Xem nhiều

Hãng hàng không Bamboo Airways của đại gia Trịnh Văn Quyết tuyển dụng rầm rộ dù chưa dược cấp phép?

05/05/2018 18:01

VNFinance Thông tin về việc Hãng hàng không Bamboo Airways của đại gia Trịnh Văn Quyết chưa được cấp phép thành lập mặc dù trước đó Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (đơn vị thuộc Tập đoàn FLC) đã từng rầm rộ quảng cáo, ra mắt bộ nhận diện thương hiệu, tuyển dụng hàng trăm nhân sự đang khiến dư luận hết sức quan tâm.

Theo thông tin trên báo Đất Việt, ngày 2/5, ông Võ Duy Cường - Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho biết: "Tập đoàn FLC hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép thành lập hãng bay Bamboo Airways theo Luật đầu tư, chưa được cấp phép".

Hãng hàng không Bamboo Airways của đại gia Trịnh Văn Quyết chưa được cấp phép thành lập.


Mặc dù chưa được cấp phép thành lập hãng hàng không nhưng thời gian gần đây Công ty TNHH Hàng không Tre Việt của tỷ phú Trịnh Văn Quyết đã đẩy mạnh quảng bá, tuyển dụng lên tới 600 nhân sự tại các vị trí chủ chốt về an toàn, an ninh, quản lý, phi công, tiếp viên.

Chiều 20/4, tại TP.Hà Nội, Tập đoàn FLC và Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) cũng đã tổ chức lễ ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu Hãng hàng không Bamboo Airways. Trước đó ngày 26/3/2018 ông chủ tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cũng đã đặt bút ký hợp đồng mua 24 máy bay A321NEO với tập đoàn Airbus (châu Âu).

Mọi công tác chuẩn bị cho hãng hàng không Bamboo Airways đã được hoàn tất và chỉ còn chờ giấy phép thành lập là xong. Tuy nhiên, về vấn đề này đang khiến dự luận hết sức băn khoăn.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế (Khoa Tài chính Quốc tế - Học viện Tài chính) cho rằng, FLC mới chỉ có biên bản ghi nhớ với bên Airbus, đây chưa phải cam kết có hiệu lực. Ngay cả việc tuyển dụng nhân viên thì cũng mới chỉ ở mức tuyển chọn hồ sơ, đăng yêu cầu. Trên thực tế, hiện nay, họ chưa được phép thành lập hãng hàng không Bamboor Airways, tức là công ty này chưa ra đời và chưa tồn tại.

Đứng ở khía cạnh khác PGS.TS Trần Văn Ngãi - Trưởng khoa Kinh tế - Đại học Nông lâm TPHCM cho rằng, đây là việc một Tập đoàn tư nhân lập ra một hãng hàng không. Vậy thì tốt nhất nên có giấy phép rồi hãy tiến hành các khâu như tuyển dụng, ra mắt bộ nhận diện thương hiệu.... Nếu mọi việc đã hoàn thiện mà Cục không cấp phép thì sẽ phải xử lý ra sao? Tại sao doanh nghiệp không lường trước mà lại sẵn sàng chịu thiệt hại nếu có rủi ro như vậy?

Thậm chí ông Ngãi còn tỏ thái độ nghi vấn không loại trừ khả năng, đây chỉ là chiêu trò của Tập đoàn FLC trong việc đánh bóng tên tuổi, thương hiệu tước khi vào thị trường.

Còn PGS.TS Nguyễn Văn Nam - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thương mại thì lại đưa ra giải thiết rằng, đây là một cách huy động vốn của doanh nghiệp.

Theo ông, giá cổ phiếu hiện nay của các hãng hàng không đang rất cao. Có lẽ FLC cũng muốn đi theo tâm lý đó để nếu nhà đầu tư nào sốt ruột thì đầu tư sớm để lấy lãi. Còn việc cho thành lập hãng bay hay không là quyền của cơ quan quản lý, xét duyệt đủ điều kiện theo Luật đầu tư.

Được biết, Hãng hàng không Bamboo Airways đã xin cấp giấy phép kinh doanh từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp. Một lý do khiến Chính phủ chậm cấp phép là hãng hàng không mới có nguy cơ làm sân bay Tân Sơn Nhất trở nên quá tải khi chưa mở rộng xong.

Chiến lược ban đầu của Bamboo Airways là tập trung mở các tuyến bay cả quốc tế và nội địa đến các tỉnh thành có khu nghỉ dưỡng của FLC như Quy Nhơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Phú Quốc và Nha Trang. Theo đó, dịch vụ vận tải hàng không sẽ là mảng kinh doanh hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh khu nghỉ dưỡng.

 

Bình Lê

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tài khoản của các tỷ phú Việt đã "bay hơi" bao nhiêu tiền trong cơn hoảng loạn thị trường chứng khoán tuần qua?

Tuần qua, Thị trường Chứng khoán Việt Nam đã chìm trong sắc đỏ khi chỉ VN – Index liên tục đánh mất những mốc quan trọng 1.150 điểm và 1.100 điểm trước áp lực bán tháo của một số mã cổ phiếu trụ cột. Điều này đã trực tiếp tới khối tài sản của giới tỷ phú Việt vì tài khoản chứng khoán của họ đã bị “bốc hơi” hàng nghìn tỷ đồng.

"Bầu" Thắng rời ghế chủ tịch Kienlongbank vì tìm được người "nối dõi"

Ngày 26/4 tới đây, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLong Bank) sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ năm 2018 tại Kiên Giang. Theo đó, KienLong Bank dự kiến sẽ giới thiệu danh sách HĐQT nhiệm kỳ mới (2018-2022), tuy nhiên trong danh sách này không có tên ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này, kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Đồng Tâm.

Scroll