Xem nhiều

Tin nóng: TP. HCM được phép xây dựng căn hộ "hộp diêm" rộng 25m2

02/11/2017 08:35

VNFinance Mới đây Bộ Xây dựng đã có văn bản 2502 trả lời UBND TP. HCM về việc quy định tối thiểu đối với căn hộ chung cư, qua đó việc xây dựng căn hộ chung cư có diện tích từ 25m2 -45m2 được Bộ Xây dựng đồng ý.

Theo văn bản số 2502 của Bộ xây dựng trả lời UBND TP.HCM liên quan đến xây dựng căn hộ chung cư không quá 45m2, thì quy định trước đây nhà chung cư phải có thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không quá 45m2. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng đề nghị cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại với diện tích 30-40m2. 

Thành phố Hồ Chí Minh được phép xây dựng căn hộ chung cư rộng 25m2.

Bộ Xây dựng cho biết, Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích 30-40 m2.

Luật Nhà ở năm 2014 đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Căn hộ chung cư phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Cơ quan quản lý cũng thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng.

Nội dung kiến nghị của UBND TP.HCM cho rằng căn hộ nhỏ (dưới 45m2/căn hộ) sẽ làm gia tăng dân số, tăng áp lực về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, phá vỡ quy hoạch được duyệt. Bộ Xây dựng nhận thấy công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Bộ Xây dựng cũng chỉ ra rằng các dự án nhà ở thì việc xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch, Quy chuẩn Quốc gia về Quy hoạch Xây dựng và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới đều cho phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ (Hàn Quốc 14m2, Pháp 15m2, Thái Lan 15-20m2). Tuy nhiên các quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch kiến trúc và bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại các đô thị.

Bộ Xây dựng cũng cho biết đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Ngoài ra Bộ cũng đề nghị Thành phố nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 25m2-45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu trung tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện kỹ thuật hạ tầng không thuận lợi, đối với khu vực ngoài trung tâm địa bàn có nhiều công nhân làm việc…thì có thể cho phép áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn.

Bảo Quyên

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Góc khuất dự án River City

Dù trở lại với quy mô gấp đôi trước đây, River City vẫn làm khách hàng thất vọng vì tiếp tục “đắp chiếu” dự án sau một năm thi công.

TP. Hồ Chí Minh thừa hàng nghìn căn hộ tái định cư

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội 10 tháng đầu năm diễn ra vào trưa 30/10, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố còn thừa hàng nghìn căn hộ tái định cư tại nhiều dự án.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll