Xem nhiều

Lãnh đạo muốn cứu giá cổ phiếu bằng lời hứa, cổ đông không có đủ kiên nhẫn để chờ

04/07/2018 13:15

VNFinance Để trấn an cổ đông trước tình hình cổ phiếu của doanh nghiệp mình đang xuống thấp, một số lãnh đạo đã đưa ra những dự báo, hứa hẹn, cũng như thông báo về việc đăng ký mua vào, khiến cổ phiếu tăng nóng trong một vài phiên sau đó. Tuy nhiên, về dài hạn, nếu doanh nghiệp không thể cải thiện kết quả kinh doanh, thì lời hứa “cứu giá cổ phiếu” sẽ không có hiệu quả.

Chủ tịch FLC buồn lòng vì cổ phiếu mãi chưa bằng mệnh giá

Tại Đại hội cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2018 của CTCP Tập đoàn FLC (Mã: FLC), trước câu hỏi của nhiều cổ đông về lý do tại sao giá cổ phiếu FLC vẫn đang giao dịch dưới mệnh giá, Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết đã thừa nhận lời hứa đưa cổ phiếu lên tương đương với mệnh giá ở Đại hội năm trước vẫn chưa đạt được. 

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên FLC năm 2018

Ông Quyết cho biết: “Thực tế năm qua, cổ phiếu FLC có lúc khoảng 8.000 đồng, nhưng chưa vượt được mệnh giá. Điều đó cũng làm cổ đông buồn lòng, tôi rất là chia sẻ, đặc biệt là những cổ đông trung thành với FLC. Nhiều cổ đông lớn tuổi đã đi cùng chúng tôi 4-5 năm nay rồi, nhưng đến nay chưa được như kỳ vọng”, ông nói. 

Tuy nhiên, ông Quyết cho rằng gần đây thị trường chao đảo, có mã giảm 60-70% nhưng cổ phiếu FLC vẫn không chịu biến động ghê gớm như vậy. Hơn nữa, theo ông, cổ phiếu FLC vẫn được nhiều nhà đầu tư yêu thích khi giao dịch tốt, dễ thanh khoản. 

“Tôi xin khẳng định là một thời gian nữa cổ phiếu FLC sẽ không dừng ở mệnh giá. Tất cả những dự án của FLC đã đang làm đều khả quan, chỉ có giá cổ phiếu chưa vượt được mệnh giá”, ông Quyết trấn an cổ đông. 

Bên cạnh đó, ông cũng không quên nhắn nhủ: “Nhà đầu tư hãy tin tôi đi, ôm chặt lấy cổ phiếu FLC rồi sẽ đến ngày hái quả!”

Tuy nhiên, nhìn lại hoạt động trong năm vừa qua của FLC cho thấy, kết quả kinh doanh của Tập đoàn không được như mong đợi. 

Cụ thể, tổng doanh thu của FLC năm 2017 ghi nhận 12.300 tỷ đồng, tăng 81,59% so với năm trước, hoàn thành 94,61% kế hoạch.

Bên cạnh đó, việc chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sản phẩm sang căn hộ khách sạn, dịch vụ nghỉ dưỡng đã làm giá vốn bán hàng tăng hơn 2,2 lần, từ 4.465 tỷ đồng năm 2016 lên 10.151 tỷ đồng năm 2017. 

Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế của FLC đạt 551 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 385 tỷ đồng, giảm lần lượt 57,87% và 61,58% so với năm 2016, chưa hoàn thành một nửa kế hoạch lợi nhuận đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua.

Tại ĐHĐCĐ năm nay, cổ đông FLC đã thông qua kế hoạch kinh doanh hợp nhất năm 2018 với mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 12.500 tỷ đồng tăng 200 tỷ đồng so với năm 2017, trong khi, lợi nhuận trước thuế ước đạt 700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 560 tỷ đồng, tăng lần lượt 28,66% và 45,45% so với năm trước.

Chốt phiên giao dịch ngày 3/7, cổ phiếu FLC tiếp tục giảm mạnh 3,77% xuống còn 4.600 đồng/CP, vốn hóa của doanh nghiệp đạt mức 3.140 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu FLC trong 3 năm gần đây

Bầu Đức muốn cổ đông tiếp tục duy trì niềm tin

Cuối tháng 6 vừa qua, CTCP Hoàng Anh Gia Lai – HAGL (Mã CK: HAG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 với phần thảo luận rất sôi động và kịch tính.

Theo đó, nhiều cổ đông đặt câu hỏi cho HĐQT về việc hiện nay, giá cổ phiếu HAG đang rất thấp, do vậy, Tập đoàn có chiến lược gì để cải thiện và làm thế nào để nhà đầu tư chiến lược có niềm tin?

Trả lời vấn đề này, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT HAGL cũng "không biết tại sao cổ phiếu HAG cứ thấp", đồng thời khẳng định, ông không thể can thiệp được thị trường. 

Tuy nhiên, Bầu Đức trấn an cổ đông khi cho rằng, HAGL đang trở lại và gửi gắm cổ đông hãy tiếp tục tin tưởng vào ông. 

"Tôi sẽ làm cho HAGL trở lại, hãy tin tưởng tôi. Còn nếu nói mất thì có lẽ tôi là người mất nhiều nhất. Tôi đang tìm cách đưa HAGL về vị thế cũ cách đây 10 năm".

ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 HAGL

Còn nhớ, Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, Bầu Đức đã phải nhận không ít lời trách móc của nhà đầu tư về việc chậm báo cáo, chưa minh bạch thông tin kịp thời, ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông. Không ít người lo ngại việc ông  đã bán bớt cổ phần nắm giữ, làm cho cổ phiếu HAG bị pha loãng. Thậm chí, có cổ đông còn đề nghị ông phải có kế hoạch mua lại số cổ phần đã bán để củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Về vấn đề này, ngoài việc nhận trách nhiệm, giải thích với cổ đông trước Đại hội, Bầu Đức cũng chia sẻ về giai đoạn đầy chông gai của tập đoàn trong 1-2 năm qua khi HAG phải đương đầu với cuộc đấu tranh tìm sự sống còn của doanh nghiệp, nỗ lực cứu công ty không phá sản và mong cổ đông thông cảm.

Thêm một lần nữa, ông Đức hứa với cổ đông, thời gian gần nhất, những cổ phiếu bị pha loãng sẽ được phục hồi. Theo đó, chính ông sẽ chuẩn bị tiền để mua lại bằng nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, khi dòng tiền trở lại vào năm 2018, ông sẽ tính đến các phương án đó.

Mặc dù vậy, năm 2017 vừa qua không phải là một năm dễ dàng với HAGL và Bầu Đức. 

Theo BCTC hợp nhất kiểm toán cho thấy, đến cuối năm 2017, tổng doanh thu của HAGL đạt 6.774 tỷ đồng, giảm 13,6% so với năm 2016.

Bên cạnh đó, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao dẫn đến lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn chỉ còn lại 371 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/12/2017, HAGL có tổng tài sản đạt mức 53.062 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Trong đó, nợ phải trả của Tập đoàn là 35.274 tỷ đồng, gấp 2 lần mức vốn chủ sở hữu.

Theo đó, cuối năm 2017, công ty kiểm toán đã có lưu ý nợ ngắn hạn của Tập đoàn vượt tài sản ngắn hạn 3.563,3 tỷ đồng dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục. 

Trước tình hình này, HAGL cho biết đang trong quá trình cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng đầu tư mạnh vào mảng cây ăn trái và tham gia vào chuỗi giá toàn cầu bằng các kênh xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường lớn.

Trong quý 1/2018, Tập đoàn đã hoán đổi thành công 1.197 tỷ đồng nợ ngắn hạn thành cổ phiếu và đã thỏa thuận được với các ngân hàng để gia hạn thời gian trả nợ. Song, tính đến ngày 31/3/2018, tổng nợ ngắn hạn vẫn đang ở mức 12.378 tỷ, vượt xa tài sản ngắn hạn của HAGL (8.815 tỷ đồng).

Chốt phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu HAG giảm 2,88% về mức 5.050 đồng/CP, vốn hóa doanh nghiệp đạt mức 4.683 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu HAG trong 3 năm gần đây

"Chìa khóa vàng" đưa cổ phiếu HQC vào... ngõ tối

Tương tự FLC và HAGL, không ít cổ đông CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân cũng có thắc mắc tại sao giá cổ phiếu HQC quá thấp và bị các công ty chứng khoán “chê”?

Theo đó, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT đã thừa nhận, trong thời gian qua giá cổ phiếu HQC đã đi xuống dưới mức 2.000 đồng/CP. Nguyên nhân có thể có thể xuất phát từ chiến lược của Công ty trong giai đoạn 2016-2017 có vấn đề. Công ty tham gia thị trường nhà ở xã hội trong khi đây lại là giai đoạn thị trường sôi động nhất.

Ông Trương Anh Tuấn phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 HQC

Còn nhớ, tại kỳ Đại hội năm 2014, phân khúc nhà ở xã hội (NOXH) đã được ông Tuấn coi là chìa khóa vàng giúp Hoàng Quân vượt qua khó khăn. Trước băn khoăn của cổ đông, ông trấn an: "Kinh doanh nhà ở xã hội không rủi ro như mọi người nghĩ, thậm chí tuyệt đối an toàn".

Tuy nhiên, khi gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng bị dừng, khiến nhiều dự án của Hoàng Quân bị “mắc cạn”, dẫn đến Công ty phải bù lãi suất cho khách hàng vay vốn thương mại để mua NOXH, chiết khấu cao cho khách hàng trả tiền sớm hơn so với kế hoạch thanh toán.

Bên cạnh đó, nhiều năm nay, năm nào Công ty cũng đưa ra những kế hoạch trên trời nhưng chưa khi nào thực hiện được quá nửa. Tiêu biểu như 2016, công ty chỉ hoàn thành 4% kế hoạch LNST, tương đương 20 tỷ đồng.

Tiếp đến, năm 2017, Hoàng Quân đặt kế hoạch LNST 200 tỷ đồng, gấp 10 lần thực hiện năm trước. Tuy nhiên, năm 2017 vừa qua là năm có nhiều khó khăn trong tình hình kinh doanh của Công ty khi ghi nhận doanh thu đạt 507,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 65,4 tỷ đồng, hoàn thành tương ứng 25,4% kế hoạch doanh thu và 32,7% so với kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra.

Tại ngày 31/12/2017, doanh nghiệp này có tổng giá trị tài sản đạt 6.293 tỷ đồng trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm 59,9%, tài sản dài hạn chiếm 40,1%. Đồng thời, tổng lượng hàng tồn kho của Công ty đã tăng 65,3% so với đầu năm lên hơn 877 tỷ đồng.

Bước sang năm 2018, công ty tiếp tục đề ra kế hoạch kinh doanh “khủng”, với mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 1.632 tỷ đồng và 172 tỷ đồng. So với thực hiện năm 2017, HQC đang đặt mục tiêu năm 2018 tăng gấp 4,4 lần doanh thu và hơn 2,6 lần lợi nhuận sau thuế.

Đến hết Quý I/2018, hoạt động kinh doanh của Công ty vẫn chưa có chuyển biến gì. Theo Báo cáo tài chính cho thấy, trong 3 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần của HQC chỉ đạt 24,2 tỷ đồng, giảm tới 91,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng và các chi phí liên quan không có dấu hiệu giảm, dẫn tới lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ mang về 10,5 tỷ đồng, giảm 55% so với Quý I/2017.

Tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ thường niên vừa diễn ra, Ban lãnh đạo địa ốc Hoàng Quân đã đề xuất phương án sửa sai bằng cách giảm tỷ trọng mảng NOXH, tăng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, BĐS công - nông nghiệp đồng thời thoái vốn khỏi các lĩnh vực không trọng tâm như giáo dục, tài chính…

Ngoài ra, Lãnh đạo Công ty cũng cho biết, từ 1/07/2018, doanh nghiệp này sẽ thoái vốn tại các công ty thành viên thì sẽ có vốn bằng tiền hoặc bằng đất. Theo đó, những khó khăn căn bản của Hoàng Quân sẽ được cải thiện khi công ty hoàn thành các dự án quan trọng vào cuối năm nay. 

Theo ông Tuấn, cổ phiếu HQC chỉ có giá 2.000 đồng đã phản ánh rất đầy đủ về thực trạng của công ty. Tuy nhiên, giá trị sổ sách 9.000 đồng/CP và khối tài sản 5.000 tỷ đồng lại thể hiện đầy đủ giá trị bền vững của công ty trong 18 năm qua. Do đó, đây là cơ hội hiếm có để nhiều nhà đầu tư mua vào. Đồng thời ông Tuấn cũng cho biết về việc đặt mục tiêu sẽ đưa cổ phiếu HQC về đúng giá trị thực 10.000 đồng/CP trong vòng ba năm tới.

Chốt phiên giao dịch hôm 3/7, mã cổ phiếu HQC đã lao dốc về mức 1.900 đồng/CP, tương đương giảm 3,06% so với giá mở cửa, vốn hóa doanh nghiệp đạt mức 906 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu HQC trong 3 năm gần đây

Cổ phiếu ITA

Ngày 29/06/2018, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HOSE: ITA) đã tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018. Tuy nhiên, với lý do “lịch làm việc dày đặc”, bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch HĐQT đã một lần nữa không xuất hiện gây thất vọng cho nhiều cổ đông và nhà đầu tư.

Được biết, đây là lần thứ 5 liên tiếp, ĐHĐCĐ thường niên của ITA vắng mặt vị Chủ tịch này.

Giống như “kịch bản” năm ngoái, ông Đặng Thành Tâm - em trai bà Yến và đang là Chủ tịch Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC) được ủy quyền để chủ trì phiên họp này.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 ITA

Được biết, tại Đại hội năm 2017, khi được ủy quyền chủ trì Đại hội thay chị gái, Ông Tâm đã khẳng định, giá cổ phiếu của ITA chỉ có lên chứ không xuống được và dự báo cổ phiếu này sẽ tăng lên mệnh giá 10.000 đồng/cp.

Không chỉ dự báo về giá cổ phiếu ITA, ông Tâm còn hứa với cổ đông: "Sau Đại hội tôi sẽ mua vào, bỏ 100-200 tỷ đồng mua là chuyện thường không có gì khó khăn hết. "

Quả thật, những ngày sau đó, cổ phiếu ITA đã tăng từ 3.440 đồng lên 4.940 đồng/CP, tương ứng tăng gần 44%. Có những phiên cổ phiếu tăng trần với dư mua giá trần lên tới hàng chục triệu đơn vị.

Thế nhưng sau một năm, đây vẫn chỉ là lời hứa suông khi ông Tâm vẫn không có động thái mua vào cổ phiếu ITA.

Bên cạnh đó, với kết quả kinh doanh kém khả quan với lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn 8 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kì năm trước. Cổ phiếu ITA đã cắm đầu giảm về mức giá “trà đá” 2.000 đồng/cp sau một năm.

Theo BCTC hợp nhất kiểm toán cho thấy, đến cuối năm 2017, tổng doanh thu và thu nhập của ITA đạt 787,6 tỷ đồng, đạt 89,4% kế hoạch. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ thu về vỏn vẹn gần 8,3 tỷ đồng, giảm gần 79% so với năm 2016 và bằng 2,7% kế hoạch cả năm 2017.

Mặc dù vậy, trên BCTC kiểm toán năm 2017 của công ty cũng ghi nhận ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán về vấn đề ghi nhận doanh thu một lần đối với số tiền thuê đất đã phát triển hạ tầng. Theo giải trình, nếu khoản này phân bổ đều theo năm thì doanh thu thuần năm 2017 còn hơn 273 tỷ đồng và ITA sẽ lỗ khoảng 193 tỷ đồng năm 2017 thay vì số lãi hơn 8 tỷ đồng như báo cáo.

Được biết, trong ba năm nay, ITA đều đưa ra mục tiêu kinh doanh rất cao so với thực hiện năm trước nhưng thực tế thực hiện lại thấp hơn nhiều. 

Cụ thể, năm 2015, Công ty đề ra mục tiêu lãi thuần 510 tỷ nhưng thực tế ghi nhận là 149,3 tỷ, năm 2016 mục tiêu lãi thuần 385 tỷ và thực tế là gần 30 tỷ đồng,

Tại Đại hội năm nay, HĐQT ITA tiếp tục trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018, với mục tiêu tổng doanh thu và thu nhập ở mức hơn 1.276 tỷ đồng, tăng trưởng 65% so với thực hiện năm 2017. Trong khi đó, mục tiêu lợi nhuận sau thuế mà tập đoàn này đề ra lên tới 363 tỷ đồng, gấp gần 44 lần lợi nhuận đạt được năm 2018, nhưng với tình hình năm nay, ITA dự kiến sẽ không chia cổ tức.

Được biết, trước thềm Đại hội năm 2018, ông Tâm bất ngờ thông báo về việc đăng ký mua vào 10.000 cổ phiếu ITA khiến mã này ngay lập tức tăng phi mã. Tuy nhiên, kể từ khi Đại hội diễn ra, cổ phiếu ITA giao dịch trên sàn đã nhanh chóng giảm mạnh. 

Giá cổ phiếu ITA trong 3 năm gần đây

Hương Nguyên

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ là ai?

Út "trọc" là biệt danh của ông Đinh Ngọc Hệ, từng mang hàm thượng tá, là lãnh đạo Tổng công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) - đơn vị liên quan đến hàng loạt dự án BT, BOT.

Biến mất suốt 5 năm, bí ẩn nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến

Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13, nổi tiếng với Tập đoàn Tân Tạo và các siêu dự án hàng tỷ USD. Từng lọt nhóm những người giàu nhất trên TTCK, bà Yến bỗng dưng "mất tích" trong 5 năm qua sau khi có tâm thư về “âm mưu thâu tóm” Tân Tạo.

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll