Xem nhiều

Nguyên phó tổng giám đốc VEAM bị khởi tố

09/03/2020 08:19

VNFinance Ông Vũ Quang Tâm - nguyên phó tổng giám đốc, hiện là thành viên HĐQT VEAM bị khởi tố.

Ngày 7/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can với Vũ Quang Tâm - nguyên phó tổng giám đốc, hiện là thành viên HĐQT Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) - để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Trần Ngọc Hà, nguyên tổng giám đốc VEAM, về cùng tội danh. Ông Hà đã bị khởi tố trước đó trong cùng vụ án.

Sau khi Viện KSND tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên, C03 đã triển khai tống đạt, thi hành lệnh đối với các bị can.

C03 đang tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, củng cố tài liệu chứng cứ để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố và các đối tượng liên quan; xác minh thu hồi, kê biên tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

Bị can Vũ Quang Tâm tại cơ quan điều tra

 

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra VEAM và một số đơn vị thành viên.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 4 bị can, gồm Trần Ngọc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên tổng giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang, nguyên tổng giám đốc VEAM; Vũ Từ Công - phó tổng giám đốc VEAM; Nguyễn Mạnh Chung - giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Máy kéo nông nghiệp.

Từ cuối tháng 3/2019, VEAM đã ban hành nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh tổng giám đốc với ông Trần Ngọc Hà.

Ông Hà bị tạm dừng nhiệm vụ liên quan đến thương vụ mua bán 3.000 linh kiện phụ tùng ôtô xe Hyundai để sản xuất và tiêu thụ với trị giá 1.600 tỉ đồng, mà không thông qua hội đồng quản trị.

Theo VEAM, ông Hà cùng một số cán bộ còn có các vi phạm khác liên quan đến quy định về quản lý tài chính và điều lệ của công ty này. Đến tháng 6, ông Hà tiếp tục bị miễn nhiệm là người đại diện vốn nhà nước tại VEAM.

Trong quá trình thực hiện thanh tra, Bộ Công thương đã chuyển hồ sơ về sai phạm tại VEAM sang Bộ Công an.

Được biết, các bị can nêu trên bị khởi tố do liên quan đến các sai phạm xảy ra tại VEAM và một số đơn vị thành viên. Trong đó có việc gây thua lỗ lớn tại nhà máy ô tô VEAM ở Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Dự án được triển khai từ năm 2004 với tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 600 tỉ đồng, bằng cách mua lại nhà máy cùng dây chuyền sản xuất từ Hàn Quốc với công suất thiết kế 30.000 xe tải và 3.000 xe khách/năm.

Kết luận Thanh tra của Bộ Công thương đầu năm 2019 cho thấy, đến 31/12/2018, tổng vốn đầu tư Tổng công ty VEAM chuyển cho dự án nhà máy ô tô này lên đến gần 2.000 tỉ đồng và lỗ lũy kế 343 tỉ đồng. Hàng tồn kho vào thời điểm này là 2.950 xe, gây thua lỗ nặng cho tổng công ty.

 

Theo Hồng Nhung/Báo Đất Việt

 

Link nguồn: https://baodatviet.vn/phap-luat/phap-dinh/nguyen-pho-tong-giam-doc-veam-bi-khoi-to-3398176/

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll