Xem nhiều

Celadon City: “Vỡ mộng” dự án kiểu mẫu

Chung cư Ruby khối A và B nằm trong tổng thể dự án kiểu mẫu của TP.HCM Celadon City (Q.Tân Phú) do Tập đoàn Gamuda Land làm chủ đầu tư. Lần lượt khối A và khối B được vận hành và bàn giao cho cư...

Vì sao chủ đầu tư Novaland bị mang tiếng “bội tín”?

13/06/2019 10:27

VNFinance Mặc dù đã hoàn thành 99% nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và nhận bàn giao căn hộ từ 4 năm qua, thế nhưng hơn 1.000 hộ dân tại chung cư Lexington Residence, quận 2, TP.HCM đến nay vẫn chưa nhận được giấy chủ quyền. Bức xúc về việc này, hàng trăm cư dân treo băng rôn, diễu hành quanh dự án phản đối và yêu cầu chủ đầu tư dự án Tập đoàn Novaland bàn giao sổ hồng.

Hàng loạt bức xúc

Không thể chịu được khi nỗi bức xúc mỗi lúc một kéo dài, ngày 1/6/2019 hàng trăm cư dân sống tại chung cư Lexington Residence (quận 2, TP.HCM) xuống đường căng băng rôn trước chung cư. Đồng thời, họ cùng nhau đi quanh các block để phản đối Novaland vì không minh bạch pháp lý dự án, bắt cư dân sống trong nhà “vô chủ” suốt 4 năm.

Theo các cư dân, Novaland vì lợi nhuận không giữ chữ tín, không thực hiện nghĩa vụ làm sổ cho cư dân Lexington. Qua đó, yêu cầu ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland giao sổ hồng ngay cho cư dân Lexington; Novaland phạm luật khi thu 99% tiền căn hộ, 4 năm vẫn không giao sổ cho cư dân Lexington…

Hàng trăm cư dân kéo đến Lexington Residence đòi sổ hồng từ chủ đầu tư Novaland.

Lý do được người dân đưa ra là dù đã thanh toán gần như hoàn tất tiền mua căn hộ và nhận bàn giao từ vài năm qua, thế nhưng hơn 1.000 hộ dân tại chung cư Lexington Residence không được chủ đầu tư giải thích rõ lý do và cam kết khi nào mới cung cấp sổ hồng cho cư dân.

Bà N.N.T. cho biết, gia đình bà mua căn hộ và chuyển về chung cư sinh sống từ cuối năm 2015, đã đóng đủ 99% giá trị căn hộ, chủ đầu tư hứa sẽ bàn giao sổ sau 5-6 tháng. Tuy nhiên, trong suốt thời gian sinh sống tại chung cư, bà chỉ nhận được những lời hứa hẹn từ phía công ty, cho đến nay vẫn không có sổ.

“Chúng tôi đã bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ, đóng đầy đủ trách nhiệm tiền nong, đủ thứ phí cho chủ đầu tư, mà hơn 4 năm vẫn chưa có sổ hồng là rất vô lý”, bà T. bức xúc.

Chung cảnh ngộ với bà T, chị V cho rằng, việc không ra được sổ hồng làm ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống, sinh hoạt, kinh tế của tôi cũng như nhiều hộ dân sống tại đây.

“Việc chủ đầu tư chưa bàn giao sổ hồng đã gây rất nhiều khó khăn cho gia đình trong việc mua bán, chuyển nhượng căn hộ. Đôi khi tôi muốn vay tiền ngân hàng cũng không có tài sản thế chấp. Chủ đầu tư Novaland đã không đặt quyền lợi khách hàng lên trên hết. Việc làm của chủ đầu tư là quá bất thường và nếu họ không có thay đổi thì chúng tôi sẽ gửi công văn, đơn kiện đến sở ban ngành trên địa bàn’’, chị Vân nhấn mạnh.

Không riêng chị Vân mà còn nhiều cư dân cũng bức xúc về việc chậm nhận giấy chủ quyền nhà, các cư dân đã nhiều lần yêu cầu gặp, trao đổi với chủ đầu tư, thế nhưng đến nay kết quả vẫn là số không.

"Chúng tôi là người mua nhà, chủ đầu tư là người bán, theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho chúng tôi sau 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà.

Chúng tôi không cần biết chủ đầu tư phải đóng những loại thuế nào, và nếu vướng mắc với cơ quan chức năng về nghĩa vụ tài chính nào đó thì chủ đầu tư phải nhanh chóng giải quyết, chứ không thể để quyền lợi của chúng tôi bị xâm phạm hết năm này qua năm khác. Chủ đầu tư đã xâm phạm quyền lợi hợp pháp của chúng tôi", chị V cho biết.

Giải thích của chủ đầu tư

Trước sự phản đối quyết liệt của cư dân Lexington Residence, đại diện Novaland đã có buổi tiếp xúc với cư dân. Đại diện chủ đầu tư giải thích, việc chậm giao giấy chủ quyền tại chung cư Lexington Residence có nguyên do từ khu đất đối diện chung cư mà công ty được giao xây dựng công viên cây xanh. Công ty đã nộp 83 tỷ đồng tiền sử dụng đất nhưng thủ tục vẫn đang vướng vì thành phố phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

"Pháp lý khu vực xây dựng căn hộ đã xong nhưng do pháp lý của toàn dự án chưa hoàn tất nên việc cấp giấy chứng nhận nhà vẫn chưa thực hiện được. Công ty đã thực hiện hết các bước, việc cấp sổ hồng hay không là trách nhiệm của Nhà nước. Chúng tôi đã làm hết các bước và khả năng của mình. Công ty cũng không có chính sách đền bù, hỗ trợ cho cư dân do chậm giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở", đại diện Novaland cho biết.

Tuy vậy, nhiều cư dân chung cư Lexington Residence không chấp nhận lời giải thích của đại diện Công ty CP BĐS Nova Lexington và họ cho biết sẽ khởi kiện doanh nghiệp này ra toà.

Được biết, dự án Lexington Residence toạ lạc tại số 67 đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2, được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 21.300 m2 do Công ty Cổ phần Địa ốc Nova (Novaland) làm chủ đầu tư. Dự án được quảng bá là khu phức hợp căn hộ, thương mại – dịch vụ - văn phòng, trong đó số lượng căn hộ khoảng 1.310 căn.

Ngoài vấn đề liên quan đến sổ hồng, các cư dân sống tại chung cư Lexington Residence còn phản ánh về chất lượng tòa nhà không đạt kém, nhiều căn hộ thường xuyên bị thấm nước mỗi khi có mưa to, nhưng công tác khắc phục của đơn vị bảo hành thường xuyên chậm trễ.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

 

Theo Anh Hào
Báo Đời sống & Tiêu dùng

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cengroup có lừa dối người tiêu dùng khi bán nhà trên giấy?

Công ty Cổ phần bất động sản thế kỷ (Cenland), thành viên của Cengroup, đang rao bán và nhận ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất tại dự án “Đầu tư xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ (Tên thương mại Vườn Sen – Bắc Ninh). Điều này có trái với quy định của pháp luật, đồng thời có dấu hiệu bán nhà trên giấy lừa dối người tiêu dùng?

Scroll