Xem nhiều

Cơn "địa chấn chứng khoán" khiến tỷ phú Việt Nam tụt hạng mạnh trên bảng xếp hạng của Forbes

07/02/2018 12:44

VNFinance Chứng khoán lao dốc kỷ lục trong những phiên giao dịch gần đây khiến các tỷ phú của Việt Nam bốc hơi hàng chục tỷ USD và tụt hạng mạnh trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes.

 

Các tỷ phú của Việt Nam bốc hơi hàng chục tỷ USD chỉ trong thời gian ngắn.

Phiên giao dịch ngày 5 và 6/2 liên tiếp là những ngày “đen tối” với thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK).

Theo thống kê, sau 2 phiên hoảng loạn, vốn hóa trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã bốc hơi khoảng 14 tỷ USD.  

Tính toán của Tờ tạp chí danh tiếng Forbes cho biết, tỷ phú giàu nhất của Việt Nam Phạm Nhật Vượng mất khoảng 1,1 tỷ USD xuống còn 4,5 tỷ USD.

Do tài sản bốc hơi khá nhanh, thứ hạng trong bảng người giàu thế giới của ông Vượng đã rớt từ khoảng vị trí thứ 370 xuống vị trí thứ 472. Ông Vượng vẫn nằm trong top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vị trí số 1 của Việt Nam.

Người mất nhiều tiền thứ 2 trên sàn chứng khoán trong 2 ngày qua không ai khách chính là nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (Tổng giám đốc Vietjet Air). 

Theo thống kê, Bà Phương Thảo mất khoảng 200 triệu USD xuống còn 3,1 tỷ USD. Bà Thảo rớt từ vị trí 728 hồi cuối tháng 1 xuống thứ 756 hiện tại. Hiện bà Thảo vẫn là nữ tỷ phú USD duy nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Bảng xếp hạng của 2 tỷ phú Việt Nam trên bảng trên Tờ tạp chí danh tiếng Forbes.

Tại Masan, Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang không sở hữu cổ phiếu MSN nào, nhưng vợ ông và pháp nhân liên quan nắm 420 triệu cổ phần, tương đương 37% vốn tại Masan. Trong những ngày qua cổ phiếu MSN cũng đã giảm sàn 2 phiên liên tiếp, đánh bay hơn 5.100 tỷ đồng của vị tỷ phú đô la này.

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, ông Trần Đình Long – một vị tỷ phú đô la "mới nổi" trên thị trường cũng bị ảnh hưởng không nhỏ trong “cơn lốc” giảm giá sâu. Cổ phiếu HPG bị giảm mạnh 2 phiên liên tiếp. Hiện với tỷ lệ sở hữu 32,4%, tương đương 492 triệu cổ phần tại Hòa Phát, khối tài sản của ông Trần Đình Long và vợ đã giảm tới 4.000 tỷ đồng.

Như vậy, tính tới ngày 7/2 trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes,Việt Nam chỉ còn 2 tỷ phú USD là ông Phạm Nhật Vượng và CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo. 

Trước đó, theo cập nhật của Forbes Việt Nam có 4 tỷ phú USD. Ngoài ông Vượng và bà Thảo còn có ông Trần Đình  Long (Hòa Phát) và ông Nguyễn Đăng Quang (Masan).

Theo đánh giá của các chuyên gia, TTCK Việt Nam đang ở thời kỳ sôi động chưa từng có trong lịch sử. Sau hơn năm tăng điểm gần như liên tục, TTCK đang ở đỉnh cao hơn 10 năm.  Áp lực chốt lời có thể kéo thị trường đi xuống trong những ngày vừa qua cũng không có gì lạ.

Nhiều Công ty chứng khoán dự đoán rằng, áp lực bán sẽ giảm bớt trong các phiên tới và thị trường có thể sớm hồi phục trở lại nhờ sức cầu bắt đáy với niềm tin của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước vào triển vọng dài hạn của thị trường cũng như nền kinh tế của Việt Nam.

 

Thúy Hiền

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Điểm mặt những "ông Bầu" thầm lặng hậu thuẫn cho bóng đá Việt thăng hoa

Doanh nhân thành đạt đầu tư bóng đá lâu nay vẫn bị nhiều người đánh đồng như một hoạt động kinh doanh, hoặc PR đánh bóng tên tuổi. Thực tế dẫu có vậy đi chăng nữa, nhưng nếu không có tình yêu với bóng đá, họ cũng sớm buông tay. Tuy nhiên, những doanh nhân dưới đây đã theo đuổi cả chục năm, đầu tư hàng chục, thậm chí cả trăm tỷ đồng cho bóng đá. Nhiều người chấp nhận mất cả vốn, nhưng trong nhiều năm qua, họ vẫn âm thầm hậu thuẫn để bóng đá Việt thăng hoa như ngày hôm nay.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll