Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

TP. HCM chỉ đạo thanh tra toàn diện chung cư Tân Tạo 1 của Công ty Thái Sơn

13/06/2019 17:33

VNFinance UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp các cơ quan liên quan thanh tra toàn diện công tác quản lý, vận hành lô A chung cư Tân Tạo tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.HCM.

Theo đó, văn bản do ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ký có nội dung giao Sở Xây dựng khẩn trương, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan gồm Sở Tư pháp, Sở Tài Chính, Sở TNMT, Công an TPHCM phối hợp, thanh tra toàn diện công tác quản lý, vận hành Lô A chung cư Tân Tạo 1 để xử lý các vi phạm nếu có.

Trước đó, UBND quận Bình Tân có công văn kiến nghị TP và các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra làm rõ nhiều thông tin tố cáo của cư dân sống tại chung cư như: Chủ đầu tư không lập tài khoản để sử dụng kinh phí bảo trì 2%; không bàn giao kinh phí bảo trì 2% theo quy định; tăng phí quản lý không đúng quy định; chủ đầu tư không đóng kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu riêng.

Được biết, chung cư Tân Tạo 1 do Cty TNHH Xây dựng - Thương mại Thái Sơn làm chủ đầu tư.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP HCM.

Mới đây, TP HCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác quản ý nhà nước về nhà chung cư trên địa bàn.. Sở Xây dựng TP HCM cho biết, trên địa bàn Thành phố có 38 chung cư đang có khiếu nại, tranh chấp; 212 chung cư chưa có Ban quản trị và 151 chung cư không có đơn vị quản lý, vận hành.

Trong số các chung cư đang có khiếu nại, chủ yếu là tranh chấp liên quan đến kinh phí vận hành và quỹ bảo trì nhà chung cư.

Tỉnh trạng tranh chấp, khiếu kiện xảy ra tràn lan nói trên, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu, hiện nay hệ thống văn bản Luật đối với chung cư, nhà cao tầng chưa được rõ ràng, chi tiết, dẫn đến những lỗ hổng trong công tác quản lý, vận hành, là một trong những nguyên nhân khiến cho tranh chấp xảy ra. “Chúng tôi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đề nghị xem xét xây dựng “Luật Chung cư” trong thời gian tới” – ông Lê Hoàng Châu chia sẻ.

Liên quan đến quỹ bảo trì chung cư, HoREA cũng đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng thực hiện nghiêm biện pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị, xử lý nghiêm các trường hợp chủ đầu tư thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý cũng như xử lý nghiêm chủ đầu tư đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình, không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, HoREA cho rằng, cần thiết có quy định thu phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà để bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Theo HoREA, phương thức thu và quản lý, sử dụng như cách làm hiện nay có nhiều bất cập. Trong khi đó, cách thu phí hiện hành làm tăng gánh nặng cho người mua, khi phải trả thêm 2% ngay khi nhận bàn giao.

Hơn nữa, đây cũng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp gay gắt về quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư. Bên cạnh đó, theo HoREA, quỹ bảo trì là "miếng mồi ngon" thu hút một số phần tử xấu trong xã hội tìm cách tham gia vào Ban quản trị nhà chung cư để trục lợi.

Tranh chấp liên quan đến quỹ bảo trì chung cư diễn ra tràn lan trên địa bàn TP HCM.

Vì vậy, đơn vị này kiến nghị sửa quy định về việc thu kinh phí bảo trì nhà chung cư theo hướng khách hàng sẽ không đóng một lần 2% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư khi nhận nhà.

Thay vào đó, chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì 2% trong thời hạn 60 tháng (tức 5 năm, bằng thời hạn bảo hành nhà chung cư của chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công) nhằm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và hợp lý hơn.

Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm thu kinh phí bảo trì. Quỹ bảo trì chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư.

HoREA cũng đề nghị sử dụng kinh phí quản lý vận hành chung cư hàng tháng để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, bảo trì. Đối với tường ngăn chia căn hộ thuộc sở hữu chung của các chủ căn hộ liên quan thì các bên tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác bảo trì (nếu có).

Hải Lan

 

Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bất động sản nghỉ dưỡng thời “hết nạc vạc đến xương" hay miếng pho mát trong chiếc bẫy?

Sau khi bùng nổ mạnh mẽ tại các trung tâm du lịch, nhiều doanh nghiệp địa ốc tính chuyện phát triển dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ở những "vùng đất mới". Thế nhưng bất động sản nghỉ dưỡng có thật sự chuyển sang giai đoạn "hết nạc vạc đến xương", khi mà ngay ở những "điên đường du lịch" như Nha Trang, Đà Nẵng, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng đã bội thực và nhà đầu tư chôn vốn không biết khi nào mới rút ra được....

Xu hướng và những thách thức khi xây dựng trường học xanh

Sáng ngày 12/6/2019, tại trường Genesis, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Capital House được tổ chức Tọa đàm Café Xanh với chủ đề “Cơ sở vật chất cho trường học xanh – xu thế, thách thức và lợi ích”.

Scroll