Xem nhiều

Tranh chấp Coteccons và VNT tại dự án Panorama Nha Trang: Còn ai dám chơi với nhà thầu thắng cuộc?

13/12/2017 13:34

VNFinance Trên thị trường bất động sản, mối quan hệ giữa nhà thầu và chủ đầu tư khăng khít đến độ được ví như “môi với răng”. Vì vậy, dù “cơm không lành, canh không ngọt”, thì các bên cũng “đóng cửa bảo nhau”, cố gắng dàn xếp để giữ thể diện và danh tiếng cho chính mình.


Thế nhưng, chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” tại dự án Panorama Nha Trang đang rùm beng trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây dường như lại là một ngoại lệ, khi nhà thầu xây dựng gia sức “bóc phốt” chủ đầu tư, cũng như công khai những mẫu thuẫn, bất đồng trong quá trình thực hiện dự án lên các phương tiện truyền thông và thông báo đến các cơ quan chức năng.

Tranh chấp tại dự án Panorama Nha Trang là một trường hợp hi hữu, mà bên thắng cuộc hay thua cuộc đều chịu nhiều thiệt hại.

Theo đó, nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam là Coteccons, một doanh nghiệp uy tín trong ngành xây dựng sau khi được CTCP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (Vịnh Nha Trang - VNT), chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang chọn là tổng thầu, đã xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp trong quá trình triển khai dự án.

Thế nhưng, thay vì hòa giải và ngồi với nhau để giải quyết mâu thuẫn, đảm bảo quyền lợi cho các bên theo hợp đồng đã ký, Coteccons lại gửi công văn đến hàng loạt cơ quan chức năng “bóc phốt” chủ đầu tư.

Cụ thể tại văn bản số 2991 ngày 11/10/2017, gửi Công ty Vịnh Nha Trang, Conteccons tố hàng loạt những bất cập, lẫn vi phạm của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.

Tại văn bản này, Coteccons tố Vịnh Nha Trang điều chỉnh chiều cao dự án (nâng thêm 5 tầng); Đưa nhà thầu hoàn thiện và cơ điện vào dự án vì được nhà thầu chào giá rẻ; Yêu cầu thay đổi thiết kế vi phạm giấy phép xây dựng đã được cấp có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời với việc “bóc phốt” chủ đầu tư, Coteccons tuyên bố chấm dứt hợp đồng, tạm ngưng công việc, mà không nghĩ đến những hệ quả to lớn cho chủ đầu tư lẫn khách hàng, khi phần lớn sản phẩm tại dự án này đã được khách hàng đặt mua.

Điều đáng nói hơn là công văn số 2991, Coteccons không chỉ gửi cho Công ty Vịnh Nha Trang, mà Coteccons còn gửi cho hàng loạt cơ quan chức năng, như: Sở Xây dựng Khánh Hòa, Công an tỉnh Khánh Hòa và Cục giám định Bộ Xây dựng. Văn bản này sau đó tiếp tục đến tay giới truyền thông, khiến Công ty Vịnh Nha Trang chịu những sức ép từ nhiều phía.

Không thể “đóng cửa bảo nhau” khi Coteccons công khai những “chuyện trong nhà”, gây bất lợi cho chủ đầu tư, ngày 15/10/2017 Công ty Vịnh Nha Trang đã có văn bản số 159 gửi Chủ tịch HĐQT Coteccons Trần Bá Dương và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công bày tỏ sự thất vọng vì Coteccons đã gửi văn bản số 2991 đến nhiều cơ quan chức năng. Đồng thời cho rằng Coteccons đã vi phạm thỏa thuận bảo mật thông tin 2 bên đã ký trước đó, công bố thông tin cho bên thứ 3 khi chưa được sự chấp thuận của chủ đầu tư.

Tại văn bản số 159, Công ty Vịnh Nha Trang cũng phủ nhận cáo buộc nâng tầng công trình, vì Vịnh Nha Trang chưa có văn bản hay quyết định nào về việc “yêu cầu thay đổi thiết kế”, “nâng tầng công trình”. Trong khi việc thay đổi nhà thầu hoàn thiện và cơ điện được Công ty Vịnh Nha Trang lý giải lo ngại chất lượng công trình do Coteccons đưa nhiều vật tư không có nguồn gốc, nhãn hiệu.

Còn ai dám chơi hay dám hợp tác với một nhà thầu xây dựng đi “bóc phốt” chủ đầu tư và tố cáo những sai phạm lên các cơ quan chức năng? 
 

Tại văn bản gửi đến các cơ quan báo chí mới đây, Công ty Vịnh Nha Trang khẳng định trong quá trình thực hiện dự án, đã tạo mọi điều kiện cho nhà thầu thi công từ mặt bằng, đến kỹ thuật và việc thanh toán. Đồng thời cho rằng Coteccons đã vi phạm nghiêm trọng về đạo đức kinh doanh, vu khống, bịa đặt và xúc phạm danh dự lãnh đạo Công ty Vịnh Nha Trang khi cho rằng phía Công ty Vịnh Nha Trang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Vì vậy, doanh nghiệp này mong mỏi các cơ quan chức năng sớm lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn bộ dự án Panorama Nha Trang để chứng minh chủ đầu tư luôn tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tranh chấp giữa Coteccons và Công ty Vịnh Nha Trang tại dự án Panorama Nha Trang đã diễn ra từ nhiều tháng nay, nhưng bùng phát từ thời điểm giữa tháng 10/2017.

Tranh chấp này rất có thể còn kéo dài và khi kết thúc, cả bên thắng cuộc lẫn thua cuộc đều sẽ chịu nhiều thiệt hại.

Với chủ đầu tư là Công ty Vịnh Nha Trang, việc dự án chậm tiến độ rất có thể sẽ xảy ra và uy tín chủ đầu tư cũng giảm đáng kể vì tranh chấp này. Thậm chí, sau tranh chấp với nhà thầu thi công, chủ đầu tư có thể đối diện với làn sóng phản đối, khiếu nại từ phía khách hàng.

Trong khi với nhà thầu Coteccons, việc dũng cảm đứng lên “vạch mặt” vi phạm của chủ đầu tư, khiến Coteccons được lòng dư luận lẫn cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, nếu thắng cuộc trong tranh chấp với Công ty Vịnh Nha Trang, thì uy tín của nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam mà doanh nghiệp đã dày công xây dựng bao năm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, việc đánh mất uy tín và sự tin tưởng của đối tác mới là sự mất mát lớn nhất. Bởi sau vụ việc này, còn ai dám chơi hay dám hợp tác với một nhà thầu xây dựng mà hễ bất đồng với chủ đầu tư, lại quay ra “bóc phốt” chủ đầu tư và tố cáo những sai phạm (kể cả sai phạm đó không có trên thực tế) lên các cơ quan chức năng như Coteccons vừa làm?

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại

 ;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Savills: Bất động sản cho thuê tại TP.HCM sẽ tăng trưởng chóng mặt về giá thuê trong tương lai!

Theo báo cáo mới nhất của Savills, bất động sản (BĐS) thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục lọt vào top những thị trường có tình hình hoạt động khả quan nhất trên thế giới với những vị trí cao vang dội trên bảng xếp hạng, xếp thứ 3 thế giới về khả năng tăng giá thuê bất động sản, xếp thứ 5 thế giới về tiềm năng đầu tư và xếp thứ 2 thế giới về tiềm năng phát triển.

Hàng loạt dự án căn hộ khách sạn Condotel: Tăng trưởng nóng, “bong bóng” bắt đầu vỡ?

Việc hàng loạt dự án Condotel (căn hộ khách sạn) mọc lên dọc các thành phố du lịch trên cả nước dẫn tới sự cạnh tranh khốc liệt. Theo nhiều ý kiến, Condotel đang ẩn chứa quá nhiều rủi ro nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng nhìn ra. Và đầu tháng 12, tranh chấp kiện tụng đã nổ ra tại dự án Condotel tại Nha Trang. Tranh chấp này có thể là khởi đầu cho giai đoạn sóng gió sắp tới với các nhà đầu tư Condotel.

Scroll