sửa rồi vẫn bị lỗi. 

Nhà thì đã bàn giao nhưng thợ vẫn cứ sửa liên hồi?

Nhiều căn hộ thuộc diện sửa điển hình kéo dài 2 tháng, nhưng vết nứt vẫn đâu lại vào đó!

Để chứng minh lời nói của mình, anh Tiến cho chúng tôi được “mục sở thị” những vết nứt dài dọc trên tường, đã được CĐT cho sửa chữa lại nhưng vẫn rất rõ nét.

Cứ cách chừng 2 m trên tường là lại xuất hiện 1 vết nứt kéo dài từ trên trần xuống sàn nhà. Ở góc phòng ngủ, dù nhà mới bàn giao, nhưng đã xuất hiện một vết thấm mới loang lổ ở chân tường.

Để giới thiệu thêm nét “độc đáo” ở tòa nhà này, anh Tiến cho chúng tôi xem chiếc bình nóng lạnh nhà anh được lắp đặt bằng 2 giá đỡ và được dùng dây treo từ trên trần xuống, lý do là nếu khoan vào tường để treo như bình thường thì tường sẽ nứt.

“Hầu hết các căn hộ tại tòa nhà này đều trong tình cảnh chung như vậy. Chúng tôi phải bỏ ra số tiền từ 24,5 - 27 triệu đồng/m² để mua một căn hộ, tuy nhiên, chất lượng còn thua nhà thu nhập thấp. CĐT làm ăn quá vô trách nhiệm, chỉ biết bán nhà lấy tiền, còn chất lượng thì không quan tâm”, anh Tiến bức xúc.

Cũng trong tình trạng nhận nhà chất lượng kém, căn hộ 1005B của anh Nguyễn Trọng Thiệp, vào ở được khoảng 2 tháng nay dù trời nóng bức nhưng cũng mới chỉ dám lắp điều hòa ở một phòng. Lý do cũng vì nếu khoan tường để treo máy thì tường sẽ nứt.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, chủ căn hộ 504 cho rằng CĐT đã “treo đầu dê, bán thịt chó”. “Lúc chúng tôi đến xem nhà mẫu thì họ dẫn vào căn hộ mẫu đẹp long lanh, song đến khi nhận nhà thật thì như... hàng mã. Tường kém, cửa kém, sàn nhà kém… nói chung toàn bộ căn hộ không chấp nhận được cái gì. Chúng tôi đang tập hợp cư dân tòa nhà và sắp tới sẽ kiện CĐT này ra tòa”, chị Huyền nói.

Tình trạng nứt tường ở căn hộ này cũng giống như ở các căn hộ khác với hàng loạt vết nứt dài từ trần xuống tận sàn nhà. Trước câu hỏi "tại sao không kiểm tra chất lượng căn hộ trước khi nhận bàn giao nhà?", các cư dân ở đây cho rằng họ bị “ép” nhận bàn giao nhà khi dự án vẫn chưa hoàn thiện.

 

Những vết nứt chạy dài trên tường

“Theo tiến độ thì chúng tôi phải đóng tiền đợt cuối và nhận bàn giao nhà vào đầu tháng 5. Thực tế lúc đó, dự án vẫn chưa hoàn thiện, nhưng CĐT thông báo nếu chậm nộp tiền sẽ bị phạt lãi nên các cư dân mới phải chấp nhận nộp nốt tiền để nhận bàn giao nhà. Thế nhưng, vừa về ở nhà đã phải liên tục sửa chữa thế này”, ông Hoàng Văn Hải, chủ căn hộ 1002B cho biết.

Đặc biệt, theo phản ánh của cư dân tại dự án này tại thời điểm bàn giao nhà, hệ thống PCCC ở đây vẫn chưa được nghiệm thu, thế nhưng CĐT vẫn cố tình cho người dân vào ở? Cư dân cho rằng, điều này vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. “CĐT nói là công trình đã được nghiệm thu PCCC, song lại chẳng đưa ra cái gì để chứng minh? Rõ ràng, theo thông báo của CĐT thì thời điểm chúng tôi về đây ở (đầu tháng 5/2017), dự án vẫn chưa được nghiệm thu PCCC”, ông Hải, chủ căn hộ 1002B cho hay.

Người dân không được quyền trả lại nhà

Thừa nhận việc dù đã tiến hành sửa chữa một số căn hộ “mẫu” đã bị nứt trong 2 tháng, nhưng đâu lại hoàn đấy, ông Lại Văn Ngọc, đại diện CĐT Xuân Mai cho rằng, lúc đầu chúng tôi tiến hành sửa chữa do chưa ban hành kịp thời quy trình thực hiện nên có một số bất cập trong quá trình sửa và tay nghề của thợ cũng chưa được tốt.

Cũng theo ông Ngọc: "Việc xảy ra hiện tượng nứt là việc không mong muốn của CĐT và các bên, vì chúng tôi là một trong những công ty có truyền thống, có lịch sử đến nay là 34 năm. Từ thời điểm Xuân Mai phát triển mảng BĐS, trong các dự án phát triển BĐS thì đây là một trong những dự án đầu tiên xuất hiện hiện tượng kiểu như thế này và lỗi tương đối rộng.

Chúng tôi cũng đang tích cực tìm hiểu nguyên nhân, nhưng về cơ bản đã xác nhận đây là do co ngót không đều của vật liệu, không phải do chất lượng vật liệu công trình, bởi vật liệu nào đưa vào công trình đều được kiểm định và tấm tường chúng tôi đã có quy chuẩn - được Bộ Xây dựng ban hành.

Không treo được lên tường nên người dân nghĩ cách chế tủ để "đựng" cục nóng điều hòa

Đợt vừa rồi, công ty đã ban hành quy trình thực hiện sửa chữa. Đồng thời, chúng tôi cũng có buổi gặp gỡ cư dân ngày 3/7, CĐT đã có cam kết cùng với ban đại diện lâm thời và cư dân sẽ tiến hành sửa mẫu 5 căn nữa theo chỉ định của cư dân.

Sau khi sửa xong, chúng tôi sẽ cùng với cư dân tiến hành xem xét trong 3 tháng, nếu xuất hiện vết nứt không khắc phục được thì chúng tôi cũng sẽ có những biện pháp cùng với cư dân có thể thuê 1 đội ngũ khác đánh giá chất lượng công trình, về chi phí, sẽ do phía Xuân Mai chi trả để có những đánh giá chất lượng công trình khách quan nhất nhằm đi đến những thương lượng".

“Chúng tôi đã áp dụng ở chung cư Dương Nội hay Ecolife ngay bên cạnh… một số dự án áp dụng công nghệ Acotec cũng có hiện tượng nứt, nhưng không phải nhiều như thế này”, ông Ngọc cho hay.

Những vết nứt ngấm theo nước mưa vào làm tường bong tróc

“Phải nói, đây là một trong những dự án, trong quá trình phát triển BĐS có những hiện tượng lỗi nhiều nhất của Xuân Mai”, ông Ngọc thừa nhận.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi "liệu rằng, chung cư VOV CT2E có phải là dự án “chuột bạch” cho việp áp dụng công nghệ tấm tường Acotec?" thì ông Lại Tuấn Ngọc nói: Đây là dự án thứ 3, chúng tôi áp dụng công nghệ tấm tường Acotec, nghĩa là dự án đi sau. Hiện nay, chúng tôi có Dự án HH2 Dương Nội, bàn giao từ T12/2016 tới giờ với 812 căn hộ đã ở và Dự án Eco Green tòa CT4, chúng tôi đã bàn giao trước CT2E 2 tháng.

“CĐT vẫn nói với cư dân đúng là công trình này có chất lượng chưa tốt so với các công trình khác, nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng quản lý, chất lượng thi công, ở đây chất lượng quản lý là do con người quản lý, do bộ máy quản lý dự án chưa sát sao. chưa quyết liệt trong công tác quản lý điều hành, đồng thời đơn vị thi công còn thiếu kinh nghiệm trong việc vật liệu và tay nghề thi công chưa tốt”, ông Ngọc giải thích.

Cũng theo đại diện phía CĐT Xuân Mai thay cho lời xin lỗi: "Chúng tôi đã có biện pháp như sẽ đầu tư một khu vui chơi của trẻ em tại đây bằng tiền của CĐT, đầu tư những dự án bên ngoài nhà, miễn phí vận hành quản lý tòa nhà của cư dân một thời gian, hỗ trợ tiền gửi xe, tiền dịch vụ.

Trả lời câu hỏi về việc "nếu nhà sửa xong vẫn nứt thì cư dân có được trả lại nhà cho CĐT?", ông Ngọc cho hay là "không thể": “Chúng tôi cam kết với cư dân về việc nếu sửa chữa 1 - 2 năm không xong thì lúc đó, chúng ta sẽ thực hiện theo hợp đồng, cư dân hoàn toàn có quyền của mình thực thi theo quy định của pháp luật”.

 

Theo Khánh Yên/Thương Hiệu và Công Luận

 


Nhiều căn hộ thuộc diện sửa điển hình kéo dài 2 tháng, nhưng vết nứt vẫn đâu lại vào đó!
Nhiều căn hộ thuộc diện sửa điển hình kéo dài 2 tháng, nhưng vết nứt vẫn đâu lại vào đó!
;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Condotel khuyến mãi khủng và nỗi lo rủi ro khung pháp lý

Trong khi các thị trường căn hộ nghỉ dưỡng ở Nha Trang và Đà Nẵng đang có dấu hiệu bão hoà vì nguồn cung lớn, thì Phú Quốc lại đang trở thành miền đất hứa, thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll