Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

Tp. HCM yêu cầu cưỡng chế vi phạm tại dự án Khu công nghiệp Phong Phú

15/08/2019 17:02

VNFinance Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Khu công nghiệp Phong Phú (huyện Bình Chánh, Tp.HCM).

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan giao Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thành lập Tổ công tác khẩn trương tiến hành đi kiểm tra hiện trạng. Khi tiến hành kiểm tra, phải tiến hành lập biên bản (ghi hình, chụp ảnh), đồng thời mời các đơn vị đang hoạt động tại Khu Công nghiệp (chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép) làm việc, ký biên bản và cam kết ngừng mọi hoạt động, giữ nguyên hiện trạng.

Các trường hợp vi phạm đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính giao UBND huyện Bình Chánh khẩn trương tổ chức thực hiện cưỡng chế (phối hợp lực lượng công an huyện, xã và các đơn vị chức năng liên quan) theo đề xuất của Sở Xây dựng TP.

Phối cảnh dự án Khu công nghiệp Phong Phú.

Đồng thời, UBND TP giao Ban quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP chuyển giao hồ sơ các trường hợp còn lại (đã lập biên bản vi phạm hành chính) cho Thanh tra Sở Xây dựng TP để xem xét, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc trình UBND TP (nếu vượt thẩm quyền) để làm cơ sở cho UBND huyện Bình Chánh tổ chức thực hiện cưỡng chế dứt điểm.

UBND huyện Bình Chánh được giao thực hiện lập rào chắn các tuyến đường dẫn vô Khu Công nghiệp Phong Phú, lập chốt bảo vệ, các biển báo nhắc nhở, cảnh báo và thường xuyên giám sát, kiểm tra, tuyệt đối không để các công trình vi phạm tiếp tục thi công hoặc phát sinh thêm các công trình xây dựng không phép; đối với các hộ dân xung quanh cần phải tuyên truyền, vận động để tránh trường hợp người dân lấn chiếm, sử dụng.

Ngoài ra, UBND TP giao Sở Xây dựng TP, UBND huyện Bình Chánh báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP. Các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền, phải báo cáo ngay cho UBND TP để kịp thời chỉ đạo xử lý.

Dự án Khu công nghiệp Phong Phú thuộc địa bàn Xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM. Dự án có phía Đông giáp Hương Lộ 7, phía Tây giáp sông Cần Giuộc, phía Nam là ruộng lúa xã Phong Phú và các rạch nhỏ, phía Bắc giáp đường Nguyễn Văn Linh.

Mục tiêu của dự án là xây dựng, phát triển và kinh doanh cơ sở hạ tầng, các dịch vụ tiện ích trong khu công nghiệp tại Khu đô thị Nam Sài Gòn để thúc đẩy nhanh tiến độ di dời các nhà máy ra ngoại thành.

Khu công nghiệp Phong phú chậm triển khai 15 năm.

Đây là khu công nghiệp được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2002, nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, có diện tích 134ha. Sau hơn 15 năm được giao đất, chủ đầu tư mới chỉ thực hiện đền bù được 120,2ha, còn 13,8ha chưa đền bù cho người dân.

Hồi đầu năm nay, dự án đã bị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra toàn diện do phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm về các quy định pháp luật trong thực hiện dự án khu công nghiệp. Đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc này xuất phát từ ông Đặng Minh Quân, Phó Chánh thanh tra Bộ Tư Pháp ký văn bản số 908/TTR-GQKNTC đề nghị Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Toàn Cầu báo cáo và sao gửi hồ sơ đấu giá liên quan đến việc đấu giá tài sản là Quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại dự án Khu công nghiệp Phong Phú.

 

Hải Lan
Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll