Xem nhiều

Nhóm đại gia giàu nhất bị “đánh bay” hàng nghìn tỷ đồng trong 1 ngày

07/09/2018 07:13

VNFinance Phiên giảm mạnh hôm nay của VN-Index đã “cuốn phăng” hơn 33.000 tỷ đồng vốn hóa sàn HSX và khiến những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán bị “đánh bay” cả trăm, nghìn tỷ đồng trong tài khoản.

Tài sản cổ phiếu của ba tỷ phú hàng đầu sàn chứng khoán Việt bị "rơi rụng" không ít trong 1 ngày thị trường biến động mạnh

Những phiên giao dịch chiều của tuần này trở thành nỗi ám ảnh của không ít nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Áp lực bán gia tăng vào phiên chiều nhuốm đỏ hầu hết mã chứng khoán cổ phiếu “trụ” bị “bẻ gãy”, VN-Index lao mạnh “cuốn phăng” một khoản tiền không hề nhỏ trong tài khoản của những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu.

Kết phiên hôm nay, VN-Index lùi xuống vùng giá thấp nhất là 958,19 điểm, ghi nhận mất 10,25 điểm tương ứng 1,06%. Có 180 mã giảm trên HSX, trong khi số mã tăng là 112 mã.

Vốn hóa sàn HSX theo đó trong phiên hôm nay sụt giảm 33.408 tỷ đồng. Sau hai phiên giảm sâu, sàn HSX bị “thổi bay” gần 55.000 tỷ đồng vốn hoá.

Sàn HNX, dù số mã giảm là 80 mã nhỉnh hơn so với 78 mã giảm, thế nhưng, HNX-Index vẫn “xanh vỏ đỏ lòng”, tăng nhẹ 0,01% lên 110,48 điểm.

Những cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất lên VN-Index hôm nay là VIC, VNM, TCB, VHM… Trong đó, VIC giảm 3.500 đồng đã khiến VN-Index giảm thêm 3,51 điểm. Mức thiệt hại mà VNM góp vào cho VN-Index cũng lên tới 1,55 điểm khi mã này đánh mất 3.400 đồng trong phiên. Còn TCB với mức giảm 1.000 đồng cũng góp vào mức giảm của chỉ số tới 1,1 điểm.

Một số mã khác cũng giảm mạnh là VJC (giảm 2.500 đồng), PNJ (giảm 1.500 đồng), ROS (giảm 650 đồng)…

Phiên giảm này đã lấy đi trong tài khoản chứng khoán của những người giàu nhất nước hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản 6,7 tỷ USD (theo Forbes) đã mất tới 6.528 tỷ đồng.

Còn bà Nguyễn Thị Phương Thảo trong phiên này cũng sụt giảm gần 349 tỷ đồng tài sản. Tài sản ròng của bà Thảo theo Forbes hiện đạt 2,9 tỷ USD. Ông Trịnh Văn Quyết mất khoảng 248 tỷ đồng.

Ngược lại, một số mã lớn khác vẫn có diễn biến tích cực là MSN, NVL, SBT và góp phần kiềm giữ VN-Index không giảm sâu hơn.

OGC của Tập đoàn Đại Dương gây bất ngờ khi hút mạnh dòng tiền. Thị giá thấp, mã này tăng trần lên 3.190 đồng và khớp lệnh rất mạnh, gần 6,5 triệu cổ phiếu. Cuối phiên mã này có dư bán trần trong khi dư mua giá xanh vẫn khá lớn.

HAG của Hoàng Anh Gia Lai khớp lệnh mạnh nhất thị trường, đạt hơn 10,3 triệu cổ phiếu, thế nhưng lại giảm giá phiên thứ 5, mất tới 6,3% còn 6.090 đồng/cổ phiếu. Do chưa khắc phục được lỗ lũy kế và có ý kiến ngoại trừ của kiểm toán trên báo cáo hợp nhất bán niên nên mã này vẫn bị HSX duy trì diện cảnh báo từ 7/5.

Khối ngoại hôm nay bán ròng 78 tỷ đồng trên HSX, tập trung vào VNM, HPG và BID song lại mua ròng tại MSN, SBT và SAB. Ngược lại, khối nhà đầu tư này lại mua ròng phiên thứ 7 liên tiếp trên HNX với giá trị 16 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán Rồng Việt đánh giá, lực bán tăng lên trong 2 phiên giao dịch vừa qua là yếu tố tiêu cực đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn. “Nếu chỉ số có tăng trở lại, nên thận trọng đối với các cổ phiếu lớn vì cần ít nhất 2 phiên giao dịch để xác nhận tín hiệu hồi phục”, công ty này khuyến nghị.

 

Theo Mai Chi/Dân Trí

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll