Xem nhiều

Thêm một dự án của Novaland bị tố 'ăn gian' diện tích căn hộ

11/10/2017 09:39

VNFinance Nhiều khách hàng tại một số dự án của Novaland phản ánh, diện tích căn hộ của họ tăng bất thường, một phần nguyên nhân do xây dựng không đúng theo thiết kế, thỏa thuận giữa 2 bên.

Dự án căn hộ The Botanica do Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SAVICO) làm chủ đầu tư, phát triển dự án là Tập đoàn Novaland. The Botanica có vị trí đắc địa, tọa lạc trên đường Phổ Quang (quận Tân Bình, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 1 km.

Trong hợp đồng đặt cọc với khách hàng, Novaland cam kết, dự kiến tháng 2/2017 sẽ bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, đến tháng 8/2017, Tập đoàn này mới bắt đầu thông báo bàn giao căn hộ. Nhiều khách hàng “tá hỏa” khi diện tích căn hộ thực tế của họ tăng rất nhiều so với diện tích trong hợp đồng đặt cọc.

Căn hộ tăng diện tích gần 3m2

Chị H., một khách hàng tại dự án The Botanica cho biết, trong hợp đồng đặt cọc không hề có điều khoản áp dụng biên độ chênh lệch 2% diện tích. Theo hợp đồng, căn hộ của chị H. mua có diện tích 86,36 m2. Tuy nhiên, theo Bảng tính tiền thanh toán của Novaland, diện tích thực tế căn hộ của chị H. là 89,20 m2, tăng 2,84 m2 so với hợp đồng, vượt quá 2% biên độ chênh lệch diện tích. Novaland yêu cầu chị H. phải thanh toán tiếp 105 triệu đồng cho phần diện tích phát sinh này.

Cho rằng phần diện tích này có dấu hiệu bất minh, chị H. đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi Novaland, yêu cầu cung cấp nguyên nhân vì sao diện tích thông thủy của căn hộ lại tăng đến gần 3m2.

Chị H. cho biết, theo thỏa thuận thì bức tường bao quanh căn hộ là tường gạch, xây tô, dày 215 mm, có thể hiện trong bản vẽ. Tuy nhiên, ngày 4/10/2017, chị H. cùng nhân viên kỹ thuật của Novaland kiểm tra thực tế căn hộ thì phát hiện bức tường này được xây dựng bằng các tấm bê tông đúc sẵn ghép lại với nhau, chỉ dày 150 mm, đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tăng diện tích. Chị H. lo ngại, việc thay đổi vật liệu, cách thức xây dựng bức tường này ảnh hưởng đến chất lượng của công trình?

Bức tường tại nhiều căn hộ của dự án The Botanica được Novalan xây dựng bằng cách ghép các tấm bê tông lại với nhau.

“Novaland tự ý thay đổi vật liệu xây dựng nhưng không hề thông báo hay thông qua ý kiến khách hàng trước khi thực hiện, gây thiệt hại cho khách hàng là vi phạm pháp luật. Đã thế, công ty còn ngang nhiên áp dụng biên độ chênh lệch 2% để yêu cầu khách hàng đóng thêm tiền nhằm thu lợi trên hành vi vi phạm của mình”, đơn khiếu nại của chị H. nêu.
Dự án The Botanica.

“Diện tích phát sinh trong quá trình xây dựng”

Theo văn bản trả lời số 205/2017/CV/ASD-NVLG của Novaland gửi chị H., Tập đoàn này giải thích nguyên nhân tăng diện tích căn hộ: “Đối với bất động sản hình thành trong tương lai, trong quá trình xây dựng không thể tránh khỏi việc phát sinh chênh lệch về diện tích, mặc dù công ty luôn nỗ lực để hạn chế tối đa sự chênh lệch này”.

Đồng thời, Novaland cung cấp thêm kết quả đo đạc của bên thức 3 là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế kiến trúc đầu tư xây dựng Gia Trí – Conic cùng Bản vẽ sơ đồ căn hộ chung cư.

Do chị H. tiếp tục khiếu nại nên ngày 2/10/2017, Novaland tiếp tục gửi văn bản trả lời cho khách hàng với nội dung: Trong hợp đồng đặt cọc, công ty cũng thể hiện rõ diện tích sàn căn hộ tại thời điểm ký hợp đồng chỉ là diện tích tạm tính vì đây là một tài sản hình thành trong tương lai. Diện tích thực tế của căn hộ chỉ có thể xác định sau khi hoàn tất xây dựng và bàn giao cho khách hàng.

“Việc phát sinh chênh lệch về diện tích, bao gồm tăng giảm diện tích tại thời điểm đo đạc thực tế so với diện tích tạm tính tại hợp đồng đặt cọc là không thể tránh khỏi và cũng là thực tế trong thi công. Vì vậy, Công ty áp dụng biên độ chênh lệch diện tích 2% như một sự san sẻ với khách hàng”, Novaland cho biết.

Theo quy định về biên độ chênh lệch của Novaland, nếu diện tích thực tế thay đổi trong phạm vi 2% thì không điều chỉnh giá bán căn hộ; nếu vượt mức 2% thì sẽ điều chỉnh lại giá bán tương ứng với phần diện tích theo kết quả đo đạc thực tế.

Trường hợp của chị H., căn hộ tăng diện tích vượt mức 2% nên sẽ phải điều chỉnh lại giá bán. “Để chia sẻ cùng khách hàng, công ty đề xuất phương án giảm 30% số tiền phát sinh do tăng diện tích và miễn phí 1 năm quản lý đầu tiên sau khi 2 bên ký biên bản bàn giao căn hộ”, văn bản của Novaland nêu.

Về chất lượng của căn hộ, Novaland khẳng định, việc thi công, xây dựng dự án được thực hiện theo quy định, quy chuẩn của pháp luật về xây dựng. Công ty cũng đồng thời chịu trách nhiệm bảo hành căn hộ theo quy định của luật nhà ở. Do đó, không có cơ sở cho rằng việc tăng diện tích ảnh hưởng tới chất lượng căn hộ.

Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều căn hộ của khách hàng tại dự án The Botanica đều tăng diện tích bất thường, tất cả đều bị Novaland thay đổi kết cấu, vật liệu xây dựng bức tường như trường hợp của chị H.

 Trước đó, nhiều cư dân tại dự án Sunrise City (quận 7) do Novaland làm chủ đầu tư cũng phản ánh, Tập đoàn này có dấu hiệu “ăn gian” diện tích và tính thêm tiền của khách hàng. Cụ thể, theo thỏa thuận thì bức tường ngăn giữa các căn officetel được xây tô, dày 20 cm, nhưng Novaland đã tự ý thay đổi bằng cách ghép các tấm bê tông, chỉ dày 15 cm lại với nhau.

Theo Khắc Thành/Gia đình và Pháp luật

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cơn sốt bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng: Sắp đến thời "truyền lửa"!

Nhờ ngành du lịch liên tục tăng trưởng, thị trường bất động sản du lịch Đà Nẵng có sự hồi phục và tăng trưởng ngoạn mục trong suốt 2 năm qua. Đặc biệt, xu hướng tăng trưởng của bất động sản du lịch Đà Nẵng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi sự kiện Hội nghị APEC được tổ chức tại Đà Nẵng đang đến gần.

Sunshine Group “chinh phục” bán đảo Thủ Thiêm bằng dự án nghìn tỷ bất động sảnđầy khác biệt

Gần đây, “đại gia xứ Bắc” Sunshine Group lại gây xôn xao dư luận khi tuyên bố “Nam tiến” và chinh phục khu đất vàng Thủ Thiêm (Tp.HCM) bằng một dự án quy mô 3000 tỷ. Điều đáng nói, theo hé lộ của chủ đầu tư, đây sẽ là một siêu phẩm đầy khác biệt, hứa hẹn tạo nên sức công phá mạnh mẽ ở khu vực bất động sản vốn đã rất “nóng bỏng” này.

Tại sao báo cáo thị trường của Savills bị phản bác?

Báo cáo về thị trường căn hộ tại Việt Nam của Savills đưa ra những con số gây bất ngờ với giới bất động sản. Việc Savills cho rằng, lợi suất cho thuê nhà ở tại Hà Nội đang cao gấp đôi Singapore và cao hơn nhiều so với TP.HCM, vấp phải nhiều quan điểm trái chiều.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll