Xem nhiều

TPBank thiếu "sòng phẳng", bỏ rơi khách hàng tại dự án Eco Green Tower?

11/07/2019 06:52

VNFinance Bị ngân hàng từ chối bảo lãnh do không có cam kết bảo lãnh gốc cho từng khách hàng, người mua nhà tại dự án Eco Green Tower vô cùng bức xúc, họ cho rằng TPBank đang “bỏ rơi”, “quay lưng” với khách hàng của mình.

“Lùm xùm” bảo lãnh dự án Eco Green Tower

Trước tình trạng dựa án Eco Green Tower (số 1 Giáp Nhị, quận Hoàng Mai Hà Nội) “vỡ tiến độ”, chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn đã cam kết, thời gian qua, hàng trăm người mua nhà tại dự án Eco Green Tower đã nhiều lần tổ chức căng băng rôn tại trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank), yêu cầu ngân hàng này thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh dự án.

Được biết, sự việc trên bắt đầu từ việc nhiều khách hàng đã đóng tiền để mua căn hộ chung cư tại dự án Eco Green Tower. Đây là dự án do Công ty CP Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư. Quy mô gồm 1 tòa nhà cao 28 tầng, được triển khai thi công từ tháng 12/2015.

Theo điều khoản Hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà dự kiến là 31/3/2018 và không chậm quá 90 ngày. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Khi ký kết hợp đồng mua căn hộ, Sông Đà 1.01 đã thông tin cho khách hàng về việc TP Bank tài trợ vốn trên cơ sở Hợp đồng cấp tín dụng hạn mức số 75-04.16/HMBL/TBBANK/TTKD.HO ngày 21/11/2016 và thông báo phát hành bảo lãnh cho Sông Đà 1.01 tại Văn bản số 68/2016/CV/TPB-TTKDHO ngày 22/11/2016.

Người mua nhà tại dự án Eco Green Tower căng băng rôn yêu cầu TPBank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh dự án.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2018, dự án Eco Green Tower bỗng dừng thi công, đến thời hạn bàn giao căn hộ, chủ đầu tư không thể bàn giao cho khách hàng như đã cam kết trước đó.

Đến nay, đã hơn 1 năm trôi qua nhưng việc bàn giao căn hộ Eco Green Tower cho khách hàng vẫn không được tiến hành. Khách hàng đã nhiều lần gửi đơn cho chủ đầu tư Sông Đà 1.01 và TPBank yêu cầu giao nhà đúng cam kết và hỗ trợ từ phía ngân hàng bảo lãnh, nhưng không được thực hiện khiến người mua nhà vô cùng bức xúc.

Người mua căn hộ tại Eco Green Tower cho biết, chính vì tin tưởng có ngân hàng TPBank bảo lãnh nên mới quyết định kí hợp đồng mua nhà và thế chấp căn hộ tại TPBank để vay vốn. Thế nhưng đến nay nhà chưa được nhận, tiền lãi ngân hàng thì khách hàng vẫn phải đóng.

Vì vậy, khách hàng đã nhiều lần gửi công văn lên Hội sở TPBank để yêu cầu ngân hàng hỗ trợ, tuy nhiên phía ngân hàng vẫn chỉ im lặng khiến nhiều người cho rằng TPBank đang “bỏ rơi”, “quay lưng” với khách hàng.

Không còn sự lựa chọn nào khác, những khách hàng nói trên đã tập trung tại trụ sở ngân hàng này, đề nghị TP Bank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, hoàn trả lại số tiền mua nhà đã giao dịch qua ngân hàng.

Trách nhiệm của TPBank ra sao?

Trong một thông báo mới đây, TPBank xác nhận dự án Eco Green Tower được bảo lãnh bởi ngân hàng này. Đơn vị này cũng khẳng định sẽ thực hiện nghĩa vụ đối với bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành theo đúng quy định của pháp luật.

TPBank khẳng định sẽ có trách nhiệm hoàn trả cho người mua nhà trên cơ sở văn bản cam kết bảo lãnh đã phát hành cho từng bên mua, tùy theo số tiền cụ thể được ghi trong cam kết bảo lãnh với từng người mua, trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà theo đúng thỏa thuận.

Dự án Eco Green Tower dừng thi công từ tháng 1/2018.

Đặc biệt, ngân hàng này nhấn mạnh: “Nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh”.

Thông tin này đã khiến nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc, họ cho rằng, thời điểm mua căn hộ, khách hàng được thông tin dự án đã được ngân hàng TPBank bảo lãnh và tư vấn làm văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng.

Nhưng đến nay khi sự việc xảy ra, khách hàng cần được ngân hàng bảo lãnh thì phía ngân hàng lại yêu cầu từng khách hàng phải có văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình? Đây có phải là kẽ hở giúp và ngân hàng “bẫy” khách – một khách hàng bức xúc.

Điều đáng nói, khi ký Hợp đồng mua bán, nhiều khách hàng đã yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thư bảo lãnh, nhưng được nhân viên môi giới và chu đầu tư cho biết, khi ký hợp đồng, nộp tiền xong phía ngân hàng mới xác nhận vào hồ sơ thì mới có thư bảo lãnh. Sau đó, những khách hàng mua căn hộ cũng không ai nhận được thông báo nào liên quan đến thư bảo lãnh lừ phía ngân hàng.

Được biết, tại điểm C khoản 4 điều 12 của Thông tư 13/2017/TT- NHNN ngày 29/09/2017 của Ngân hàng Nhà nước về trình tự thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai quy định: “Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, ngân hàng thương mại căn cứ hợp đồng mua, thuê mua nhà ở và thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua và gửi đến địa chỉ của bên mua”.

Thế nhưng trong trường hợp tại Eco Green Tower, các khách hàng mua căn hộ tại đây lại không nhận được cam kết bảo lãnh theo trình tự? Trong khi đó, phía ngân hàng đã xác nhận trong hợp đồng là "Nhà tài trợ vốn"?

Hiện nay, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai thì phải có bảo lãnh của ngân hàng. Nếu trường hợp chủ đầu tư không bàn giao được nhà đúng thời hạn thì ngân hàng phải có trách nhiệm trong việc thanh toán lại cho người mua nhà nếu người mua nhà muốn rút tiền, hoặc phải đảm bảo dự án tiếp tục được thực hiện.

Liên quan đến những vụ “lùm xùm” dự án chậm tiến độ dù đã được ngân hàng bảo lãnh, trước đó, vào năm 2018 ngân hàng PVcombank cũng từng bị người mua nhà tại dự án Tokyo Tower (quận Hà Đông, Hà Nội) do Công ty CP Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư đòi quyền lợi, yêu cầu bảo lãnh.

Sau đó, PVcombank cũng đã có những hướng xử lý phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

Câu chuyện hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Eco Green Tower phẫn nộ với TPBank dường như bắt nguồn từ sự thiếu "sòng phẳng" của ngân hàng này khi giải quyết quyền lợi người mua nhà, bất chấp ngân hàng đã bảo lãnh cho dự án.

 

Hải Lan

 

Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lật tẩy chiêu trò bán dự án “ma” của Công ty Angel Lina

Thời gian qua, thị trường địa ốc liên tục chứng kiến sự xuất hiện hàng loạt dự án “ma”, do một số doanh nghiệp tự vẽ quy hoạch và tự ý phân lô, bán nền. Trong đó, Công ty Angel Lina nhiều lần bị tố bán dự án “bánh vẽ” tại TP HCM và một số tỉnh thành.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll