Xem nhiều

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng "trượt dốc không phanh"

11/07/2018 17:15

VNFinance Thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại các khu vực: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh trong 6 tháng đầu năm, nhất là quý II/2018 đang phải chứng kiến cơn lao dốc mạnh về nguồn cung và èo uột về tính thanh khoản.

Báo cáo thị trường giao dịch BĐS Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm 2018 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam tổ chức ngày hôm nay 11/7 cho biết, lượng giao dịch BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng trong quý II – 2018 chủ yếu tập trung ở phân khúc Condotel. Không có nguồn cung condotel hay biệt thự nghỉ dưỡng nào được chào bán mới ra thị trường. 

Một tronh những Dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng.

Đặc biệt, lượng giao dịch biệt thự cũng chững lại, không xuất hiện thêm giao dịch nào của quý II – 2018. 

Theo thống kê chỉ có khoảng 300 căn condotel được giao dịch trong thời gian này.

Bên cạnh đó, cũng có không ít các dự án không đủ pháp lý hoặc do chủ đầu tư không đủ năng lực thi công, nằm bất động và đang dần được mua bán lại nhờ các thương vụ M&A để chuyển giao sang cho chủ đầu tư khác có năng lực phát triển tốt hơn.

Tại thị trường Nha Trang, theo thống kê sơ bộ của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, sản phẩm BĐS ở tất cả các phân khúc, kể cả condotel đều chững hoặc giảm giá.

Đối với phân khúc condotel cao cấp với nội thất 4 – 5 sao: nguồn cung chủ yếu đều từ các dự án cũ, mở bán các đợt hàng mới như: Swissthouches La Luna Resort Nha Trang (1000 căn phía bến du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang), The Scenia Bay (350 căn đường biển Phạm Văn Đồng), The Arena (2.000 căn Bãi Dài Cam Ranh), AB Nha Trang Central Square (150 căn)... 

Riêng các dự án mới Ocean Gate Nha Trang (200 sản phẩm), Căn Hộ du lịch Marina suites Nha Trang (250 căn),... đang mở bán mới với mức giá giao động trong khoảng 36 – 65 triệu đồng/m2.

Ngoài dự án The Arena có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất, đạt 40%, các dự án nghỉ dưỡng khác tại Nha Trang đều có tỷ lệ hấp thụ rất thấp trong quý II – 2018, chỉ đạt bình quân khoảng 20 – 25% lượng giao dịch thành công.

Phân khúc condotel trung cấp với nội thất cơ bản: Chủ yếu giao dịch qua lại khá mạnh các dự án đã hoàn thiện 50% - 100% như: dự án Viễn Triều - Mường Thanh, Nha Trang City Central, Napoleon Castle Nha Trang (500 căn), CT4,CT5,CT6,CT7 (khoảng 2000 căn KDT Vĩnh Điềm Trung), CT1 (khoảng 500 căn KDT VCN Phước Hải), CT2, CT3 VCN Phước Hải Nha Trang (2000 căn hộ). Các dự án ở phân khúc này có tỷ lệ hấp thụ cao hơn với khoảng 30% giao dịch thành công.

Theo thống kê, tổng lượng sản phẩm condotel giao dịch trong quý II- 2018 tại Nha Trang đạt khoảng 1.500 căn. Hầu hết các sàn giao dịch BĐS đều giảm lượng giao dịch. Nhà đầu tư, khách hàng không dám đưa ra quyết định đầu tư, cần cân nhắc bài toán dòng tiền.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, nguyên nhân do chính sách thay đổi, Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt cho vay các dự án BĐS, trong khi gói cho vay ưu đãi mới vẫn chưa đến tay người mua nhà. 

Bên cạnh đó, tại Khánh Hòa, nhất là khu vực Kinh tế Bắc Vân Phong đã bị hạn chế giao dịch để chờ thông qua luật đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư. Tại TP. Nha Trang, từ đầu năm đến nay cũng không có dự án mới nào được mở bán khiến thị trường giảm bớt sự sôi động.

Với thị trường Quảng Ninh, trong Quý I, tại Hạ Long không ghi nhận dự án Condotel mới nào được chào bán ra thị trường. Các sản phẩm được chào bán năm 2017 hiện đã đi vào giai đoạn cuối và hàng còn lại là các căn hộ diện tích lớn nên giao dịch rất chậm.

Một số dự án như Easting Phát Linh của Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tân Hoa Lư hay dự án Doubletree by Hilton HaLong Bay Hotel của Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Khách sạn Trí Đức,… hiện đang trong quá trình làm móng và dự kiến sẽ được mở bán trong Quý III/2018.

Dẫn đầu mảng nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh hiện tại vẫn đang là dự án Sun Premier Village của Sun Group đang chuẩn bị hoàn thành phần Shophouse và biệt thự biển với mức giá từ 14 – 60 tỷ/căn biệt thự biển có cam kết lợi nhuận.

Ngoài ra, trong Quý cũng ghi nhận sự chuyển dịch từ sản phẩm căn hộ chung cư thuần túy sang căn hộ chung cư có cam kết thuê lại của Chủ đầu tư để mở rộng đối tượng khách hàng đầu tư và cũng tạo nguồn cung đáp ứng cho lượng khách du lịch đến Hạ Long đang tăng mạnh.

Tại Phú Quốc, theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hiện đất thương mại dịch vụ du lịch chủ yếu tập trung ở các khu vực: Bãi Trường, Bãi Khem, Bãi Dài.

Với khu vực Bãi Trường thì giao dịch tương đối tốt đặc biệt là sản phẩm Shophouse (BIM Group), Condotel (CEO Group) và các thửa đất từ 500 – 2000m2 (để xây khách sạn, villas). Tại Bãi Dài (Vin Group) chủ yếu bán Villas nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, tại Bãi Khem (Sun Group) thì Condotel và shophouse Địa Trung Hải giao dịch chậm (do giá và chính sách cam kết chưa hấp dẫn). 

Thu Hiền

Theo Báo Thời Đại

 


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trao tay cơ hội “vàng” đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hướng biển cao cấp nhất Việt Nam 2018

Triển khai chính sách bán hàng tiên phong “Mua biệt thự, tặng condo, nhận combo lợi nhuận”, Eurowindow Nha Trang đang trao tận tay khách hàng cơ hội sở hữu cùng lúc 02 sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng hạng sang: Mövenpick Villas và Mövenpick Condotel tại quần thể nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế Mövenpick Resort Cam Ranh chỉ với 01 suất đầu tư hợp lý cùng gói hỗ trợ tài chính nhiều ưu đãi.

Vì sao vừa ra mắt, Imperia Sky Garden đã gây sốt?

Đã lâu, thị trường bất động sản Hà Nội mới lại chứng kiến một dự án căn hộ vừa ra mắt đã ngay lập tức gây sốt thị trường như Imperia Sky Garden. Không chỉ sôi sục với chính sách bán hàng ưu đãi có một không hai, mà đông đảo người mua nhà còn “đứng ngồi không yên” trước cơ hội được sở hữu một dự án căn hộ độc đáo, mà họ đã ngóng chờ từ lâu ở giữa trung tâm Thủ đô.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll