Xem nhiều

Tập đoàn Lã Vọng: Từ bán bia hơi, bành trướng quỹ đất công đến tham vọng đầu tư dự án BT nghìn tỷ

10/10/2017 14:06

VNFinance Xuất phát từ nền tảng chuỗi các dịch vụ thương mại, chuyển sang đầu tư dự án bất động sản với không ít tai tiếng, Tập đoàn Lã Vọng gây bất ngờ với tham vọng đầu tư dự án BT nhiều nghìn tỷ đồng, để đổi lại quỹ đất đối ứng trên 440 héc ta tại nhiều vị trí đắc địa ở Hà Nội.

Dự án Louis City -Đại Mỗ

Dự án chậm triển khai gần 8 năm

Cuối tháng 6/2017 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã đề xuất xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư để triển khai thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức BT (gọi tắt là Dự án Ba La - Xuân Mai), với nhà đầu tư dự kiến được lựa chọn thực hiện Dự án này là Công ty CP Đầu tư Louis Group.

Trước đó, ngày 17/12/2009, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận cho Tổng công ty Sông Đà nghiên cứu lập, hoàn chỉnh đề xuất Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức BT. Đến ngày 25/3/2010, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư đàm phán đối với các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT như kiến nghị của Hà Nội, trong đó có dự án này.

Theo đề xuất Dự án, tổng vốn đầu tư Dự án dự kiến khoảng 8.800 tỷ đồng, trong đó giá trị công trình BT dự kiến là 7.736,6 tỷ đồng. 

Hiện UBND TP đã dự kiến quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư Dự án với tổng diện tích khoảng 441,26 ha, gồm 41 ô đất trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Chương Mỹ, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Ba Vì và Mê Linh. Giá trị quỹ đất dự kiến thanh toán là 7.200 tỷ đồng, chưa xác định chính thức giá trị quỹ đất thanh toán theo quy định hiện hành.

Ai đang đứng sau Louis Group?

Được biết, nhà đầu tư được đề xuất triển khai Dự án là CTCP đầu tư Louis Group, thành lập ngày 9/3/2017, do ông Lê Văn Vọng là người đại diện pháp luật.

Công ty Louis Group có vốn điều lệ đăng ký là 675 tỷ đồng, gồm 4 cổ đông sáng lập: CTCP Sông Đà Hà Nội 5%; Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH MTV 20%; Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới 45% và Công ty CP Đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An 30%.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2017, cơ cấu cổ đông của Louis Group có sự thay đổi lớn khi tỷ lệ nắm giữ của Sông Đà Hà Nội chỉ giảm còn 0,15% và UDIC là 10%. Trong 90% cổ phần còn lại CTCP Thương mại Ngôi nhà mới chiếm 43,5% và CTCP Đầu tư phát triển và Dịch vụ thương mại Đại An chiếm 46,3% tổng số cổ phần.

Theo con số trên thì cổ đông lớn thứ hai của Louis Group chính là CTCP Thương mại Ngôi Nhà Mới - công ty chuyên về đầu tư thuộc Tập đoàn Lã Vọng. Người đại diện pháp luật của công ty này là ông Lê Văn Vọng, đồng thời là một trong ba cổ đông sáng lập với 97,97% cổ phần. Hai cổ đông sáng lập còn lại là ông Lê Văn Vân và bà Ngô Thị Toàn.

Đáng chú ý, theo tìm hiểu, Ông Lê Văn Vọng và ông Lê Văn Vân có cùng địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Ngoài ra, 2 pháp nhân này còn có chung địa chỉ trụ sở chính tại sàn 5B, tầng 5, tòa nhà 25T2, Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Công ty Đại An tuy không thuộc Tập đoàn Lã Vọng, nhưng một trong số các cổ đông sáng lập của Đại An có ông Lê Văn Vân - một trong 3 cổ đông sáng lập của Ngôi nhà mới. 

Xem xét mối quan hệ trên có thể rút ra được điểm mấu chốt ở đây chính là ông Lê Văn Vọng khi ông này đồng thời đứng tên tại 3 pháp nhân, bao gồm: Tập đoàn Lã Vọng, CTCP Thương mại Ngôi nhà mới và CTCP đầu tư Louis Group. 

Như vậy, có thể thấy giữa Louis Group và Tập đoàn Lã Vọng có mối quan hệ rất khăng khít, chặt chẽ với nhau. Và chủ đầu tư thực sự của Dự án này, không ai khác chính là Tập đoàn Lã Vọng.

“Sức khỏe” của Tập đoàn Lã Vọng

Công ty cổ phần Lã Vọng Group tiền thân là Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới, được thành lập năm 2003, do ông Lê Văn Vọng làm Tổng giám đốc, với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng.

Công ty này chủ yếu cung cấp các dịch vụ thương mại về ăn uống, giải trí với hệ thống các quán Cafe và Nhà hàng ăn uống trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Năm 2008, khi thị trường bất động sản đang sôi động, Tập đoàn Lã Vọng quyết định lấn sân sang lĩnh vực này, đồng thời liên tiếp hoàn thiện cơ cấu tổ chức và đa dạng hóa chức năng với sự xuất hiện các công ty thành viên vào các năm sau đó.

Được biết, Thế giới bia Lã Vọng tại khu Đông Nam Trần Duy Hưng là một trong chuỗi nhà hàng của Tập đoàn này dựng lên với nhiều sai phạm và từng bị phản đối kịch liệt. 

Bởi lẽ, nhà hàng này ngang nhiên được xây dựng và kinh doanh trái phép trên diện tích cây xanh, vườn hoa rộng hơn 1 ha phục vụ nhu cầu giải trí, sân chơi cùng và bãi đỗ xe cho người dân, trẻ em ở hàng chục tòa nhà chung cư khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng.

Hệ thống nhà hàng Thế giới bia Lã Vọng

Hệ thống nhà hàng chia làm nhiều khu khác nhau, chủ đầu tư đã cho xây dựng 1 khối nhà 2 tầng tại vị trí tiếp giáp phố Hoàng Ngân và Nguyễn Thị Thập. Bãi giữ xe theo quy hoạch ban đầu vì thế cũng bị thu hẹp lại thành 1 phần rất nhỏ, giờ chủ yếu trông giữ xe cho khách hàng tới ăn uống tại nhà hàng.

Điều đáng nói là mặc dù, cơ quan chính quyền đã hết lần này tới lần khác nhắc nhở, xử lý sai phạm tại nhà hàng này, nhưng cho đến nay, các tổ hợp nhà hàng ăn nhậu này vẫn tồn tại và hoạt động.

Ngoài Thế Giới bia Lã Vọng, Tập đoàn này còn gặp tai tiếng tại dự án bán đảo hồ Đống Đa khi xây dựng nhà hàng Lã Vọng trên phần đất thuộc Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa. 

Đầu năm 2015, khi công trình khánh thành, thay vào khu vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp lại được dành kinh doanh nhà hàng treo biển hiệu Lã Vọng. Khu vực làm khu vui chơi giải trí sân vườn thể thao lại trở thành khu nuôi thủy hải sản, chòi gỗ phục vụ ăn uống giải khát khiến dư luận rất bức xúc. 

Trong lĩnh vực BĐS, Tập đoàn này đang nắm trong tay hàng loạt dự án, trong đó, có dự án vẫn “ì ạch” triển khai, có dự án bỏ hoang nhiều năm qua.

Điển hình là Dự án Newhouse City (Ngôi Nhà Mới) khởi công năm 2009, với quy mô 27,5ha, gồm 258 lô biệt thự đơn lập và song lập với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, nằm tại Km17 thuộc địa bàn huyện Quốc Oai, đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Rất nhiều lô đất bị bỏ không hoặc mới xây dựng xong phần móng, còn trơ sắt thép, gạch mọc rêu. Một số căn biệt thự đã xây dựng xong phần thô nhưng cũng trong cảnh hoang tàn do lâu ngày “dầm mưa dãi nắng”.

Dự án Newhouse City

Được biết, tổng vốn đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức BT lên đến 8.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn điều lệ của nhà đầu tư là Louis Group lại chỉ vỏn vẹn 675 tỷ đồng. 

Mặc dù mới đây, Louis Group đã được một Ngân hàng xác nhận cung cấp tín dụng để thực hiện Dự án với số tiền tài trợ tối đa là 7.845 tỷ đồng. Thế nhưng, việc cùng lúc thực hiện hàng loạt dự án, trong đó, có dự án Lã Vọng không thể triển khai hoàn thiện, khiến nhiều người đặt dấu hỏi về năng lực của doanh nghiệp này trong việc đảm bảo tiến độ tại dự án có vốn đầu tư lên đến 8.800 tỷ đồng là dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai.

Ánh Phượng (t/h)

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cơn sốt bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng: Sắp đến thời "truyền lửa"!

Nhờ ngành du lịch liên tục tăng trưởng, thị trường bất động sản du lịch Đà Nẵng có sự hồi phục và tăng trưởng ngoạn mục trong suốt 2 năm qua. Đặc biệt, xu hướng tăng trưởng của bất động sản du lịch Đà Nẵng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi sự kiện Hội nghị APEC được tổ chức tại Đà Nẵng đang đến gần.

Sunshine Group “chinh phục” bán đảo Thủ Thiêm bằng dự án nghìn tỷ bất động sảnđầy khác biệt

Gần đây, “đại gia xứ Bắc” Sunshine Group lại gây xôn xao dư luận khi tuyên bố “Nam tiến” và chinh phục khu đất vàng Thủ Thiêm (Tp.HCM) bằng một dự án quy mô 3000 tỷ. Điều đáng nói, theo hé lộ của chủ đầu tư, đây sẽ là một siêu phẩm đầy khác biệt, hứa hẹn tạo nên sức công phá mạnh mẽ ở khu vực bất động sản vốn đã rất “nóng bỏng” này.

Tại sao báo cáo thị trường của Savills bị phản bác?

Báo cáo về thị trường căn hộ tại Việt Nam của Savills đưa ra những con số gây bất ngờ với giới bất động sản. Việc Savills cho rằng, lợi suất cho thuê nhà ở tại Hà Nội đang cao gấp đôi Singapore và cao hơn nhiều so với TP.HCM, vấp phải nhiều quan điểm trái chiều.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll