Xem nhiều

Hai tỷ phú USD mới nổi của Việt nam đang nắm trong tay khối tài sản "khủng" cỡ nào?

12/03/2018 08:45

VNFinance Trong danh sách tỷ phú thế giới 2018 do tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố, ngoài ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Việt Nam còn có thêm 2 tên tuổi là: Chủ tịch Hòa Phát (HPG) Trần Đình Long và Chủ tịch Ô tô Trường Hải (THACO) Trần Bá Dương.

Theo Forbes, ông Trần Đình Long có khối tài sản 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.756 trên danh sách người giàu nhất trên thế giới. Trong khi đó, tài sản của ông Trần Bá Dương ước tính khoảng 1,8 tỷ USD, xếp thứ hạng 1.339.

Danh sách 4 tỷ phú Việt Nam trong bảng xếp hạng của Tạp chí danh tiếng Forbes.


Tuy nhiên, thống kê của Forbes chưa đủ để cho thấy độ giàu có và tầm ảnh hưởng của 2 vị tỷ phú Việt Nam mới nổi này.

Khối tài sản "khủng" ẩn nấp của ông vua ô tô Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương - người đang sở hữu tập đoàn ô tô lớn nhất Việt Nam, dù chưa đứng trong Top các tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán được bình chọn năm 2017 do cổ phiếu Thaco chưa niêm yết, nhưng việc ông Dương lọt top các tỷ phú USD của Việt Nam đã được đánh giá từ nhiều năm trước. 

Hiện tại, Thaco có gần 415 triệu cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lên gần 4.150 tỷ đồng. Giá cổ phiếu THA của Thaco trên thị trường tự do (OTC) hiện khoảng 150.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá hiện tại, vốn hóa thị trường của Thaco đạt gần 2,8 tỷ USD.

Tính đến hết quý III.2017, Thaco có tổng tài sản là 55.559 tỷ đồng, vốn điều lệ là 4.145 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 24.942 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 784 tỷ đồng.

Nhiều tài sản "ngầm" của ông Dương còn chưa lộ diện.

Hiện ông Dương đang sở hữu 28 triệu cổ phiếu THA, tương đương 7,95% vốn điều lệ của Thaco. Ngoài ra, thông qua các công ty như Trân Oanh, vợ chồng ông Dương nắm giữ khoảng 65% cổ phần Thaco.

Điều đó có nghĩa, vợ chồng ông Trần Bá Dương hiện đang nắm giữ số cổ phiếu Thaco trị giá khoảng 1,8 tỷ USD. Con số này có thể còn tăng lên thêm nhiều nếu cổ phiếu Thaco lên sàn.

Ngoài vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco), ông Dương còn kiêm Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Trân Oanh và hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Đại Quang Minh - ông trùm của những dự án BĐS lớn.

Nhiều người cho rằng, Forbes có thể chỉ mới tính tài sản của vợ chồng ông Dương thông qua số lượng cổ phiếu THA. Nếu công ty Thaco niêm yết, nhiều tài sản khác sẽ phát lộ theo và khối tài sản của ông Dương có thể sánh cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Ông Trần Đình Long và khối tài sản "kếch xù" ít người biết

Ông Trần Đình Long hiện được biết đến Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát - một doanh nghiệp lớn nhất ngành thép Việt Nam. 

Hòa Phát bắt đầu gia nhập ngành thép bằng việc thành lập Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát vào năm 1996. Từ chỗ không tên tuổi đến nay đơn vị này đã trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Hòa Phát hiện nắm giữ trên dưới 1/4 thị trường thép xây dựng tại Việt Nam với doanh thu năm 2017 đạt trên 46.000 tỷ đồng và thu về khoản lãi ròng cao kỷ lục: hơn 8.000 tỷ đồng, điều chưa một doanh nghiệp thép nào tại Việt Nam làm được.

Những năm trước đó, doanh thu của Hòa Phát đều đạt trên 20.000 tỷ đồng và lãi ròng đều trên 3.000 tỷ. Ông chủ Hòa Phát nổi tiếng với sự kín đáo và được giới doanh nhân đánh giá là người làm nhiều hơn nói.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HPG cũng liên tục lập đỉnh. Tính cả năm 2017, cổ phiếu này đạt mức tăng gần hai lần, từ mức 27.586 đồng/cp (03/01/2017) lên mức 46.850 đồng/cp (29/12/2017). Những tháng đầu năm 2018 cổ phiếu HPG tiếp tục bứt phá, đạt mức tăng hơn 29% thị giá. 

Ông Long là người có khối tài sản lớn thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt.

Ngoài việc đang là lãnh đạo cao nhất tại Hòa Phát, cá nhân ông Trần Đình Long cũng nắm giữ tới 381,5 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 25,1% vốn doanh nghiệp. Vợ ông, bà Vũ Thị Hiền cũng nắm giữ tới 110,5 triệu cổ phiếu, tương đương 7,2% vốn.

Chỉ tính riêng số cổ phiếu tỷ phú này nắm giữ trên sàn chứng khoán đã có giá trị lên tới 26.800 tỷ đồng, xấp xỉ 1,18 tỷ USD. Ông cũng là người có khối tài sản lớn thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt nhờ lượng cổ phiếu khổng lồ này.

Không những là ông trùm sở hữu số lượng cổ phiếu lớn, Ông Trần Đình Long còn được biết đến là một trong 2 người sắm máy bay riêng sớm nhất của Việt Nam. Từ năm 2010, ông đã mua một chiếc trực thăng EC 135P2i 6 chỗ ngồi với giá gần 5 triệu USD.

Mỗi tháng ông Long phải bỏ ra 2 tỷ đồng để nuôi chiếc máy bay này. Trước đây, ông Long từng phải thuê nguyên một mảnh đất rộng hàng chục ha tại Yên Bái để làm sân bay cho riêng mình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, tỷ phú này đã bán máy bay cho Công ty VinaCopter của Hong Kong.

Năm 2011, ông tiếp tục mua một chiếc trực thăng 12 chỗ ngồi mang mã VN-D668, có thể bay chặng dài Hà Nội - Đà Nẵng mà không cần tiếp thêm nhiên liệu. Chiếc trực thăng này thuộc sở hữu của riêng ông nhưng hiện được cho Tập đoàn Hòa Phát thuê lại.

Bình Lê

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Forbes: Việt Nam có 4 tỷ phú

Năm nay, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú mới, là Chủ tịch Hòa Phát - Trần Đình Long và Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll