Xem nhiều

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang "hạ nhiệt"

09/11/2018 07:00

VNFinance Mười tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường thành phố Hồ Chí Minh mười tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét.

Ngày 6/11 vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có cuộc họp với UBND TP.HCM để báo cáo về tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2018 và kiến nghị các giải pháp để thị trường phát triển minh bạch, ổn định, lành mạnh, bền vững.

công văn số 139/CV-HoREA của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Trong công văn số 139/CV-HoREA của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM gửi UBND Thành phố cùng với các Sở ban ngành liên quan mới đây, HoREA đã khẳng định, trong 10 năm qua, thị trường bất động sản đan xen các giai đoạn thăng - trầm - khủng hoảng - phục hồi - tăng trưởng... như: Giai đoạn thị trường phát triển nóng dẫn đến "bong bóng" năm 2007, đóng băng năm 2008 đến gần hết năm 2009, phục hồi từ cuối năm 2009 và phát triển nóng dẫn đến "bong bóng" năm 2010 đến tháng 01/2011, đóng băng từ tháng 02/2011 đến gần hết năm 2013, phục hồi từ cuối năm 2013 và phát triển mạnh trong năm 2015.

Tuy nhiên, năm 2016, thị trường bất động sản đã có biểu hiện sụt giảm. Năm 2017, thị trường phục hồi và tăng trưởng nhẹ (chỉ tăng 4,07%).

Theo HoREA, mười tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường thành phố Hồ Chí Minh mười tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án với tổng số 23.759 căn nhà (trong đó, có 22.684 căn hộ và 1.075 căn nhà thấp tầng), với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc cao cấp có 7.444 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%; phân khúc trung cấp có 11.731 căn, chiếm tỷ lệ 49,4%; phân khúc bình dân có 4.584 căn, chiếm tỷ lệ 19,3%.

So sánh tình hình thị trường bất động sản thành phố 09 tháng đầu năm 2018 với 09 tháng đầu năm 2017 thì đều thể hiện sụt giảm: Số lượng dự án giảm 11,1%, Tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%, Phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%, Phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%, Phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%. Cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối chưa đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản và đảm bảo an sinh xã hội vì tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt 19,3%, chiếm tỷ lệ quá thấp.

Trong lúc, phân khúc cao cấp chiếm đến 1/3 thị trường (tỷ lệ 31,3%) và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung. Đây là biểu hiện lệch pha cung - cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững. Bởi lẽ, trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất.

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018, đã xuất hiện 02 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất hiện tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và tại 03 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

HoREA cũng nhấn mạnh, trong những năm gần đây cũng đã xuất hiện một số loại hình sản phẩm bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse. Trong đó, có loại hình căn hộ condotel tại các khu du lịch nghỉ dưỡng mà Nhà nước chưa có giải pháp quản lý và định hướng phát triển phù hợp.

Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư dự án condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp làm thất thu ngân sách Nhà nước, nhưng lại bán căn hộ condotel với giá rất cao, tương đương giá bán căn hộ cao cấp thu được lợi nhuận rất lớn; hoặc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 08-12 năm và cấp "sổ đỏ ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở" cho khách hàng, nhưng không có cơ sở pháp lý để đảm bảo thực hiện những cam kết này.

Các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ. Hiện nay, cơn sốt ảo giá đất nền và cơn sốt nóng condotel đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp. Bên cạnh đó, tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội.

Bên cạnh đó, đã có một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đồng thời, môi trường kinh doanh bất động sản chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu "lợi ích nhóm", "chủ nghĩa tư bản thân hữu" đã tác động làm nản lòng các doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây cản trở cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn, các dự án thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP), bằng hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Thu Hiền

Theo SHTT


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xây vượt tầng, dự án Central Field 219 Trung Kính có thể bị "cắt ngọn"?

Không chỉ sai phạm nghiệp trọng trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mà CĐT dự án chung cư Central Field – 219 Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) còn ngang nhiên xây vượt 1 tầng so với GPXD. Điều đáng nói là hiện công trình này đã bàn giao cho cư dân vào ở từ đầu năm 2018.

Tham vọng thâu tóm Dự án "khủng" hơn 9.000 tỷ của "ông lớn" Bitexco có trở thành hiện thực?

Được phê duyệt với diện tích 160ha và tổng vốn đầu tư lên tới hơn 9.000 tỷ đồng, Dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa tại thiên đường nghỉ dưỡng thuộc tỉnh Lào Cai được đánh giá 1 trong 6 dự án quy hoạch lớn được triển khai trên địa bàn huyện Sa Pa. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng giao cho ai còn phải chờ Thủ tướng phê duyệt.

“Bẫy” hỗ trợ lãi suất trong mua nhà: Khách hàng đừng ảo tưởng!

Thời gian gần đây nhiều chủ đầu tư (CĐT) đua nhau tung ra các chương trình hỗ trợ lãi suất 0 % với khoản vay 65-70% giá trị bất động sản (BĐS) trong 18 tháng- tới 2 năm. Thế nhưng, phân tích ký “đòn bẩy tài chính”, khách hàng sẽ thấy mình đối diện với quá nhiều rủi ro, thậm chí mất trắng hàng trăm triệu đồng đã bỏ ra mua nhà trước đó.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll