Xem nhiều

Từng mang tiếng bỏ trốn, nợ thuế, ôm quỹ bảo trì - Địa ốc Khang Gia hiện nay ra sao?

05/11/2018 06:59

VNFinance Tự giới thiệu là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành bất động sản và liên tục duy trì sự tín nhiệm cao của khách hàng. Thế nhưng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia lại để lại không ít tai tiếng và những lùm xùm quanh các dự án của mình.

Loạt "tai tiếng" liên quan đến Địa ốc Khang Gia

Vào tháng 7/2017 hàng trăm khách hàng mua dự án của công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia (địa chỉ đăng ký kinh doanh với cơ quan thuế: 103 Sư Vạn hạnh, P.12, Quận 10, TPHCM) hoang mang khi có thông tin công ty này đang làm thủ tục giải thể, bỏ trốn khỏi địa phương, nợ thuế...

Cục thuế Quận 10 khi đó cũng xác nhận, năm 2016 đã từng có thông báo gửi các cơ quan chức năng như Tổng cục Thuế, Cục thuế TPHCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư, công an quận 10, Viện kiểm sát nhân dân quận 10... về việc công ty Khang Gia bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh mang theo hóa đơn.

Văn bản số 251/TB-CCT-KT3 do ông Phan Hồng Diệp, phó Chi cục trưởng Chi cục thuế quận 10 cho biết, công ty Khang Gia đã không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan thuế là 103 Sư Vạn hạnh, P.12, Quận 10, TPHCM. Đồng thời, Khang Gia còn nợ thuế với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng...

Với việc không "truy tìm" được công ty này, Chi Cục thuế quận 10 đã cập nhật thông báo Công ty Khang Gia bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh trên hệ thống mạng thuế toàn quốc. Tất cả hóa đơn, mã số thuế công ty này đã bị khóa để ngăn chặn quyền lợi về thuế.

Khang Gia còn nợ hơn 2,3 tỷ đồng tiền thuế. (Ảnh Vietnamnet)

Tuy nhiên, thực tế thì Công ty Khang Gia đã chuyển địa chỉ văn phòng từ số 103 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP.HCM sang số 20-22 đường 9A, Khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM, song mọi liên lạc với lãnh đạo Công ty đều bất thành. Khi đó, website của Công ty Khang Gia http://www.khanggia.com.vn cũng đã ngừng hoạt động, tin tức về chủ đầu tư này cũng như "bóng chim, tăm cá".

Cũng trong thời gian giữa năm 2017 lại xuất hiện thông tin về việc Công ty Khang Gia đang tiến hành làm thủ tục giải thể khiến hàng trăm khách hàng mua dự án do công ty này làm chủ đầu tư tỏ ra rất hoang mang vì lo ngại quyền lợi bị xâm phạm.

Không chỉ chốn thuế, lặn mất tăm mà tại các dự án do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư còn dính hàng loạt những bê bối liên quan đến khách hàng.

Tại dự án Chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú), sau nhiều năm cư dân đã vào sử dụng thì bỗng nhiên chủ đầu tư tự ý xây dựng thay đổi so với thiết kế được Sở Xây dựng phê duyệt. Cụ thể, tại tầng trệt (tầng 1) của dự án, chủ đầu tư đã xây dựng tường ngăn thành ki ốt và căn hộ, tổng số là 25 căn. Tại vị trí tầng lửng và tầng 2 cũng được ngăn thành nhiều căn, tổng số ki ốt và căn hộ là hơn 60 căn khiến cho hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại Chung cư Khang Gia Tân Hương bức xúc.

Không những thế, tại dự án này CĐT còn nợ 5,8 tỉ đồng phí bảo trì chung cư. Ngày 10/10 vừa qua, Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia có văn bản gửi BQT chung cư Khang Gia Tân Hương về việc xin gia hạn thanh toán 2% phí bảo trì chung cư. Theo văn bản này, Công ty Khang Gia lý giải việc chậm trễ bàn giao phí bảo trì là do gặp nhiều khó khăn về tài chính, không đủ năng lực thanh toán đúng hạn. Chủ đầu tư cho biết số tiền phải bàn giao cho BQT chung cư là 5,85 tỉ đồng nhưng cư dân không chấp nhận.

Tiếp đến là Chung cư Khang Gia Gò Vấp, sau khi xây xong nhà và đưa cư dân vào ở thì chủ đầu tư lại “quên” luôn những tiện ích của cư dân như công viên, cây xanh, đường nội bộ… Chỗ mà được cho là khu tiện ích, công viên và cây xanh này chỉ là bãi đất trống hoang tàn, cỏ dại mọc um tùm, trở thành ao tù nước đọng mỗi khi trời mưa, là chỗ ở lý tưởng của muỗi.

Còn tại dự án Khang Gia Chánh Hưng (quận 8) cũng đã từng bê bối liên quan đến tiến độ dự án. Dự án chậm tiến độ và CĐT thì khất lần khất lượt đến 4 lần khiến cho nhiều khách hàng rơi vào cảnh khốn khổ.

Bị phạt nặng vì bê bối quỹ bảo trì

Mới đây, UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt Công ty địa ốc Khang Gia số tiền 125 triệu đồng vì "ôm" quỹ bảo trì, không trả lại cho cư dân chung cư Khang Gia Tân Hương. Quyết định xử phạt đã được ký bởi ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Dự án chung cư Khang Gia Tân Hương.


Cụ thể, địa ốc Khang Gia bị xử phạt số tiền 125 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi “không bàn giao, bàn giao chậm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định”. Đồng thời, UBND TP.HCM cũng buộc địa ốc Khang Gia khắc phục hậu quả bằng việc bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì theo quy định cho ban quản trị nhà chung cư. Tổ chức vi phạm phải thực hiện các nội dung bị xử phạt trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định. Nếu doanh nghiệp này không tự giác thực hiện sẽ bị cưỡng chế thi hành bằng hình thức khấu trừ tài khoản, kê biên tài khoản.

Trước đó, cư dân sống tại chung cư Khang Gia Tân Hương đã nhiều năm liên tục đòi địa ốc Khang Gia phải trả lại quỹ bảo trì. Tuy nhiên, yêu cầu này của các cư dân đã bị chủ đầu tư liên tục phớt lờ, tìm cách trì hoãn. Trước động thái trên của chủ đầu tư, cư dân đã gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng để nhờ giúp đỡ.

Đến ngày 10/10/2018, ông Trịnh Minh Thanh - Tổng giám đốc địa ốc Khang Gia đã có văn bản gửi Ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương nêu tình trạng “sức khỏe” tài chính của công ty: “Hiện đã gặp rất nhiều khó khăn về tài chính nên không đủ khả năng thanh toán đúng hạn” phí bảo trì cho Ban quản trị cư dân, “xin gia hạn thanh toán 2% phí bảo trì chung cư” và trả theo hình thức “trả góp” 300 triệu đồng/tháng, bắt đầu từ cuối tháng 11 tới, tổng số tiền phí bảo trì chủ đầu tư nợ cư dân là hơn 5,8 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, phía Ban Quản trị (BQT) chung cư không chấp nhận đề nghị này từ chủ đầu tư.

Được biết, Công ty Khang Gia được thành lập vào ngày 5/6/2003 và ban đầu có tên là Công ty TNHH Khang Gia. Đến tháng 3/2007, Công ty TNHH Khang Gia đã tái cấu trúc, chuyển đổi thành Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia, người đại diện pháp luật là ông Trịnh Minh Thanh.

Công ty Khang Gia có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế số: 0302963550 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 05 tháng 05 năm 2010 (Đăng ký thay đổi lần thứ 13). Vốn điều lệ của công ty là 370.000.000.000 VNĐ (Ba trăm bảy mươi tỷ đồng).


Tra cứu trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia hiện tại công ty vẫn hoạt động bình thường.


Hiện tại, Công ty Khang Gia vẫn đang hoạt động và có Văn phòng liên hệ tại số 20-22 đường 9A, Khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Website chính thức của công ty lúc này không phải là http://www.khanggia.com.vn mà đã được chuyển thành http://khanggiacorp.com.

Trên Website của công ty Gia khang cho thấy, cho đến nay Công ty Khang Gia đã đầu tư xây dựng các dự án quy mô là Chung cư Gia Phú tại Quận Bình Tân – bàn giao năm 2007 và Cao ốc Khang Phú tại Quận Tân Phú – bàn giao Quý I/2008.

Năm 2008 Công ty tiếp tuc đầu tư và đưa vào khai thác kinh doanh các dự án trọng điểm như: Cụm Cao ốc Khang Gia Gò Vấp, Cao ốc văn phòng Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Khu Dân cư Nam Long 1 – Long An, Khu phố Thương mại Khang Gia Cần Đước.

Không dừng lại ở đó, năm 2010, Công ty tiếp tục đầu tư xây dựng một số dự án lớn như: Cao ốc Khang Gia Tân Hương tại Quận Tân Phú, Khu Dân cư Nam Long 2 tại Long An, … 

 

Thu Hiền

Theo SHTT

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

“Quá tải” lượng khách hàng đăng ký xem căn hộ mẫu dự án VinCity

Đúng 14h chiều ngày 3/11, nhà mẫu VinCity Ocean Park được khai trương. Theo tính toán của chủ đầu tư, dã có khoảng 3.000 khách hàng đăng ký tham quan nhà mẫu trong buổi khai trương. Do lượng khách đăng ký xem nhà mẫu quá đông, nhiều khách hàng phải chuyển sang các ngày tiếp theo do CĐT giới hạn số lượng, tránh quá tải.

Doanh nghiệp rầm rộ đòi trả dự án BOT

Thông tin về việc Công ty CP Đầu tư Đèo Cả dọa trả dự án Hầm Hải Vân với lý do không đủ chi phí đảm bảo thực hiện công tác quản lý vận hành hầm Hải Vân 1 còn chưa lắng xuống thì mới đây Công ty BOT Thái Nguyên - Chợ Mới tiếp tục có công văn đòi trả dự án này.

Thấy gì tại các dự án Nhà phố thương mại

Mô hình nhà phố thương mại (shophouse) không phải là một sản phẩm mới lạ trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, hiện nay, không nhiều dự án có được sự đầu tư bài bản và đồng bộ để phát huy được hết thế mạnh của loại hình sản phẩm này.

Scroll